Friday, 3 Feb 2023
Tiền Ảo

Tiêu chí chọn coin đầu tư và 10 coin đáng đầu tư nhất 2023

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Để biết đâu là một đồng tiền ảo tiềm năng thì bạn cần nắm bắt được những thứ xung quanh có tác động đến coin đó. Và nhiệm vụ này không hề dễ dàng, bởi bên cạnh công nghệ đứng sau, mỗi đồng tiền đều bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Bài viết sau sẽ liệt kê những tiêu chí hàng đầu để lựa chọn coin đầu tư kèm danh sách 10 coin đáng đầu tư nhất ở thời điểm hiện tại.

5 tiêu chí đánh giá và lựa chọn coin đầu tư

Dưới đây là 5 vấn đề hàng đầu mà bạn cần chú ý trước khi lựa chọn một đồng coin đề bắt đầu giao dịch hoặc đầu tư. 

Tính thanh khoản

Dĩ nhiên! Thanh khoản luôn là tiêu chí hàng đầu khi tham gia đầu tư ở bất kỳ thị trường nào. Thanh khoản càng cao, càng chứng minh coin đó có giá trị và việc chuyển đổi sang tiền tệ fiat cũng dễ hơn. Vậy làm thế nào để biết tính thanh khoản của một đồng coin?

Đầu tư Coin

Sẽ có khá nhiều điều quyết định đến tiêu chí này, nhưng dưới đây là các yếu tố bạn cần lưu ý:

Giá trị vốn hóa: Vốn hóa được xác định bằng việc nhân tổng lượng tiền điện tử đang lưu hành với giá của một đơn vị coin ở thời điểm hiện tại. Đây là yếu tố đầu tiên cho thấy giá trị của một đồng coin và triển vọng ở tương lai.

Volume giao dịch: Là tổng khối lượng giao dịch của một coin nhất định trong 24 giờ. Nó cho thấy nhu cầu và sức hút của coin đó đối với cộng đồng các nhà đầu tư và nhà giao dịch trên thị trường. Vì vậy, khối lượng giao dịch càng cao, càng cho thấy coin đó thanh khoản tốt và đang rất được quan tâm. Ví dụ, cặp giao dịch XLM USDT luôn có volume giao dịch cao trong 24h tại sàn KuCoin. Điều đó cho thấy XLM là một đồng tiền thanh khoản khá tốt. 

Lượng coin đang lưu hành: Là lượng coin đã được khai thác và đã có mặt trên thị trường. Lượng coin lưu hành càng lớn phản ánh mức độ quan tâm của thị trường đến coin đó.

Tổng cung tối đa

Nếu những lĩnh vực đầu tư khác có thể phát hành thêm như ngoại hối hay chứng khoán, thì tiền điện tử lại có nguồn cung giới hạn. Đương nhiên không phải mọi đồng tiền đều có nguồn cung giới hạn. 

Khi đánh giá một coin, bạn nên quan tâm đến tiêu chí này. Bởi nguồn cung được giới hạn sẽ mang lại tính khan hiếm, làm giảm lạm phát và giá coin cũng có cơ sở để tăng lên.

Đầu tư Coin

Chẳng hạn như Bitcoin được giới hạn nguồn cung là 21 triệu. Trong khi DOGE có nguồn cung vô hạn.

Giá trị nội tại

Giá trị nội tại là thứ bạn nên chú trọng tiếp theo khi đang đánh giá và tìm kiếm một đồng tiền điện tử để đầu tư. Giá trị này càng cao càng phản ánh vị thế của đồng tiền đó.

Khi nhắc đến giá trị nội tại của một đồng coin, người ta thường nghĩ ngay đến công nghệ sau nó, tính thực tiễn và kỹ thuật. Bên cạnh đó, team phát triển dự án cũng có vai trò khá lớn vì họ là những cá nhân có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh tồn của coin đó.

Cộng đồng

Một coin sở hữu cộng đồng lớn và nhiệt huyết sẽ là điều hoàn hảo nhất và có đóng góp lớn nhất cho sự phát triển của nó. Khi một đồng tiền có độ phổ biến càng cao, được nhiều người biết đến hơn thì giá coin cũng từ đó mà tăng lên. 

Ví dụ: Dogecoin mặc dù lạm phát cao, nhưng bù lại, nó rất phổ biến nhờ một cộng đồng đông đảo. Vì vậy nhiều nhà đầu tư yêu thích coin này và đặt kỳ vọng vào nó ở tương lai. Khối lượng giao dịch DOGE qua cặp giao dịch DOGE USDT rất cao hàng ngày trên các sàn Bitcoin cho thấy triển vọng của đồng meme coin này.

Đầu tư Coin

Phân tích cơ bản

Đó là quá trình bóc tách nền tảng của một đồng tiền điện tử. Phân tích cơ bản với mục đích đưa ra nhận định về đồng tiền đó ở nay mai. Hay nhiều khi nó được dùng để loại bỏ những coin không tốt mặc dù những chỉ số thể hiện nó là một coin tốt. 

TOP 10 coin đáng đầu tư nhất 2023

Theo các tiêu chí trên, bài viết sẽ gợi ý cho bạn 10 đồng tiền tốt nhất để đầu tư vào lúc này:

  • Bitcoin (BTC)
  • Ethereum (ETH)
  • Binance Coin (BNB)
  • Bitcash Coin (BCH)
  • Solana (SOL)
  • Cardano (ADA)
  • Ripple (XRP)
  • Wemix (WEMIX)
  • Dogecoin (DOGE)
  • Shiba Inu (SHIB)

Chúc bạn có chiến lược đầu tư tỉnh táo và đúng đắn!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.