Saturday, 26 Nov 2022
Vàng và bạc

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ 2023. Mua loại gì, vàng nào hiệu quả

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Khi các mặt hàng hóa như xăng, gas, bitcoin… tăng trên toàn thế giới thì nhiều người lo ngại về vấn đề làm phạt trong tương lai. Và tìm đến mua vàng để tích trữ như một giải pháp trú ẩn an toàn, tuy nhiên với thị trường giá vàng hiện tại thì khó mà an toàn được. Vậy bạn không nên bỏ qua những Kinh nghiệm mua vàng tích trữ được Traderfin.vn chia sẻ dưới đây.

Thị trường vàng hiện nay

Thị trường vàng thế giới

Trong thời gian vừa qua khi các nước ở khu vực Châu Âu, Mỹ phải đối mặt với làn sóng covid 19 bùng phát trở lại với hậu quả năng nề hơn. Kèm theo đó với tiêu chí phục hồi nền kinh tế, nhưng trong sự thiếu hụt về năng lượng cũng như đứt gãy chuỗi cung ứng Âu – Á khiến cho tìn hình giá cả các mặt hàng tăng cao. Trong đó có vàng, một trong những tài sản tăng giá cao liên tục trong thời gian qua.

Giá vàng hiện tại, sau khi bứt phá vượt ngưỡng 1.850 USD/ounce thì nhiều dự đoán giá vàng sẽ vượt đạt ngưỡng 1.900 USD/ ouce, thậm chí là giữ đà tăng hơn nữa trong thời gian tới. Việc tăng của vàng trong thời gian qua được tác động từ nhiều yếu tố, đầu tiên đó là nhu cầu tăng cao.

Việc tăng cao của giá vàng có lẻ điều hiển  nhiên, và được cho là nó đang làm đúng với nhiệm vụ của mình là bảo vệ nhà đầu tư trước rủi ro của lạm phát. Tình hình giá vàng tăng mạnh, kèm theo đó là tỷ lệ lạm phát cũng tăng lên rất nhiều, cụ thể thì  lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ tháng 10 tăng 6,2%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 3 thập kỷ và nhiều dự đoán cho là tỷ lệ này sẽ còn kéo dài đến năm 2022, như vậy đây chính là bàn đạp khiến giá vàng tăng không kiểm soát.

Thị trường vàng trong nước

Cùng với đà tăng giá vàng của thế giới, thì giá vàng tại Việt Nam cũng tăng không kém. Cụ thể thì giá vàng tăng liên tục trong thời gian qua, đặc biệt là ngay sau khi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố mở cửa lại. Thời điểm giá vàng tăng là lúc giá xăng, gas và Bitcoin tăng.

Giá vàng trong nước giao dịch hôm nay tiến sát mốc 61 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP HCM niêm yết mua vào 60,25 triệu đồng/lượng, bán ra 60,95 triệu đồng/lượng, tăng tới 300.000 đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua.

Giao-dich-vang
Cách giao dịch vàng hiệu quả

Giá vàng trong nước thời gian qua tăng mạnh, thậm chí là tăng hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Nguyên nhân đến trực tiếp từ lo ngại về lạm phát gia tăng, kèm theo đó là đây là dịp cuối năm nhu cầu về mua bán cũng nhiều.

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Việc đầu tư vàng tích trữ không phải đơn giản, bởi bản thân  bạn không có kinh nghiệm việc đầu tư gặp rất nhiều trở ngại, chưa kể những rủi ro của thị trường, kèm theo tâm lý không vững vàng sẽ gây nên những khoản lỗ lớn.

Nên lựa chọn vàng nguyên chất

Nếu bạn đã lựa chọn đầu tư vàng tích trữ lâu dài thì phải xác định ngay từ đầu đó là phải chọn mua vàng nguyên chất, hay còn gọi là vàng tinh khiết, vàng 24k. Bởi vàng tính khiết là loại vàng không pha thêm kim loại khác nên nó không bị oxi hóa khi cất giữ thời gian dài ở ngoài môi  trường thường.

Karat Tỷ lệ vàng
10K41.70%
14K58.30%
18K75.00%
22K91.70%
24K99.90%

Còn đối với việc mua vàng dạng pha, hay còn gọi là vàng tây là loại vàng với tỷ lệ vàng tinh khiết với các hợp chất kim loại khác rất dễ bị oxi hóa, dễ bị hư hỏng và bị đen trong thời gian dài. Vậy nên mọi người lựa chọn vàng Tây là sẽ không quá an toàn. Trong trường hợp ở Việt Nam hiện nay thì việc chọn vàng tích trữ tốt nhất đó chính là vàng 24k, vàng ta dạng vàng miếng.

Tích trữ vàng miếng tốt hơn vàng trang sức

Vàng miếng là vàng được thiết kế vàng nguyên chất theo miếng khối, có khối lượng quy định rõ ràng về vàng và khi bán lại không bị mất giá. Nhưng đối với vàng trang sức thì bên cạnh vàng còn có đá quý, có tiền gia công các thứ nên đôi khi nó đắt hơn so với vàng miếng, kèm theo đó là khi bạn bán vàng trang sức hay  bị mất giá bởi chịu chi phối bởi các loại đá quý đi kèm.

Mua-vang-tich-tru
Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Nếu chọn vàng trang sức thì tốt nhất bạn nên chọn vàng trang sức 24k, không nên chọn vàng tây như 18k, 14k hay 10k nó không có lợi cho việc để lâu dài và bán lại. Nên bạn cân nhắc lựa chọn vàng miếng SJC sẽ lợi hơn rất nhiều.

Chọn thời điểm mua vàng thích hợp

Tiếp đến đó là lựa chọn thời điểm mua vàng tốt nhất, nguyên tắc của việc đầu tư bất kỳ tài sản nào là “ Mua thấp bán cao” vậy nên bạn cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc. Việc mua vàng ở mức giá cực cao, hay mức giá đạt đỉnh để tích trữ lâu dài là một trong những sai lầm mà nhiều người hay mắc phải.  Tại hiểu một cách đơn giản, nếu bạn mua vàng ở mức giá cao nhất, đến vài năm nữa bạn bạn liệu giá vàng có đạt đỉnh như hiện tại không, lấy căn cứ nào để bạn chắc chắn.

Đa phần nhiều người chọn mua vàng theo tâm lý đám đông, thấy người ta mua mình cũng mua, đúng là thời điểm mua bạn biết nhưng khi nào người ta bán làm sao bạn biết được. Vậy nên không nên quá mạo hiểm khi mua vàng tích trữ ở mức cao. Đặc biệt không chọn mua vàng tích trữ thời điểm “ bong bóng giá vàng” xuất hiện. Bán thì được, còn mua thì có lẻ là trò chơi mạo hiểm, không biết nó sẽ vỡ khi nào, đôi khi ngay sau khi mua đã mất tiền.

Chuẩn bị tốt nơi cất giữ vàng an toàn, bí mật

Đã là mua vàng tích trữ thì điều quan trọng không chỉ là loại vàng, giá vàng, thời điểm mua mà trước hết bạn phải có kế hoạch cho việc cất giữ chúng. Làm thế nào để cất giữ được vàng lâu dài, an toàn trước các tai mắt. Bởi vàng để ở tiệm còn mất huống gì để ở nhà. Vậy nên bạn phải chuẩn bị phương án trước có thể là:

  • Gửi vàng ở ngân hàng
  • Xây dựng nơi cất giữ vàng an toàn, bí mật

Dau-tu-vang
Kinh nghiệm đầu tư vàng

Đó là đối với người mua vàng với số lượng lớn, còn đối với số lượng nhỏ thì bạn cũng nên tìm kiếm nơi để vàng an toàn, bởi dù 1 triệu, 2 triệu cũng là tài sản của mình nên hãy tìm kiếm nơi cất giữ an toàn trước khi mua vàng về. Và hãy đảm bảo rằng nơi cất giữ của bạn là an toàn, tốt nhất là cho thêm vài bộ camera giám sát, kèm thiết bị báo động sẽ ổn hơn.  Hoặc có thể chọn gói bảo hiểm vàng cho mình khi cất giữ vàng ở nhà. Nó có tốn thêm ít chi phí nhưng vàng sẽ được an toàn ngay cả khi bạn không có mặt tại đó để kiểm soát.

Chọn mua vàng có thương hiệu, nơi uy tín

Hiện nay, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp các tiệm vàng ở khắp mọi nơi nhưng rất khó để biết được họ kinh doanh có hợp pháp, có được ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh hay không. Vậy nên tốt nhất nên chọn mua vàng tại các cửa hàng lớn, các thương hiệu lớn ở Việt Nam như PNJ, SJC, Doji, Bảo Tín Minh Châu, Mi Hồng….các cửa hàng có hệ thống bán trên toàn quốc, được cấp phép kinh doanh.

Lợi thế khi mua nơi có thương hiệu:

  • Vàng mua có hóa đơn mua bán đúng quy định, chứng minh được sở hữu
  • Giá vàng bình ổn, đúng với thị trường
  • Chất lượng vàng, độ tinh khiết có giấy tờ đảm bảo
  • Bảo hành, đổi trả nhanh chóng

Lợi thế nữa là khi bạn mua nơi có thương hiệu, thì khi bán ra dễ dàng hơn, có chứng nhận sẽ thanh khoản nhanh hơn so với việc mua vàng nơi không có thương hiệu.

Vàng hay Bitcoin sẽ an toàn hơn khi lạm phát

Việc giá vàng tăng cao trong thời gian gần đây đều có nguyên nhân, và tác động lớn nhất hiện nay đó là từ nỗi lo ngại về lạm phát. Hiện tại tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang có dấu hiệu tăng lên, giá hàng hóa cốt lõi đang tăng dần nên tương lai không xa nhiều người sẽ lo lắng về tiền của mình sẽ mất đi giá trị khi lạm phát, thậm chí là siêu lạm phát xảy ra.

Trước đây, khi chưa có Bitcoin, giá trị của Bitcoin chưa cao như hiện tại thì vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn, nơi giúp cho nhiều người giữ tiền an toàn qua mùa lạm phát. Nhưng hiện nay, nhiều người lại cho rằng Bitcoin có thể thay thế vàng để làm nơi trú ẩn an toàn. Vậy đâu mới là nơi an toàn nhất?

Thực ra đối với việc đầu tư vào vàng sẽ an toàn hơn, bởi vàng là hiện vật là một trong những vật chất có giá trị ngang với tiền Fiat, có thể sử dụng trong lưu thông và trao đổi trên toàn cầu. Dù sao thì nó cũng quý hiếm và duy nhất, không ai có thể lấy được giá trị của nó.

Nen-mua-vang-hay-Bitcoin
Nêu mua vàng hay bitcoin để tích trữ

Còn đối với Bitcoin thì đây là tiền kỹ thuật số, hay còn gọi tiền điện tử là thị trường mới là đồng tiền chưa được thế giới hay bất kỳ chính phủ nước lớn nào chấp nhận làm đồng tiền giao dịch cả. Chưa kể bạn sẽ không nào nhìn thấy được chúng, điều bạn có thể thấy đó là giá trị trên màn hình. Và hiện tại có rất nhiều đồng tiền ảo đang hoạt động. Đối với đồng Bitcoin nó biến động mạnh, giá có thể giờ rất cao nhưng đôi khi chỉ sau 1 đêm, từ sự cố nào đó thì toàn bộ giá trị có thể mất hoàn toàn.

Còn vàng thì nó không thể biến mất được, chỉ chuyển từ người này sang người khác mà thôi.  Dù sao thì giá nó có biến động, nhưng cũng không biến động quá lớn nên nếu bạn muốn tích trữ để an toàn thì vàng sẽ lợi thế hơn, còn nếu đầu tư sinh lời thì Bitcoin cũng không phải là lựa chọn quá tệ.

Các hình thức đầu tư vàng sinh lời an toàn khác

Thay vì mua vàng vật chất để đầu tư, lo ngại về nơi cất trữ không an toàn cũng như tính thanh khoản không cao thì mọi người có thể chọn sang các hình thức đầu tư vàng khác. Đảm bảo tính thanh khoản cao hơn, an toàn hơn trước các vấn đề rủi ro vè thị trường, cũng như mất trộm.  

Mua cổ phiếu các công ty khai thác vàng

Ngoài việc đầu tư mua vàng bởi bạn cho rằng vàng trong tương lai sẽ tăng lên rất nhiều thì có thể chọn mua cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu tư, khai thác hay sản xuất vàn, bán vàng… sẽ có hiệu quả không kém. Mọi người có thể chọn mua cổ phiếu của các doanh nghiệp như PNJ, công ty SJC…

Tuy cổ phiếu nó không hoàn toàn khớp với giá vàng vật chất, nhưng cơ bản là có phần tương quan, bởi giá vàng tăng thì giá cổ phiếu của công ty về vàng cũng tăng và ngược lại. Nhưng đối với cổ phiếu thanh khoản nhanh chóng hơn.

Đầu tư quỹ tương hỗ và ETF  

Không chọn lựa đầu tư vào 1 công ty, 1 cổ phiếu cụ thể của công ty vàng nào cả để giảm rủi ro bạn có thể chọn đầu tư vào 1 rổ chứng khoán về của các doanh nghiệp về vàng. Nếu bạn nắm chắc rằng thị trường vàng sẽ còn tăng nhiều thì đừng ngại lựa chọn đầu tư vào các quỹ tương hỗ và ETF vàng.

Các quỹ vàng có thể theo dõi giá vàng, bao gồm dự trữ của nhiều mỏ vàng và nhà máy lọc dầu hoặc cung cấp khả năng hiển thị các hợp đồng tương lai và quyền chọn vàng.

Mua vàng Forex – vàng online

Hiện nay vàng còn được giao dịch dựa trên chênh lệch giá vởi đồng USD, bạn có thể chọn đầu tư cặp tỷ giá  vàng/ usd trên các sàn Forex. Đây cũng là hình thức đầu tư khá phổ biến, dựa trên sự thay đổi tăng giảm của giá vàng hay USD để kiếm lời, tính thanh khoản sản phẩm này khá cao, không mất quá nhiều thời gian. Đây là sản phẩm để lướt sóng vàng hiệu quả nhất iện nay.  

Hợp đồng tương lai và quyền chọn

Nếu bạn muốn đầu tư sinh nhiều lợi nhuận thì phải chấp nhận rủi ro cao, và hợp đồng tương lai hay hợp đồng quyền chọn chính là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhật tại thời điểm hiện nay. Với hợp đồng vàng tương lai, bạn cam kết mua hoặc bán vàng trong tương lai ở một mức giá xác định. Theo hợp đồng quyền chọn vàng, bạn có một thỏa thuận với quyền chọn mua hoặc bán vàng nếu nó đạt đến một mức giá nhất định vào một ngày định trước.

Tuy nhiên, đối với hình thức đầu tư hợp đồng tương lai này bạn phải thực hiện thông qua nhà môi giới, và chỉ có thể đầu tư ở nước ngoài nên khá rủi ro ở khâu chọn nhà môi giới, bởi hiện tại có rất nhiều nhà môi giới lừa đảo, không uy tín nên nếu bạn chọn đầu tư vao đây nên cẩn trọng.

Trên đây là những kinh nghiệm mua vàng tích trữ thời buổi lạm phát hiện nay mọi người có thể tham khảo qua. Trước khi mua vàng nên cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng kênh đầu tư phù hợp. Việc đầu tư vàng cần có chiến lược cũng như kế hoạch vốn, thời gian cụ thể để mang lại hiệu quả cao.

Tìm hiểu thêm:

  1. Kinh nghiệm chơi vàng lướt sóng
  2. Hướng dẫn đầu tư vàng lẻ ngắn hạn
  3. Thời gian giao dịch vàng thế giới

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.