Tuesday, 21 Mar 2023
Học chứng khoán

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức là gì?

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex NganHangAZ nhất thế giới tại VN 2023

Ngày giao dịch cổ phiếu không hưởng quyển cổ tức là ngày mà bạn sẽ không nhận được cổ tức khi công ty chi trả cổ tức cho cổ đông. Nhiều người hiện nay vẫn có khá thắc mắc về ngày này, để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày giao dịch cổ phiếu không hưởng quyền cổ tức là gì, làm thế nào để mua cổ phiếu được hưởng cổ tức… sẽ được Traderfin.vn giải thích rõ hơn dưới đây.

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức là gì?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về Cổ tức là gì, như vậy mới có thể hiểu được hết ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền. Cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông, cổ tức có thể trả bằng tiền hoặc cổ phiếu.

Và nếu bạn là nhà đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành thì cũng được xem là cổ đông công ty sẽ nhận được quyền lợi nhận được cổ tức, nhưng sẽ có quy định đó là giao dịch vào ngày hưởng quyền nhận cổ tức thì mới có thể nhận được.

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức hay còn gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà khi xác nhận sở hữu cổ phiếu cho người sở hữu nó thì sẽ không được hưởng quyền nhận cổ tức từ hoạt động chia cổ tức của doanh nghiệp.

Nói đơn giản ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đó là ngày mà nến bạn giao dịch, bạn sở hữu cổ phiếu đó thì số cổ phiếu đó của mọi người không có phát sinh thêm quyền nhận cổ tức khi doanh nghiệp chia cổ tức cho cổ đông. Và có quy định rõ về ngày không hưởng quyền nhận cổ tức này, bên cạnh đó còn nhiều quyền lợi khác nếu bạn giao dịch ngày không hưởng quyền, có thể là quyền biểu quyết, quyền mua thêm cổ phiếu phát hành mới hay quyền tham gia đại hội cổ đông.

Ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức là ngày nào?

Để có thể tìm hiểu ngà giao dịch nào là ngày không hưởng quyển cổ tức, giúp mọi người tránh được ngày này giúp cho việc giao dịch của mình có lợi hơn. Cần phải xác định rõ về ngầy chốt danh sách nhận cổ tức hay còn gọi là ngày Đăng ký cuối cùng, bạn phải xác định theo dõi doanh nghiệp để có thể biết được đó là ngày nào mới xác định được ngày nào là ngày không được hưởng quyền.

Trước hết chúng ta tìm hiểu về ” Ngày đăng ký cuối cùng”, Ngày đăng ký cuối cùng được hiểu là ngày cuối cùng mà Trung tâm lưu ký chốt danh sách người sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách này, nếu như bạn có tên trong danh sách thì bạn sẽ có quyền nhận cổ tức. Còn nếu như bạn không có trong danh sách đó thì không có quyền nhận cổ tức. Như vậy có thể hiểu là ngày trước ngày đăng ký danh sách hưởng quyền giao dịch đó là ngày không hưởng quyền nhận cổ tức.

Theo quy định, sau khi bạn mua cổ phiếu thành công thì sau 2 ngày ( quy định T+2) cổ phiếu mới về tài khoản của mình, lúc đó bạn thực sự mới nhận sở hữu cổ phiếu mua. Ngày không được hưởng quyền là ngày liền kề trước ngày chốt danh sách – Ngày đăng  ký cuối cùng”.

Tùy vào ngày đăng ký cuối cùng là ngày nào theo quy định từ phía bên doanh nghiệp phát hành xác định, bạn có thể xem lịch ngày chia cổ tức, ngày hưởng quyền của doanh nghiệp.

Ví dụ: Ngày không hưởng quyền nhận cổ tức:

T – 2T – 1TNgày thanh toán
Ngày mua cổ phiếu để được hưởng quyền cuối cùng Ngày giao dịch không hưởng quyềnNgày đăng ký cuối cùng Do doanh nghiệp xác định

 Trong này bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Ngày không hưởng quyền là ngày dựa trên thời gian hoạt động của sàn chứng khoán: Ví dụ ngày chốt danh sách –  Ngày đăng ký cuối cùng là  ngày 11/10 ( thứ 2) thì ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày thứ 6 tuần trước  (tức 8/11).
  • T- 1 ở đây chỉ tính ngày làm việc, không tính thứ 7, chủ nhật hay các ngày nghỉ lễ.

Bạn nhớ đến quy tắc T+2, khi mua cổ phiếu sau 2 ngày thì cổ phiếu mới về tài khoản. Nếu như cổ phiếu về đúng ngày chốt quyền thì bạn sẽ có trong danh sách được nhận cổ tức còn nếu về sớm hơn hoặc sau 1 ngày sẽ không được nhận quyền cổ tức. Vậy nên để hưởng quyền nhận cổ tức, bạn cần mua cổ phiếu trước 2 ngày so với ngày chốt danh sách, nhớ quy định về ngày lễ, ngày nghỉ của sàn để tránh nhầm lẫn về ngày hoặc có thể mua sớm hơn rất nhiều ngày trước đó.

Giá cổ phiếu thay đổi thế nào ngày giao dịch không hưởng quyền cố tức

Nhiều người quan tâm đến việc giá cổ phiếu ngày chốt danh sách cũng như ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ như thế nào, tăng hay giảm như thế nào. Thường thì trước ngày giao dịch được hưởng quyền, trước ngày chốt danh sách giá cổ phiếu thường có xu hướng tăng bởi nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu để được hưởng quyền, khiến cho cổ phiếu thanh khoản tốt.

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày ít người mua cổ phiếu, chỉ khi ai đó họ tin tưởng cổ phiếu họ mua có những bứt phá lớn, tăng giá mạnh trong thời gian tới. Và nguyên tắc chia cổ tức là trước và sau khi chia cổ tức giá trị vốn hóa không thay đổi, như vậy về cơ bản giá trị cổ phiếu đó không có gì thay đổi, chỉ có tăng hay giảm do tâm lý nhà đầu tư mà thôi.

Thường thì trong ngày giao dịch không hưởng quyền giá cổ phiếu sẽ giảm theo xu hướng điều chỉnh tỷ lệ cổ tức được trả. Như vậy thì thực ra nhà đầu tư không có lợi gì nhiều, bởi giá cổ phiếu được điều chỉnh giảm, như vậy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận của nhà đầu tư.  

Cách tính giá cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Nếu bạn muốn tính toán thử giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền như thế nào để tính toán, kế hoạch giao dịch thích hợp. Công thức này chỉ mang tính tương đối, bởi cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ.

Công thức như sau:

Nên mua hay bán cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Khi chia cổ tức nhiều người nhầm lần là chia cổ tức là tổng vốn hóa của doanh nghiệp sẽ tăng lên, không phải, chỉ có tiền của bạn tăng lên mà thôi. Bởi nguyên tắc đã được nói trên là sau khi chia cổ tức và trước khi chia vốn hóa sẽ bằng nhau.

Đối với nhiều bạn thắc mắc không biết nên mua cổ phiếu hay bán cổ phiếu vào ngày không hưởng quyền nhận cổ tức. Cái này tùy, thực ra cổ tức mà doanh nghiệp chia cho bạn cũng không quá nhiều, nó không có lợi ích ngắn hạn chỉ có lợi khi bạn mua cổ phiếu đầu tư dài hạn mà thôi.

Với ngày giao dịch không hưởng quyền thì ít người bán cổ phiếu, giá có xu hướng giảm thì có lẻ nên mua cổ phiếu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, bởi đây là thời điểm bạn mua được cổ phiếu giá rẻ. Nhưng nếu như vào ngày không hưởng quyền mà giá cổ phiếu không giảm nhiều, bạn có nhu cầu bán vẫn có thể miễn không lỗ là được.

Thường thì giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh sau ngày chia cổ tức bằng cổ phiếu, bởi số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên khiến cho cổ phiếu trên thị trường nhiều hơn, khiến giá giảm để cân bằng số vốn hóa của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Vậy nên việc bạn mua hay bán.

Với những giải thích trên đây về ngày giao dịch cổ phiếu không hưởng quyền nhận cổ tức là gì? Hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về ngày không hưởng quyền này, nhiều người vẫn rất quan trọng ngày này, nhưng thực ra nó không ảnh hưởng quá nhiều đến khoản đầu tư của bạn, nhưng dựa vào ngày chia cổ tức bản thân nhà đầu tư có thể đánh giá được xu hướng giá cổ phiếu thay đổi như thế nào.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.