Saturday, 26 Nov 2022
Chứng khoán Cổ Phiếu Cổ phiếu theo ngành

Những Mã cổ phiếu sắp lên sàn chứng khoán 2023. Có nên mua không?

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Các mã cổ phiếu sắp lên sàn luôn là mối quan tâm chung của tất cả các nhà đầu tư, nó mang theo những kỳ vọng bứt phá trong tương lai hơn so với các mã cổ phiếu niêm yết đã lâu. Nhưng liệu mọi người đã đủ kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn được mã cổ phiếu sắp lên sàn tiềm năng hay chưa. Vậy ngay dưới đây cùng Tradefin.vn tìm hiểu ngay về các cổ phiếu này.

Tiềm năng của các mã cổ phiếu sắp lên sàn

Cổ phiếu sắp lên sàn là cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp sắp được niêm yết trên các sàn chứng khoán như HNX, Hose hay Upcom. Các mã cổ phiếu này là hoàn toàn mới với thị trường và đang đạt được yêu cầu để niêm yết sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Cụ thể là họ đã đưa hồ sơ niêm yết lên Sở giao dịch chứng khoán phù hợp, chỉ chờ kết quả xét duyệt sau đó được niêm yết chính thức mà thôi.

Ưu điểm cổ phiếu sắp lên sàn:

 • Cổ phiếu sắp lên sàn có giá thấp: Với mức giá thấp thì khi mua vào sẽ được số lượng lớn, phù hợp với tài chính của nhiều đối tượng đầu tư.
 • Tiềm năng về lợi nhuận trong tương lai: Và tất nhiên khi bạn mua giá thấp thì trong tương lai sẽ có mức giá cao hơn hiện tại rất nhiều, bán ra sẽ lợi lớn.
 • Tốc độ tăng trưởng mạnh: Với mã cổ phiếu sắp lên sàn thì một khi lên sàn sẽ được nhiều sự chú ý, cạnh tranh về giá và nhu cầu mua lớn và đặc biệt các mã này tiềm năng, hoạt động công ty đang rất tốt.

Như vậy với những kỳ vọng đó mà nhiều người đổ xô đi mua các mã cổ phiếu sắp lên sàn để đầu cơ trước. Tuy nhiên, cũng không thể tránh khỏi các rủi ro lớn từ việc đầu chứng khoán mạo hiểm này.

Với những kỳ vọng lớn từ cổ phiếu sắp lên sàn khiến cho nhiều nhà đầu tư mua vào bất chấp mà bỏ qua các rủi ro. Kèm them đó là những bánh vẽ mà doanh nghiệp tạo rất tiềm năng đó thì đôi khi là tiềm ẩn một vấn đề lớn nào đó liên quan đến doanh nghiệp. Vậy nên khi đầu tư vào đây sẽ là tiềm năng đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, có cách định giá cổ phiếu tốt còn đối với người mới thì có lẽ là hên xui mà thôi.  

Những mã cổ phiếu sắp lên sàn

Cổ phiếu VCA

Công ty cổ phần Thép VICASA – VNSTEEL sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã chứng khoán VCA. Đây là thông tin do Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp.

Hơn 15,1 triệu cổ phiếu VCA sẽ niêm yết lần đầu trên HOSE vào ngày 10/3/2021 với mức giá niêm yết ban đầu là 13.100đ/cp. Được biết Cổ phiếu VCA bắt đầu giao dịch trên thị trường UPCoM từ 21/2/2011.

Cố phiếu Khải Hoàn Land – KHG

Công ty bất động sản Khải Hoàn Land tiến hành IPO – chào bán lần đầu cổ phiếu ra công chúng vào thời gian vừa qua. Thời hạn cuối cùng để đặt giá tham gia mua IPO Khải Hoàn Land là ngày 15/04/2021. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 19/04/2021.

Mua-co-phieu-tiem-nang
Nên mua cổ phiếu sắp lên sàn tiềm năng nào

Đây là mã cổ phiếu được dự đoán tiềm năng trong tương lai do công ty đang có các dự án đang triển khai cũng như thị phần môi giới đang được mở rộng khá lớn. Theo nhiều chuyên gia thì giá cổ phiếu của Khải Hoàn land- KHG sẽ rơi vào 25,000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu công ty Muối Việt Nam

Sở GDCK Hà Nội – HNX vừa công bố kết quả đấu giá phiên IPO chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam. Theo đó, Muối Việt Nam đưa 1.279.392 cổ phần ra chào bán với giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phần.

Với kết quả kinh doanh khả quan, doanh thu năm 2020 đạt 199 tỷ đồng, tăng 30,5% so với năm 2019 thì công ty Muối Việt Nam đã có thương vị IPO khá thành công. Đánh dấu cho quá trình sắp lên sàn chứng khoán để giao dịch của công ty.

Cổ phiếu ngân hàng TMCP Nam Á

Ngân hàng TMCP Nam Á hiện đã được niêm yết trên sàn Upcom và ngân hàng này đang nộp hồ sơ niêm yết sàn Hose. Đây là bước tiến chứng minh hoạt động của ngân hàng hiện nay khá tốt, tài chính tăng trưởng bởi phải có cơ sở thì bên ngân hàng mới mạnh dạn nạp hồ sơ sàn Hose.

Sau 2 tháng lên sàn Upcom thì ngân hàng Nam Á tiến hành nộp hồ sơ niêm yết sàn Hose, so sánh với các ngân hàng cùng sàn, NAB đang đứng thứ 2 về giá trị vốn hóa với 6,482 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy đây là một trong những mã cổ phiếu sáng giá.

Cổ phiếu công ty cảng Quy Nhơn

Cổ phiếu công ty Cảng Quy Nhơn hiện đang được chào bán trên sàn OTC với mã chứng khoán là QNP. Đây là một trong những mã cổ phiếu khá được săn đón trên sàn OTC với mức giá khá cao.

Co-phieu-sap-len-san
Cổ phiếu sắp lên sàn nên đầu tư

Không chỉ dừng lại việc chào bán trên sàn OTC mà sàn HOSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng kí niêm yết của CTCP Cảng Quy Nhơn (Mã: QNP) vào ngày 19/11. Số lượng cổ phiếu đăng kí niêm yết là 40,4 triệu đơn vị, tương đương tổng giá trị 404,1 tỉ đồng.

Hoạt động kinh doanh của công ty đang rất tốt, tổng tài sản tăng lên không ngừng từ năm 2017 trong khi đó nợ phải trả lại rất thấp, chưa kể trong tương lai tới ngành cảng, vận chuyển biển sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển.

Cổ phiếu ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội

Với ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội viết tắt là SHB hiện đã được niêm yết chứng khoán sàn HNX với mã SHB, tuy nhiên để nâng tầm thương hiệu cũng như giá trị của mình thì bên phía ngân hàng đã nạp hồ sơ niêm yết lên sàn HOSE và đã được chấp nhận hồ sơ.

Như vậy tin vui cho những ai muốn đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng thì SHB là một trong những mã chứng khoán. Theo thông tin từ sàn Hose đã nhận hồ sơ niêm yết 1.755,8 triệu cổ phiếu SHB, ngày nhận hồ sơ là 17/9/2020. Kết quả kinh doanh hiện tại của ngân hàng SHB đã thực hiện được 50,8% kế hoạch so với con số 3,268 tỷ đồng lãi trước thuế cả năm 2020. Như vậy cơ hội để lên sàn Hose là chỉ trong thời gian ngắn nữa mà thôi.

Cổ phiếu công ty địa ốc Chợ Lớn

Công ty cổ phần Địa Ốc Chợ Lớn thực ra vào năm 2007 đã niêm yết trên sàn HNX với mã chứng khoán RCL. Thời gian hoạt động trên sàn HNX tuy cũng là mã cổ phiếu lớn nhưng lại có nhiều bứt phá.

Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn (LC RESCO), với số vốn điều lệ hơn 125 tỷ đồng vào tháng 8/2020. Và theo kết quả kinh doanh thì doanh thu năm 2020 của công ty khá lớn, tăng trưởng đầu.

Cổ phiếu cho CTCP Xây dựng SCG

Với 50 triệu cp với mã chứng khoán SCG đã chính thức chào sàn UPCoM với giá tăng kịch trần ngay trong phiên sáng (28,800 đồng/cp) ngày hôm nay trên sàn Upcom, đây là mã cổ phiếu với khởi đầu khá cao và trong tương lai tới sẽ còn có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Hướng đến sàn HNX trong thời gian ngắn sau khi được niêm yết trên sàn Upcom là những gì công ty xây dựng SCG. Và trong thời gian tới hy vọng mã chứng khoán này sẽ tiếp tục được niêm yết trên Upcom.

Cổ phiếu công ty du lịch Vietourist

Theo thông tin tìm hiểu thì công ty cổ phần du lịch Vietourist cũng đang là ứng cử viên sáng giá cho cổ phiếu sắp lên sàn HNX. Hiện tại cổ phiếu công ty này được niêm yết trên sàn Upcom với mã chứng khoán là VTD. Trước đó công ty đã gửi hồ sơ niêm yết trên sàn Hose và được chấp nhận.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid 19 nên ảnh hưởng đến du lịch khiến cho hoạt động của công ty đi xuống, kinh doanh không quá hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn kỳ vọng nhiều vào tương lai cổ phiếu này sẽ lên sàn sớm nhất, hiện tại giá cổ phiếu dao động từ 20.000đ/cp cũng có mức giá giao dịch tương đối cao.

Danh sách mã cổ phiếu sắp lên sàn Hose

 • Cổ phiếu VCA
 • Cố phiếu Khải Hoàn Land – KHG
 • Cổ phiếu công ty Muối Việt Nam
 • Cổ phiếu ngân hàng TMCP Nam Á
 • Cổ phiếu công ty cảng Quy Nhơn
 • Cổ phiếu ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội
 • Cổ phiếu công ty địa ốc Chợ Lớn
Dau-tu-chung-khoan
Đầu tư chứng khoán – cổ phiếu sắp lên sàn

Danh sách mã cổ phiếu mới lên sàn

 • Mã L18: CTCP Đầu tư và Xây dựng số 18
 • AMV: CTCP Sản xuất kinh doanh dược và trang thiết bị y tế Việt Mỹ
 • CTC: CTCP Gia Lai CTC
 • THD: CTCP Thaiholdings
 • VHE: CTCP Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam
 • CVN: CÔNG TY CỔ PHẦN VINAM
 • TVC: CTCP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt
 • TIG: CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long
 • NRC: CTCP Tập đoàn Danh Khôi
 • NSC: CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam
 • VND: Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT
 • ABT: CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre
 • VFG: CTCP Khử trùng Việt Nam
 • BBC: CTCP Bibica
 • SSC: CTCP Giống cây trồng Miền Nam
 • BAB: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á
 • L40: CTCP Đầu tư và Xây dựng 40
 • DVG: CTCP Tập đoàn Sơn Đại Việt
 • DTK: Tổng công ty Điện lực TKV – CTCP
 • PRE: Tổng CTCP Tái Bảo hiểm PVI         
 • GMA: CTCP Enteco Việt Nam     
 • GIC: CTCP Đầu tư Dịch vụ và Phát triển Xanh           
 • MVB: Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV – CTCP 
 • BNA: CTCP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc 
 • THD: CTCP Thaiholdings

Xem tìm hiểu: Top 10 Mã cổ phiếu tốt nhất Việt Nam hiện nay

Rủi ro khi mua cổ phiếu sắp lên sàn

Sắp lên sàn không có nghĩa là chắc chắn lên sàn, bởi việc gửi hồ sơ niêm yết lên các sàn như Hose, HNX cần nhiều thời gian để thẩm định vậy nên cũng không đồng nghĩa sắp lên sàn thì chắc chắn sẽ lên sàn. Vậy nên khi bạn mua cổ phiếu  được nhận định là sắp lên sàn cũng gặp khá nhiều rủi ro.

Rủi ro: Chiêu trò tăng vốn thần tốc của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đôi khi tung ra tin tức sắp lên sàn này hay sàn kia thực ra để kêu gọi và huy động vốn nhanh nhất cho công ty mình.  Vậy nên nhiều đơn vị tung chiêu niêm yết ảo, ngập ngừng nạp hồ sơ rồi rút hồ sơ khiến cho nhiều nhà đầu tư tin tưởng.

Với những doanh nghiệp sắp lên sàn “ ảo” thì chắc chắn khi bạn mua vào rủi ro sẽ lên đến 80%. Đôi khi doanh nghiệp đó đang cần huy động số vốn lớn hoặc cần tiền để trả nợ… thì thực hiện chiêu thức này nhằm kích cầu, tăng vốn nhanh chóng. Sau khi mua vào thì công ty không có niêm yết sàn, rút hồ sơ niêm yết khiến cho nhiều người vỡ mộng.

Rủi ro: Không minh bạch về tài chính

Ngay là các doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán cũng khó mà minh bạch về kết quả kinh doanh, về tài chính của mình. Vậy nên việc các công ty chưa niêm yết có thể làm giả số liệu, làm các dự án ảo để cho người đầu tư thấy được tiềm năng của công ty đó mà đầu tư.

Vậy nên kết quả tài chính có khi bị làm giả, một khi bạn mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có cổ phiếu sắp lên sàn sẽ là rủi ro lớn, khả năng mất vốn là không thể tránh khỏi.

Rủi ro: Từ việc tăng vốn ảo

Trong suốt quá trình nạp hồ sơ niêm yết hoặc cổ phiếu lên sàn thật cũng sẽ còn nhiều rủi ro và một trong những rủi ro đó chính là doanh nghiệp tăng vốn ảo. Việc tăng vốn ảo để cho người đầu tư thấy được hồ sơ kinh doanh cũng như tình hình tài chính của mình để đặt niềm tin và mua cổ phiếu.

Vậy nên ngay cả khi đã lên sàn thì vẫn có những rủi ro bạn phải đối mặt đối với các cổ phiếu sắp lên sàn. Nên hãy cân nhắc trước mọi thông tin mà mình nhận được, không phải cái gì trên báo chí đưa cũng hoàn toàn chính xác, hoàn toàn tin tưởng.

Xem tìm hiểu rõ: Cách mua cổ phiếu ở Việt Nam

Nên mua cổ phiếu sắp lên sàn hay mới lên sàn chứng khoán

Cổ phiếu sắp lên sàn và mới lên sàn có lẻ không phải là  sự lựa chọn tốt nhất cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân và không chuyên nghiệp. Và đây là cổ phiếu danh cho những nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp như doanh nghiệp, tổ chức mà thôi.

Cách đầu tư cổ phiếu sắp lên sàn chứng khoán

Nhưng nếu bạn vẫn mạo hiểm mua cổ phiếu thì cổ phiếu mới lên sàn lại an toàn hơn, bởi ít nhất vấn đề tài chính có bên Sở giao dịch chứng khoán đó kiểm tra và kiểm soát tốt hơn so với cổ phiếu chưa lên sàn.

Tốt nhất mọi người nên chọn những cổ phiếu chuyển sàn như: Chuyển từ sàn Upcom lên sàn HNX hay chuyển từ sàn HNX lên sàn chứng khoán HOSE bởi như vậy sẽ an toàn cũng như có căn cứ để định giá cổ phiếu tốt hơn.  Còn nếu như đi niêm yết ngược do bị hủy niêm yết thì không nên đầu tư vào đó.

Trước khi chọn mua cổ phiếu sắp lên sàn hay mới lên sàn bản thân nhà đầu tư cần phải nắm rõ kỹ thuật, kiến thức định giá cổ phiếu tốt nhất, không nên chọn lựa theo cảm tính hay đầu cơ bởi rất nguy hiểm.  

Cách định giá mã cổ phiếu sắp lên sàn tiềm năng

Với cổ phiếu sắp lên sàn thực ra không phải dễ để định giá cổ phiếu, để có được thông tin chính xác cần cả đội  ngũ thực hiện chuyên nghiệp bởi vậy chúng tôi mới nói đây mã cổ phiếu sắp lên sàn thích hợp cho tổ chức/ doanh nghiệp hơn là cá nhân mới.

Nhưng nếu như bạn vẫn có nhu cầu tìm hiểu thì có thể dựa vào những tiêu chí sau đây:

 • Chỉ số PE: Dựa vào đây bạn có thể so sánh trong ngành mà mình đầu tư, qua đó có thể thấy được sức cạnh tranh của mã cổ phiếu của 1 doanh nghiệp
 • Các dự án, kế hoạch đầu tư cũng như các thông tin liên quan đến doanh nghiệp hiện tại và tương lại tích cực hay tiêu cực
 • Nhắm vào cổ phiếu ngành hot: Bởi cổ phiếu ngành hot thì tất cả các doanh nghiệp trong đó đều triển vọng hơn
 • Đánh giá tài chính, thị phần, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong 5 năm gần nhất
 • Thương hiệu, tên tuổi của doanh nghiệp bạn mua cổ phiếu như thế nào

Giá cổ phiếu sắp lên sàn rất dễ thay đổi và đặc biệt nó sẽ tăng giá mạnh nếu như công bố chính xác ngày cổ phiếu được lên sàn. Vậy nên việc thẩm định  hay định giá cổ phiếu sắp lên sàn cần tỷ mỷ, thận trọng và làm một cách chuyên nghiệp.  

Mua cổ phiếu sắp lên sàn ở đâu uy tín

Với cổ phiếu sắp lên sàn thì có nghĩa nó chưa được niêm yết trên sàn nào cả, tuy nhiên cũng không hoàn toàn. Với những mã cổ phiếu chuyển sàn thì dễ mua hơn, bạn có thể mua sau đó bên sàn sẽ chuyển sang sàn giao dịch mà nó niêm yết cho mọi người.

Tuy nhiên, nếu như các mã cổ phiếu nào chưa được niêm yết bất kỳ sàn nào và thực hiện IPO lần đầu thì mọi người có thể xem IPO ở sàn nào thì đăng ký mua nhanh ở sàn đó. Bởi khi có lịch IPO thì bên sàn sẽ mở bán và người mua chỉ cần đăng ký mà thôi.

Hoặc có thể mua trên sàn OTC, bởi các doanh nghiệp này sẽ rao bán trên các diễn đàn sàn OTC, việc mua bán sẽ được tiến hành thỏa thuận nhanh chóng giữa 2 bên.

Với danh sách mã cổ phiếu sắp lên sàn trên đây là chúng tôi thông tin sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về  về các mã cổ phiếu này. Việc đầu tư vào cổ phiếu với độ rủi ro cao thì bản thân nhà đầu tư cần phải nắm rõ cách thức, kiến thức định giá cổ phiếu chuyên sau là yếu tố quan trọng nhất.

Tin liên quan

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.