Friday, 3 Feb 2023
Cổ Phiếu

Penny trong chứng khoán là gì? Có nên mua không 2023?

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Peny trong chứng khoán hay còn gọi là Peny Stock là chỉ các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán có vốn hóa thấp, có mức giá giao dịch thấp. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cổ phiếu Peny, Peny trong chứng khoán là gì? Thì không thể bỏ qua những giải thích dưới đây của Traderfin.vn

Penny trong chứng khoán là gì

Peny trong chứng khoán là thuật ngữ để chỉ đến các cổ phiếu Peny được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

 Peny chứng khoán hay Peny Stock hay còn gọi là Microcap stock, Small cap hay Nano cap là loại chứng khoán được các công ty nhỏ hoặc rất nhỏ, có vốn hóa tung ra thị trường.

Ở thị trường chứng khoán nước ngoài thì Cổ phiếu Peny là các mã chứng khoán được giao dịch với mức giá thấp dưới 5 USD/ cổ phiều.

Nếu ở thị trường chứng khoán Việt Nam thì những cổ phiếu Peny là nhắm đến các mã chứng khoán có vốn mức vốn hóa thấp, cụ thể là 00 < MKC <= 1.000 tỷ đồng.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Peny

Ưu điểm

 Đối với công ty phát hành: Cổ phiếu Peny là hình thức để các công ty nhỏ gọi vốn dễ dàng hơn, dễ dàng thực hiện các dự án để phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Đồng thời là bước đệm cho các công ty nhỏ có thể niêm yết lên sàn chứng khoán lớn hơn trong thời gian sớm nhất.

Đối với nhà đầu tư:

 • Cổ phiếu Peny có mức giá thấp => Tạo điều kiện cho việc đầu tư mua khối lượng lớn
 • Tạo cơ hội đầu tư chứng khoán cho những nhà đầu tư mới, không có nhiều vốn
 • Cổ phiếu Peny có thể được xem là bước thử nghiệm đầu tư của những trader mới tham gia thị trường
Co-phieu-penny-la-gi
Cổ phiếu penny là gì?

Nhược điểm

Tuy nhiên, cổ phiếu Peny không phải là một loại cổ phiếu tốt cho việc đầu tư bởi nó có rất rất nhiều rủi ro. Thường thì người đầu tư sẽ lựa chọn các cổ phiếu Midcaps bởi các mã cổ phiếu đó là cửa các doanh nghiệp có mức vốn hóa trung bình, cơ bản nhận định được sự phát triển của doanh nghiệp.

Cổ phiếu Peny thường phát hành số lượng nhỏ, ít người đầu tư nên tính thanh khoán của các mã cổ phiếu này trên thị trường đầu tư rất khó, không linh hoạt.

Nhiều rủi ro bởi doanh nghiệp nhỏ chưa có các thành tựu, dễ dàng bị đánh bại bởi các mã cổ phiếu lớn hơn và thậm chí là dễ bị phá sản. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua tiềm năng phát triển, tăng trưởng, nếu xảy ra nếu bạn đầu tư thì sẽ có một khoản hời lớn.

Có nên mua cổ phiếu Peny không?

Đối với cổ phiếu Peny thì đây là danh mục cổ phiếu khá nhiều trên sàn chứng khoán, đặc biệt nó được niêm yết khá nhiều trên sàn Upcom, bên cạnh đó còn có giao dịch trên sàn OTC. Thường thì những ai đầu tư chứng khoán ban đầu đều nhắm đến các cổ phiếu lớn và an toàn trước nên chọn nhóm Blue Chip hoặc Midcaps ( các công ty trung và lớn).

 Cổ phiếu Peny chứa đựng nhiều rủi ro cho nhà đầu tư bởi đây là các công ty có vốn hóa nhỏ, các công ty nhỏ vừa mới niêm yết về cơ bản bạn sẽ khó có thể tìm kiếm được các thông, khó xác minh được nhiều thông tin về doanh nghiệp để định giá cổ phiếu. Nhưng danh mục cổ phiếu Peny đa dạng, sẽ có nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư.

Nếu bạn là một người không hiểu gì về chứng khoán, không nắm rõ các thông thị trường, đầu tư lần đầu thì có thể thử ngay với các mã cổ phiếu Peny để làm quen. Còn đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì Peny không phải là sự lựa chọn tốt.

Muốn đầu tư mua cổ phiếu Peny mọi người cần:

 • Đầu tư dài hạn, không đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng
 • Phải biết lọc cổ phiếu và định giá cổ phiếu tốt, tiềm năng

Danh sách các cổ phiếu Peny

Các mã cổ phiếu Peny trên sàn Hose, HNX

Mã CKSànKhối lượng (cp)Vốn hóa (tỷ đồng)
ACCHOSE73,400468
AMCHNX2,30056
BRCHOSE4,300166
C32HOSE248,000394
CCLHOSE628,100663
CLWHOSE1,600403
CMXHOSE753,100421
GSPHOSE180,000470
GTAHOSE26,600162
HADHNX2,70065
HLCHNX16,085262
HMCHOSE336,300601
HTLHOSE5,200216
INNHNX15,000614
ITDHOSE494,500349
MDCHNX2,902203
NBCHNX645,452599
PGNHNX51,443111
PJTHOSE7,400183

Các mã cổ phiếu Peny trên sàn Upcom

Mã CKKhối lượng (cp)Vốn hóa (tỷ đồng)
AGP17,007253
AMS68,600377
CMT6,222146
CST345,311587
DP125,800717
EMS11,839561
HTG18,500473
M1014,600596
POS15,500560
PVM56,200823
SCL64,301178
SDV3,500150
VNP188,358328
XHC3,311548
XMC71,797768

Cách mua cổ phiếu Peny tốt, tiềm năng

Cổ phiếu ngân hàng

 Đứng đầu danh sách này chắc chắn mọi người phải tìm đến danh mục cổ phiếu peny ngành ngân hàng. Đây là mã cổ phiếu tốt, tiềm năng và ít rủi ro nhất. Hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay có rất nhiều ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khán, tuy nhiên vốn hóa còn thấp nên không được nhiều nhà đầu tư chú ý.

Những cổ phiếu ngân hàng luôn an toàn bởi đặc thù doanh nghiệp, minh bạch, có độ tin cậy cao. Đặc biệt là khi chứng kiến hàng loạt mã cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong thời gian đầu năm nay.

Cổ phiếu công nghệ

Các doanh nghiệp về công nghệ cũng rất tiềm năng, bởi xu hướng tương lai là sử dụng công nghệ. Thì những công ty công nghệ có tiềm năng phát triển trong thời gian tới, đi đúng xu hướng phát triển của thị trường toàn cầu.

Với định hướng phát triển của họ thì việc bạn lựa chọn và đặt niềm tin vào một cổ phiếu peny công nghệ nào đó cũng là điều đáng được kỳ vọng.

Cổ phiếu ngành năng lượng sạch

Dầu khí hay thủy điện là những ngành hiện nay có nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên nếu bạn tìm hiểu về xu hướng phát triển cũng như nhu cầu thế giới thì các nước ngoài đang hướng đến sản xuất và sử dựng nguồn năng lượng sạch để bảo vệ môi trường.

Nên những doanh nghiệp về năng lượng sạch hiện nay trên thị trường chưa được xem trọng, nên nếu bạn chưa có lưa chọn cho mình thì có thể tìm hiểu về các mã cổ phiếu của các công ty năng lượng sạch.

Cổ phiếu Peny tốt nhất

Cổ phiếu của các công ty con của doanh nghiệp lớn

Muốn an toàn, muốn rủi ro thấp cũng như cổ phiếu có tiềm năng thì mọi người có thể nhắm đến các cổ phiếu công ty con của các tập đoàn lớn hàng đầu Việt Nam hiện nay. Có thể là các công ty con sắp niêm yết hoặc công ty được niêm yết nhưng vốn hóa còn khá thấp.

Các công ty con của các doanh nghiệp lớn được sự hậu thuẫn từ công ty mẹ, có được thương hiệu từ công ty mẹ nên sẽ phát triển nhanh chóng hơn các công ty thường. Với nhiều lợi thế như vậy bạn sẽ hạn chế được những rủi ro lớn cho việc đầu tư của mình.

Cách mua cổ phiếu Peny

Cách chọn cổ phiếu Peny tiềm năng

Trước hết trong hàng trăm hay hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ được niêm yết trên sàn chứng khoán thì bạn không dễ dàng gì có thể chọn được 1 cổ phiếu Peny tốt và an toàn. Việc lựa chọn cổ phiếu phải dựa trên sự phân tích, nghiên cứu về doanh nghiệp kỹ, bạn có thể xem báo cáo tài chính của doanh nghiệp để có kết quả chính xác.

Để lựa chọn được cổ phiếu Peny tốt mọi người cần lưu ý đến các tiêu chí:

 • Chọn ngành tiềm năng: Trước hết bạn lọc cổ phiếu theo ngành, hãy chọn những ngành theo mọi người cho là tiềm năng trong tương lai 5 – 10 năm tới.
 • Chọn vốn hóa và giá cổ phiếu: Ưu tiên các cổ phiếu có vốn hóa không qua thấp
 • Về doanh thu: Bắt buộc doanh nghiệp đó phải có doanh thu, không có quá nhiều nợ. Không yêu cầu quá nhiều nhưng tiêu chí tiên quyết là phải có lợi nhuận, không thua lỗ trong nhiều năm qua.
 • Xem xét định hướng, các dự án cũng như người lãnh đạo của doanh nghiệp đó như thế nào.
 • Xem xét doanh nghiệp có minh bạch, có chia cổ tức hay có tài sản ngầm gì không?  

Mua cổ phiếu Peny ở đâu?

Cổ phiếu Peny cũng là cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết, chỉ là của các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ mà thôi. Vậy nên việc giao dịch sẽ được thực hiện giao dịch trên các sàn chứng khoán:

 • Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Mình
 • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
 • Sàn giao dịch Upcom

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào mở tài  khoản giao dịch trên 3 sàn này mà phải thực hiện thông qua các công ty môi giới chứng khoán – đại lý phân phối chứng khoán của các Sở giao dịch chứng khoán.

Để có thể mua chứng khoán thì thực hiện theo hướng dẫn:

 • Mở tài khoản chứng khoán: Mở online hoặc mở trực tiếp tại các chi nhánh công ty chứng khoán
 • Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán
 • Đặt lệnh giao dịch chứng khoán: Đặt lệnh online qua hệ thống giao dịch điện tử hoặc có thể đến trực tiếp tại chi nhánh công ty chứng khoán đã mở tài khoản chứng khoán để yêu cầu với nhân viên. Hoặc bạn có thể đặt lệnh qua môi giới tư vấn cho mình khi đầu tư.

Xem thêm các thông tin về chứng khoán tại: https://infofinance.vn

Trên đây là những thông tin cần thiết để mọi người có thể hiểu rõ hơn về Peny trong chứng khoán là gì? Hy vọng qua đây giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về cổ phiếu Peny, hiểu rõ được những ưu điểm và hạn chế của nó giúp ích cho việc đầu tư của mình được hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.