Tuesday, 5 Jul 2022
Chứng khoán Cổ Phiếu Cổ phiếu theo ngành

Danh sách Mã Cổ phiếu ngành gỗ đang tăng trưởng tốt nên đầu tư 2022

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Hiện nay thị trường ngành gỗ đang có triển vọng tốt khi đợt dịch bùng nổ và các nước khác bị ảnh hưởng khai thác và xuất khẩu. Vậy nhóm cổ phiểu ngành gỗ có tiềm năng trong tương lai không, đầu tư vào cổ phiếu ngành gỗ có mang đến cơ hội và rủi ro cho nhà đầu tư không. Mọi người hãy cùng traderfin.vn phân tích chi tiết qua những chia sẻ dưới đây.

Cổ phiếu ngành gỗ có tiềm năng không?

Cổ phiếu ngành gỗ hiện nay đang là một trong mã cổ phiếu được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm bởi thị trường gỗ diễn biến có xu hướng tích cực hơn sau nhiều năm chìm đắm trong thị trường chứng khoán.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, từ cuối những năm 2020, ngành xuất khẩu gỗ tăng trưởng triển vọng so với những năm trước đây và khả năng xuất khẩu sang các nước lớn, đang chờ cơ hội bức phá.

Trong tình hình tăng trưởng ngành xuất khẩu gỗ khá tích cực tác động lên thị trường cổ phiếu của ngành gỗ, tiềm năng “ vực dậy” trên thị trường chứng khoán hiện nay đang là những hy vọng và niềm vui của các cổ đông và nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

nhom-co-phieu-nganh-go
Cổ phiếu ngành gỗ có tiềm năng không

Khi thị trường Việt Nam hiện nay đang hưởng lợi thế từ phía ngành gỗ Trung Quốc bị đánh thuế cao từ chiến tranh thương mại với Mỹ, đẩy mạnh cơ hội xuất khẩu gỗ Việt Nam sang các thị trường lớn còn đang tăng dần và đẩy mạnh giá gỗ tăng cao từ cuối năm 2020 đến nay. Tiềm năng vực dậy của nhóm cổ phiếu ngành gỗ trong tương lai đầy khả quan, đưa cổ phiếu ngành gỗ vượt trội tương đương với các lĩnh vực khác.

Sự phát triển của doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam

Trong những năm trước đây, thị trường xuất khẩu gỗ có sự phục hồi đáng kể đẩy mạnh sự tăng triển của các doanh nghiệp sang một đà tăng trưởng mới. Trong tình hình dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến các quốc gia tiêu thụ chính như Mỹ, Châu Âu thì Việt Nam vẫn giữ được vị thế trên thị trường gỗ trong năm vừa qua.

Những ảnh hưởng của nạn cháy rừng ở Úc và tình hình dịch bệnh ở các nước phương Tây đẩy mạnh lượng tiêu thụ gỗ, dẫn đến ngành công nghiệp chế biến gỗ ở Việt Nam trở thành ngày xuất khẩu chủ lực.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan

 • Tháng 12/2020: giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt gần 11, 6 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
 • Thị phần xuất khẩu gỗ đạt 8,9% tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ

Cùng với đà tăng trưởng của thị phần gỗ xuất khấu, ngành công nghiệp gỗ nói chung và riêng công ty chế biến gỗ Đức Thành nói riêng luôn kỳ vọng sẽ đạt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận trong năm 2010, như những thành quả vượt kỳ vọng trong năm 2020

Những tín hiệu tốt của cổ phiếu ngành gỗ hiện nay

Ngành công nghiệp gỗ Việt Nam hiện nay đang chiếm ưu thế so với các thị trường khác trên thế giới, và những diễn biến tích cực đạt được trong năm 2020 vừa qua. Trong tình hình hiện nay, theo phân tích của các chuyên gia, khi ngành xuất khẩu gỗ có triển vọng tốt trong tương lai sẽ là những tín hiệu tốt cho cổ phiếu ngành gỗ được quay lại thị trường chứng khoán.

✔️Ngày chổ phiên 14/10/2020, cổ phiếu TTT đang có mức giá 6.730đ/CP, tăng 160% so với những tháng trước đây, vượt 266% so với mức giá đáy hồi tháng 3 khi thị trường lao dốc.

✔️Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu GDT của Gỗ Đức Thành hiện nay giao dịch tích cực ở giá 38.500đ/CP ( chốt phiên 2/2) với khối lượng khớp lệnh trung bình hơn 19.300 cổ phiếu.

✔️Trong 2 tháng đầu năm, tỷ lệ xuất khẩu gồ nội thất nhà bếp của Việt nam đạt 136,3 triệu USD, tăng 92,6% so với cùng kỳ năm ngoái, dự đoán sẽ tăng tiếp trong năm tới

Với những diễn biến tích cực trong ngành xuất khẩu gỗ, đẩy mạnh thị trường sản xuất, từ đó cổ phiếu ngành gỗ được được tăng giá trở lại và trong tương lai, sẽ có diễn biến tích cực trong thị trưởng chứng khoán.

Danh sách các mã chứng khoán ngành gỗ hiện nay

 • Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành – HOSE: TTF
 • Công ty CP gỗ An Cường – OTC: AnCuong
 • Công ty CP chế biến gỗ Thuận An – HOSE: GTA
 • Công ty CP chế biến gỗ Đức Thành – HOSE: GDT
 • Công ty CP gỗ Minh Dương – MDF: chưa niêm yết
 • Công ty TNHH Kỹ nghệ Gỗ Việt –  chưa niêm yết
 • Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM – chưa niêm yết
 • Công ty CP Phú Tài – PTB: HOSE: PTB
 • Tập đoàn BKG Việt Nam – HOSE: BKG
 • Tổng công ty lâm nghiệp Vinafor – HNX: VIF
 • Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai – HOSE: DLG

Nhóm cổ phiếu ngành gỗ có xu hướng tăng nên đầu tư

Do tình hình kinh tế của nhiều nước đang khó khăn trong việc hạn chế sản xuất và khai thác gỗ nhằm bảo vệ mội trường, thị trường đẩy mạnh giá gỗ tăng nhanh trong thời gian gần đây. Nhóm cổ phiếu ngành gỗ đang được đà tăng trưởng, vậy nhiều người thắc mắc rằng, cổ phiế gỗ ngành nào đang có xu hướng tăng đáng đầu tư?

Cổ phiếu ngành xuất khẩu gỗ

Cổ phiếu ngành gỗ xuất là là một trong những kỳ vọng đáng mong chờ của các nhà đầu tư hiện nay, bởi thị phần xuất khẩu gỗ VN đang tăng mạnh trong sự kiện thiệt hại cháy rừng ở Amazon và Úc, tại điều kiện cho ngành xuất khẩu gỗ Việt Nam chiếm ưu thế hơn.

Các đơn hàng xuất khẩu gỗ đang tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, đặc biệt là gỗ ngoài trời của Việt Nam được đẩy mạnh, đưa Việt nam trở thành nhóm 15 nước xuất khấu gồ gỗ lớn nhất trên thế giới.

nhom-co-phieu-nganh-go
Cỏ phiếu ngành gỗ xuất khẩu đang có triển vọng từ cuối năm 2020

Trong đà tăng mạnh như vậy chính là hy vọng của các nhà đầu tư khi rót vốn vào thị trường gỗ xuất khẩu, xu hướng tốc độ tăng trưởng cao sẽ mang lại giá trị cao cho ngành gỗ nói chung và thị trường cổ phiếu gỗ nói riêng. Đây là mục tiêu chung của các nhà đầu tư khi đánh giá tiềm năng phát triển của nhóm gỗ phiếu ngành gỗ xuất khẩu.

Cổ phiếu khai thác, chế biến gỗ

Bên cạnh đó, khi ngành gỗ xuất khẩu tăng nhanh thì đẩy mạnh công nghiệp khai thác và chế biến gỗ sẽ ngày càng trở nên cần thiết. Khi trên đà tăng trường nhanh, ngành công nghiệp chế biến gỗ cũng là thị phần nhiều nhà đầu tư dang nhắm tới khi nó có sức hấp dẫn hơn trong hiện  tại so với các ngành khác.

Khi thị trường xuất khẩu gỗ càng tăng song song với ngành khai thác ché biến gỗ cũng theo đà tăng trưởng mạnh mẽ, là nhóm cổ phiếu hiện nay đang được quan tâm của nhiều người. Trong đó các quỹ đầu tư cũng đang “săn” đón các doanh nghiệp ngành gỗ để gia tăng vị thế đầu từ của mình.

Đây là dấu hiệu khả quan cho các thị trường khai thác, chế biến và xuất khẩu gỗ của các doanh nghiệp.

Cổ phiếu ngành nội thất

Tình hình hiện tại nhu cầu về đồ gỗ nội thất tăng lên, công với việc kiểm soát được dịch bệnh nên không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất trong nước, từ đó nhóm cổ phiếu ngành gỗ nối thất có hưởng phát triển tích cực hơn.

Khi các quốc gia các đang bị tác động mạng của dịch bệnh và suy yếu hướng phát triển đồ nội thất và Viêt Nam đang trên đà tăng trưởng và tương lai sẽ xuất khẩu trong các nước lớn. nhóm cổ phiếu đồ nội thất cũng có tiềm năng để các nhà đầu tư tham khảo.

Định giá cổ phiếu doanh nghiệp gỗ trên sàn chứng khoán

Định giá cổ phiếu hiện nay được thể hiện qua 2 chỉ số F/E hoặc F/B trên thị trường tài chính như sau

 • Định giá bằng chỉ số FE: cho biết giá trị của cổ phiếu hiện tại của công ty cao hay thấp, mua vào hay bán ra sẽ có lợi nhuận cao hơn
 • Định giá bằng chỉ số FB : thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng của doanh nghiệp, tức là chi phí bạn phải bỏ ra để sở hữu 1 đồng vốn sở hữu.

Cổ phiếu công ty gỗ Thuận An

Để biết được cổ phiếu gỗ Thuận An có giá trị bao nhiêu, cao hay thấp so với thị trường mặt bằng chung, mọi người có thể dựa vào chỉ số FE của mã cổ phiếu để hình dung

Chỉ số FE của công ty gỗ Thuận An thể hiện như sau ( ĐVT: triệu đồng)

Quý II/2020Quý III/2020Quý IV/2020Quý I/2021
7.246.917.259.04

Từ quý 2/2020 đến quỹ 1/2021, chỉ số tài chính FE của công ty gỗ Thuận An tăng nhẹ từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, từ 7.25 – 9.04, tuy nhiên so với mặt bằng chung thì 9.04 triệu đồng không phải là chỉ số cao

 • Chỉ số FE tăng cho thấy giá trị cổ phiếu của Thuận An trên thị trường có vị thế cao hơn so với trước đây, nhưng so với mặt bằng chung thì giá trị cổ phiếu không mấy khả quan.
 • Tuy nhiên đây lại là lợi thế của gỗ Thuận An bởi khi sở hữu cổ phiếu Thuận An bán ra sẽ giá cao hơn và thu được lợi nhuận cao hơn so với mặt bằng chung.

Công ty gỗ Trường Thành

Chỉ số F/E của tập đoàn gỗ Trường Thành

Quý II/2020Quý III/2020Quý IV/2020Quý I/2021
46.19129.67-61.31-56.03

Chỉ số thị trường của cổ phiếu Trường Thành tăng giảm thất thường đạt đỉnh trong năm 2020 vào quý 3 là 129.67 triệu đồng. Nhưng đột ngột giảm mạnh vào cuối năm 2020 thành âm 61.31 triệu đồng.

Kết quả của quý 1/2021 âm ở mức 56.03 triệu đồng, điều này cho thấy định giá cổ phiếu của Trường Thành đang khá thấp trên thị trường. Có nghĩa là vị thế trên thị trường của Trường Thành hiện nay khá thấp và lơi nhuận đột ngột tăng giảm thất thường.

=>Nhưng kết quả FE trong quý 1/2021 lại là lợi thế đối với Trường Thành khi cổ phiếu đáng định giá thấp, có sức hút với nhiều nhà đầu tư.

=>Khi mua cổ phiếu Trường Thành ở mức giá khá thấp, đến khi công ty lấy lại được vị thế trên thị trường, bán ra cổ phiếu sẽ thu lại lợi nhuận khá cao cho nhà đầu tư, cũng như xu hướng tăng trưởng của công ty ngày càng cao.

Cổ phiếu công ty gỗ Đức Thành

Các chỉ số tài chính của công ty gỗ Đức Thành thể hiện như sau: (nguồn lấy từ https://finance.vietstock.vn/)

F/E cơ bản từ quý II/2020 – quý I/2021( ĐVT: triệu đồng)

Quý II/2020Quý III/2020Quý IV/2020Quý I/2021
6.968.318.6811.20

Đối với chỉ số từ quý 2/2020 đến thời điểm quý 1/2021, chỉ số F/E của công ty gỗ Đức Thành tăng từ 6,96 đến 11,20 triệu đồng cho thấy cổ phiếu của công ty gỗ Đức Thành đang được định giá ngày càng tăng, nhưng chỉ ở mức tầm trung.

 • Trong tương lai công ty sẽ có triển vọng và vị thế trong thị trường, tuy nhiên so với các công ty còn lại thì định giá cổ phiếu của Đức Thành vẫn ở mức thấp
 • Tuy nhiên, định giá cổ phiếu đang ở mức trung bình thấp nên việc mua vào cổ phiếu giá trẻ rẻ, đồng thời khi bán ra giá sẽ cao, nâng cao lợi nhuận cho nhà đầu tư hay cổ đông.

Cố phiếu công ty chế biến gỗ Đức Long Gia Lai

Chỉ số F/E của công ty chế biến gỗ Đức Long Gia Lai ( ĐVT: triệu đồng)

Quý II/2020Quý III/2020Quý IV/2020Quý I/2021
-2.19-1.74-1.2762,15

Vượt trội hơn so với các công ty gỗ trên thị trường chứng khoán, từ quý 2/2020, chỉ số tài chính FE của ĐLGL đang ở con số âm tăng trưởng đột biến vào đầu năm 2021 với chỉ số 62.15 triệu đồng.

=>Điều này cho thấy giá trị cổ phiếu của Tập đoàn được định giá cao và vị thế của công ty trên thị trường khá tốt.

=>Giá trị cổ phiếu của Tập đoàn càng cao cho thấy triển vọng lấy lại đà tăng trưởng rất cao, tuy nhiên giá cổ phiếu khá cao lại đi ngược với xu hướng của nhà đầu tư, khi bán ra thu về lợi nhuận không mấy khả quan.

Công ty gỗ Phú Tài

Chỉ số FE của công ty gỗ Phú tài được thể hiện như sau ( ĐVT: triệu đồng)

Quý II/2020Quý III/2020Quý IV/2020Quý I/2021
27.5225.4324.1040.19

So với mặt bằng chung thì chỉ số FE của công ty gỗ Phú Tài ở mức trung bình, tăng từ quý 2/2020 đến quý 1/2021 ở mức 40.19 triệu đồng.

=>Định giá của cổ phiếu Phú Tài đang ở mức cao và vị thế cũng khá lớn trên sàn chứng khoán, tuy nhiên cổ phiếu Phú Tài khá cao nên không có sức hút nhiều so với nhà đầu tư trong lĩnh vực gỗ.

=>Dù cho thấy trong tương lai, triển vong của công ty rất khả quan và đang trên đà tăng trưởng, nhưng cổ phiếu của công ty khi bán ra thu lại lại nhuận không cao.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư nhóm cổ phiếu ngành gỗ

Đối với các nhà đầu tư đang nhắm đến cổ phiếu ngành gỗ, sẽ rất phân vân về thị trường cổ phiếu này có thật sự như kỳ vọng? Cơ hội đầu tư và rủi ro sẽ phải đón nhận trong thời gian tới sẽ như thế nào nếu mạnh dạng chọn ngành gỗ để đầu cơ.

Cơ hội cho các nhà đầu tư nhóm cổ phiếu ngành gỗ

👉🏻Đầu năm 2021: thị trường khai thác và chế biến, xuất khẩu gỗ đang được đẩy mạnh bởi các nước khác đang bị hạn chế => Cơ hội cho cổ phiếu ngành gỗ tăng nhanh => Đầu tư ngay lúc này có thể mang đến lợi nhuận cao trong tương lai.

👉🏻Việt Nam đang phục hồi dần thị trường xuất khấu gỗ => Trên đàng tăng trưởng, ngành gỗ có thể tìm lại chính mình => Đầu cơ vào ngành gỗ sẽ đầy triển vọng cho các nhà đầu tư hiện nay

nhom-co-phieu-nganh-go
Thị trường cổ phiếu ngành gỗ đang bức phá trong năm nay

👉🏻Các công ty có tiềm năng hiện tại định giá cổ phiếu đang thấp, cơ hội đầu tư với nguồn vốn thấp => khi thị trường gỗ tăng trưởng => Định giá sẽ tăng dần dân đến xu hướng bán ra sẽ giá cao hơn => Lợi nhuận thu được sẽ khá cao.

Những rủi ro mà nhà đầu tư có thể nhận được

👉🏻Những dự đoán về triển vọng của công nghiệp ngành gỗ không chính xác => Đầu tư sẽ thua lỗ

👉🏻Các doanh nghiệp tái cấu trúc hiện đang có định giá thấp sẽ thu hút đầu tư => Nhưng nếu trong tương lai không xoay chuyển được những khoản nợ xấu và phí phạt cao =>Nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với thất bại của ngành gỗ

👉🏻Chưa kể mặc dù tiếp cận được với thị trường xuất khẩu và có nhiều khả quan trên đà tăng trưởng, những thị phần của các nước như Trung Quốc, Đài Loan vẫn còn cạnh tranh khá cao => Những diễn biến phức tạp và thị trường vẫn còn chưa thể khẳng định được

=>Đầu tư ngay lúc này có thể giúp mọi người kiếm được khoản lợi nhuận to nếu sự tẳng trưởng của ngành gỗ diễn ra như đúng sự kỳ vọng.

Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp gỗ ở đâu uy tín

Mua cổ phiếu gỗ đã niêm yết sàn chứng khoán

Hiện nay, đa số cổ phiếu ngành gỗ được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE bao gồm công ty gỗ Trường Thành, Thuận An, gỗ Đức Thành, gỗ Phú Tài, Đức Long Gia Lai…

Tuy nhiên, cổ phiếu trên sàn HOSE không thể mua trực tiếp mà chỉ có thể thông qua môi giới để mua lại các chỉ số cổ phiếu trên sàn bằng cách ký quỹ. Một số nhà môi giới uy tín Việt Nam hiện nay có thể mua cổ phiếu ngành gỗ như sau

 • Sàn Exness
 • Sàn SBS
 • Sàn ICMarket
 • Sàn FXTM

Mua cổ phiếu gỗ sàn OTC

Sàn chứng khoán OTC hiện là thị trường chứng khoán phi tập trung của thị trường Việt Nam, cổ phiếu ngành gỗ hiện nay trên sàn OTC đa số chưa được niêm yết, cùng với các tài sản như bitcoin, forex cũng có mặt trên sàn OTC. Đây còn là nơi các trader săn lùng các cổ phiếu chưa lên sàn nhưng có triển vọng cao, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngành gỗ.

Để mua cổ phiếu ngành gỗ trên sàn này, mọi người có thế mua trực tiếp với người bán chứng khoán mà không cần thông qua một môi giới nào khác. Ưu điểm của OTC là nhà đầu tư có thể mua bao nhiêu cổ phiếu cũng được, không nhất thiết phải đúng chuẩn số lượng quy định như trên các sàn chứng khoán lớn.

Trên đây là những thông tin về nhóm cổ phiếu ngành gỗ mà mọi người đang quan tâm, hiện nay cổ phiếu ngành cổ đang hy vọng tìm lại chính mình trên thị trường cổ phiếu. Với đà tăng trưởng của thị trường xuất khẩu gỗ đầu năm mang đến nhiều sự kỳ vọng cho các nhà đầu tư nói chung và doanh nghiệp gỗ nói riêng.

Tham khảo thêm

💥Xem thêm các thông tin về tài chính, đầu tư khác tại: InfoFinance.VN

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.

banner-bonus-xtb-review-giao-dich