Saturday, 26 Nov 2022
Chứng khoán

Lệnh Mok, Mak trong chứng khoán là gì? Tìm hiểu cách đặt lệnh

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Giao dịch chứng khoán trên các sàn, đặc biệt giao dịch chứng khoán điện tử yêu cầu bạn cần nắm rõ các lệnh thực hiện. Trong số lệnh đó nhiều người hay nhầm lẫn giữ lệnh Mak và lệnh Mok. Vậy nên ngay trong nội dung dưới đây chúng tối giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn về lệnh Mok, mak là gì, cách phân tích đơn giản nhất. Cùng tìm hiểu cách đặt các lệnh này với Traderfin.vn ngay sau đây.

Lệnh mok, mak là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về lệnh Mok hay lệnh mak thì mọi người cần hiểu rõ hơn về lệnh thị trường là gì? Bởi lệnh mok và mak là 2 lệnh của lệnh thị trường.

Lệnh thị trường trong tiếng anh là Market price order, viết tắt là MP là lệnh mua hoặc  lệnh bán chứng khoán được thực hiện ngay tại mức giá tốt nhất trên thị trường.

Nghĩa là:

 • Đối với người mua: là lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hiện có của thị trường.
 • Đối với người bán: Là lệnh bán chứng khoán tại mức giá cao nhất hiện có của thị trường ở thời điểm lệnh được nhập vào hệ thống.

Lệnh Mok trong chứng khoán là gì?

Lện Mok viết tắt của Match or Kill hay còn gọi là lện thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy, là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì Lệnh sẽ bị hủy ngay trên Hệ thống trước khi vào đến Bảng giá. Có nghĩa là ngay trên hệ thống giao dịch thì lệnh mua và lệnh bán bắt buộc phải đối ứng với nhau về số lệnh đặt, về khối lượng giao dịch. Nếu như không được thực hiện toàn bộ có nghĩa là không đối ứng với nhau thì lệnh của bạn sẽ bị hủy ngay trên hệ thống.

Ví dụ: Trên bảng giá chứng khoán thể hiện

 • Đặt lệnh mua với các mức giá G1, G2, G3 và tương ứng với 3 mức giá đó có 2 khối lượng  KL1, KL2, KL3.
 • Khi xét qua lệnh bán cũng cần tương ứng như vậy, tuy nhiên nếu như lệnh bán chỉ có 1 lệnh duy nhất với G1 và KL1 thì sẽ thực hiện lệnh Mok
Lenh-mok-mak-la-gi
Lệnh MOK, MAK là gì?

Như vậy lệnh thị trường không được thực hiện toàn bộ, thì lệnh Mok chính là lệnh hủy ngay trên hệ thống giao dịch. Như vậy là khi với giá Mok thì bảng giá chứng khoán trước và sau khi đặt lệnh sẽ không có sự thay đổi nào.

Lệnh Mak trong chứng khoán là gì?

Lệnh Mak viết tắt của Match anh Kill hay còn gọi là lệnh thị trường được khớp và hủy, là lệnh có thể được hiện toàn bộ hoặc còn dư 1 phần, phần dư chưa được thực hiện đó sẽ bị hủy ngay sau khi Khớp lệnh.

Ví dụ như ở trên lệnh Mak ( khối lượng cổ phiếu mua là 4000) nhưng trên bảng giá, khớp lệnh sau khi mua chỉ có 3000. Như vậy có nghĩa là còn dư 1000 cổ phiếu. Và lệnh dư mua 1000 cổ phiếu sẽ bị hủy theo lệnh mak  và sẽ không có lệnh giới hạn LO dư mua 600 cổ phiếu giá trần như Lệnh MTL.

Lệnh mok, mak trong chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Nhiều người thắc mắc trong chứng khoán hay cụ thể hơn là cổ phiếu của thị trường cơ sở có khác với thị trường chứng khoán phái sinh hay không? Thì cầu trả lời là tương tự nhau.

Các lệnh giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh – hợp đồng tương lai cũng giống như giao dịch cổ phiếu niêm yết trên thị trường CKCS vậy.

Phương thức giao dịch:

 • Khớp lệnh: khớp lệnh định kỳ và liên tục
 • Khớp lệnh thoả thuận

Nguyên tắc sửa, hủy lệnh:

 • Sửa và hủy lệnh khi lệnh chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện
 • Ở phiên khớp lệnh định kỳ không được sửa hay hủy lệnh
 • Giao dịch thỏa thuận đã được xác lập trên hệ thống giao dịch sẽ không được sửa hay hủy bỏ

Các loại lệnh giao dịch:

 • Lệnh giới hạn – LO
 • Lệnh thị trường: MTL, Mok, Mak
 • Lệnh ATO
 • Lệnh ATC
Dau-tu-chung-khoan
Các lệnh trong đầu tư chứng khoán nên biết

Thời gian thực hiện lệnh Mok, Mak trong chứng khoán

Áp dụng từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần, nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày khác theo quy định của Nhà nước. ( Đối với tất cả các sàn chứng khoán ở Việt Nam).

Thời gian thực hiện lệnh mok, mak sàn Hose

Phương thức giao dịch Giờ giao dịch Lệnh thực hiện
– Khớp lệnh liên tục 
– Khớp lệnh thỏa thuận
9h15p – 11h30p– LO/ MP/ MOK/ MAK/ MTL  
– Lệnh thỏa thuận
Nghỉ giữa phiên11h0p – 13h00p 
– Khớp lệnh liên tục 
– Khớp lệnh thỏa thuận
13h00p – 14h30p– LO/ MP/ MOK/ MAK/ MTL     
– Lệnh thỏa thuận

Thời gian thực hiện lệnh Mok, Mak sàn HNX

Phương thức giao dịch Giờ giao dịch Lệnh thực hiện
– Khớp lệnh liên tục 
– Khớp lệnh thỏa thuận
9h00p – 11h30p– LO/ MP/ MOK/ MAK/ MTL  
– Lệnh thỏa thuận
Nghỉ giữa phiên11h30p – 13h00p 
  – Khớp lệnh liên tục 
– Khớp lệnh thỏa thuận
13h00p – 14h30p– LO/ MP/ MOK/ MAK/ MTL     
– Lệnh thỏa thuận

Thời gian thực hiện lệnh Mok, Mak sàn Upcom

Phương thức giao dịch   Giờ giao dịch Lệnh thực hiện
– Khớp lệnh liên tục 
– Khớp lệnh thỏa thuận
9h00p – 11h30p– LO/ MP/ MOK/ MAK/ MTL  
– Lệnh thỏa thuận
Nghỉ giữa phiên11h30p – 13h00p 
  – Khớp lệnh liên tục 
– Khớp lệnh thỏa thuận
13h00p – 15h00p– LO/ MP/ MOK/ MAK/ MTL     
– Lệnh thỏa thuận

Xem: Giờ giao dịch chứng khoán việt nam

Hướng dẫn cách đặt lệnh Mok, Mak

Để đặt lệnh Mok, lệnh mak trên hệ thống mọi người cần tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề sau đây để đảm bảo tuân thu các nguyên tắc đặt lệnh đúng với yêu cầu của sàn giao dịch.

Tuân thủ nguyên tắc giá khớp lệnh định kỳ

Lệnh MOK, MAK là lệnh thị trường nằm trong phiên khớp lệnh định kỳ nên bắt buộc phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện trước
 • Ưu tiên về giá:   Vào thời điểm giao dịch phương thức định kỳ khi thỏa mãn khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần nhất sẽ được ưu tiên thực hiện trước, sau đó mới xét đến thời gian đặt lệnh của nhà đầu tư.
 • Ưu tiên về thời gian: Lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước.

Cách đặt lệnh trên sàn HNX

Đối với đặt lệnh giao dịch:

– Được phép đặt đồng thời cả lệnh mua và lệnh bán cùng một loại chứng khoán trong phiên khớp lệnh liên tục.

– Không được đặt các lệnh giao dịch vừa mua, vừa bán đồng thời cùng một loại chứng khoán trong cùng một đợt khớp lệnh định kỳ.

Đối với hủy, sửa lệnh giao dịch khớp lệnh:

 • Giữ nguyên thứ tự ưu tiên khi sửa khối lượng hoặc giá còn giữ thứ tự ưu tiên khi chỉ thay đổi khối lượng.
 • Thứ tự ưu tiên được tính: khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống đối với các trường hợp sửa tăng khối lượng và/ hoặc sửa giá.

Cách đặt lệnh trên sàn Hose

Đối với sàn Hose thì có điểm khác biệt so với sàn HNX, đó là lệnh thị trường chỉ được thực hiện trong thời gian phiên giao dịch liên tục, có nghĩa là lệnh MOK, MAK được thực hiện trong thời gian giao dịch liên tục.

Quy định về sửa, hủy lệnh MOK, MAK:

 • Được sửa, hủy lệnh trong phiên khớp lệnh liên tục và không được sửa, hủy lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ như sàn HNX
 • Chỉ được phép hủy lệnh không khớp hoặc phần lệnh chưa khớp
 • Không được đồng thời đặt lệnh mua và bán một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch
 • Cá nhân hoặc cùng với người có liên quan nắm giữ từ 5% trở lên vốn cổ phần của 1 công ty niêm yết, khi có giao dịch làm thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá 1% yêu cầu phải báo cáo cho UBCKNN, TTGDCK, Sở GDCK và tổ chức niêm yết trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày giao dịch.

Trên đây là thông tin giải thích về lệnh mok, mak là gì trong chứng khoán, mọi người tham khảo qua để hiểu rõ hơn về các loại lệnh này trong giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Bên cạnh 2 loại lệnh này cần tìm hiểu rõ hơn về các lệnh giao dịch khác để đảm bảo bản thân nắm rõ các lệnh, đảm bảo đặt lệnh đúng không sai quy tắc và quy trình ảnh hưởng đến hiệu quả của việc đầu tư.  

Xem thêm:

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.