Wednesday, 17 Aug 2022
Sàn Giao Dịch

Sàn chứng khoán Hose mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Với một người mới tham gia vào cổ phiếu hoặc nhà đầu tư có ý định tìm hiểu một sàn giao dịch mới uy tín như sàn Hose. Họ đều có thắc mắc ở sàn Hose mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Có bao nhiêu tiền thì mua được? Có phải nhiều tiền thì mới chơi cổ phiếu? Để rõ về vấn đề này, xem ngay bài viết của Traderfin dưới đây.

Tìm hiểu chung về sàn Hose

Hose là gì?

Hose là viết tắt của cụm từ Hochiminh Stock Exchange, hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Được thành lập vào tháng 7/2000 là một đơn vị trực thuộc Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN.

Chỉ số giá cổ phiếu trong phiên giao dịch của tất cả các công ty niêm yết tại HOSE  được gọi chung là chỉ số VN-Index.

Cho những ai chưa biết: 1 điểm vnindex bao nhiều tiền

Sàn Hose nằm ở đâu?

Địa chỉ giao dịch trực tiếp sàn Hose tại: 16 Võ Văn Kiệt, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Sàn Hose mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu

Theo quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Do đó, số lượng tối thiểu mà bạn có thể giao dịch được trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu.

Ví dụ:

  • Cổ phiếu VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk) có giá là 138.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.380.000 đồng.
  • Cổ phiếu HAG (Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có giá là 5.420 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 54.200 đồng.
  • Cổ phiếu VIC (Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) có giá là 115.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.150.000 đồng.
  • Cổ phiếu VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) có giá là 92.600 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 926.000 đồng.

Xem ngay: Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán và nhận cổ tức

Quy định giao dịch trên sàn Hose

Đơn vị giao dịch và đơn vị yết giá

Đơn vị giao dịch

Giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF. Khối lượng tối đa của 1 lệnh đặt là 500.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF.

Khối lượng giao dịch thỏa thuận: từ 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF trở lên.

Không quy định đơn vị giao dịch đối với giao dịch thỏa thuận.

Giao dịch cổ phiếu có khối lượng từ 1 đến 9 cổ phiếu (lô lẻ) được thực hiện trực tiếp giữa người đầu tư với công ty chứng khoán. Giá thực hiện giao dịch được xác định bằng 90% giá tham chiếu của ngày kí hợp đồng.

Sàn Hose mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Đơn vị yết giá

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng: Có 3 mức giá sau đây

  • <10.000
  • 10.000 – 49.950
  • >=50.000

Chứng chỉ quỹ ETF: áp dụng đơn vị yết giá 10.000 đồng cho tất cả các mức giá.

Không quy định đơn vị yết giá đối với giao dịch thỏa thuận và giao dịch trái phiếu.

Biên độ dao động giá

Biên độ dao động giá trong ngày đối với giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF là ±7%.

Không áp dụng biên độ dao động giá đối với giao dịch trái phiếu.

Thời gian thanh toán trên sàn Hose

Loại giao dịchThời gian thanh toán
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF
Khớp lệnhT+2
Thỏa thuậnT+2
Trái phiếuT+1

Để xác định ngày thanh toán T0 T+1, T+2, T+3, những ngày được tính là những ngày mà thị trường chứng khoán mở cửa.

T+1 có nghĩa là nếu giao dịch xảy ra vào thứ Hai, việc thanh toán phải diễn ra vào thứ Ba. Tương tự như vậy, T+3 có nghĩa là một giao dịch xảy ra vào thứ Hai thì phải được thanh toán vào thứ Năm, giả sử không có ngày nghỉ lễ nào xảy ra giữa những ngày này.

Nhưng nếu bạn bán chứng khoán có ngày thanh toán T+3 vào Thứ Sáu, việc chuyển quyền sở hữu và chuyển tiền phải diễn ra vào thứ Tư tuần tới.

Những khớp lệnh giao dịch trên sàn Hose

Các loại khớp lệnh được dùng

  • Khớp lệnh định kỳ

Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so các khớp lệnh mua và lệnh  bán chứng khoán tại một thời điểm xác định. Phương thức khớp lệnh định kì được sử dụng để xác định giá mở cửa và giá đóng cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch.

  • Khớp lệnh liên tục

Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các khớp lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

  • Khớp lệnh thỏa thuận

Là phương thức giao dịch trong đó các thành viên tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch và được đại diện giao dịch của thành viên nhập thông tin vào hệ thống để ghi nhận.

Nguyên tắc xác định giá

Được thực hiện như sau:

Là mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất.

Nếu có nhiều mức giá được thỏa mãn điều kiện ở trên thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.

Sàn Hose nằm ở đâu?

Nguyên tắc khớp lệnh

– Ưu tiên về giá: Lệnh đặt mua với giá cao hoặc lệnh chào bán với giá thấp sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

– Ưu tiên về thời gian: Nếu các lệnh có cùng mức giá thì lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên khớp trước.

Thực hư việc tăng lô cổ phiếu giao dịch sàn Hose

Tại sao đề xuất tăng lô cổ phiếu sàn Hose

Giá trị giao dịch thị trường đạt 19.295 tỷ đồng, trong đó hơn 18.000 tỷ đồng giao dịch khớp lệnh, đạt mức kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Hiện, hệ thống của Hose chỉ xử lý được tối đa 900.000 lệnh/phiên và đã được đưa vào vận hành hơn 20 năm. Từ cuối năm 2020, khi thanh khoản thị trường tăng vọt lên trên 10.000 tỷ đồng/phiên, cộng với lượng tài khoản mới được mở tăng nhanh, hệ thống sàn Hose liên tục bị nghẽn.

Bảng điện tử không hiển thị trạng thái giao dịch kịp thời, ảnh hưởng không nhỏ tới giao dịch cũng như tâm lý đầu tư. Từ đó đã có nhiều luồng ý kiến về giải pháp nâng lô cổ phiếu từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu.

Một số lãnh đạo công ty chứng khoán ủng hộ vì cho rằng “tăng lô lên để duy trì hệ tống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì giảm trở lại lô 10”. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng việc này sẽ phát sinh lô lẻ rất nhiều.

Chưa kể, việc nâng lô sẽ hạn chế sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trên thị trường, trong khi thị trường chứng khoán đang hướng đến sự công bằng, bình đẳng. Nếu trước đây nhà đầu tư nhỏ cần hơn 1 triệu để tham gia sàn Hose thì ây giờ số tiền đã tăng chóng mặt từ 50 – 100 triệu đồng.

Trong khi các sàn chứng khoán uy tín trong khu vực đồng loạt giảm lô giao dịch cổ phiếu thì việc tăng lô sàng Hose đi ngược với xu hướng toàn cầu.

Chuyển cổ phiếu từ sàn Hose sang Hnx, có bắt buộc

Việc chuyển một số cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE sang HNX là một trong những giải pháp mà các cơ quan quản lý sẽ áp dụng. Để tạm thời để giải quyết tình trạng quá tải trong giao dịch cổ phiếu ở sàn Hose.

Theo đó, UBCKNN yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp chuyển sàn mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Việc “chuyển nhà” cho cổ phiếu sẽ gây nên nhiều xáo trộn cho doanh nghiệp.

Hệ thống giao dịch mới đang được nghiên cứu và sớm nhất đưa vào vận hành cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Do đó, giải pháp tình thế hiện nay trong khi chờ hệ thống mới là “mượn tạm nhà” ở HNX cho một số cổ phiếu của Hose.

Có bao nhiêu mã chứng khoán được niêm yết trên sàn Hose

Tính đến thời điểm hiện tại, tại địa chỉ trang web chính thức của sàn Hose hiển thị 404 mã chứng khoán. Phải nói sàn Hose và sàn Hnx (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) là một trong hai sàn giao dịch uy tín bậc nhất Việt Nam. Việc góp mặt mình ở bảng niêm yết cổ phiếu sàn Hose thể hiện vị thế của doanh nghiệp.

Nếu việc “chuyển nhà” cho cổ phiếu từ sàn Hose sang Hnx, các doanh nghiệp có khối lượng giao dịch nhỏ có thể chịu tác động. Mặc dù tiêu chí để xét chọn công ty nào chuyển chưa rõ ràng.

Qua bài viết, mọi người đã hiểu thêm về sàn Hose. Đặc biệt, nắm bắt sàn Hose mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu là thông tin rất cực thiết cho nhà đầu tư mới vào sàn này. Hãy luôn cập nhật kiến thức từ Traderfin để công cuộc làm ăn của bạn đạt hiệu quả tối ưu.

Tin liên quan

💥Xem thêm các thông tin về tài chính, đầu tư khác tại: InfoFinance.VN
Thông tin miễn phí khác về cổ phiếu và đầu tư chứng khoán tại kênh: Chungkhoanaz.net

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.

banner-bonus-xtb-review-giao-dich