Saturday, 26 Nov 2022
Học chứng khoán

Gap trong chứng khoán là gì? Lấp GAP là gì và Cách đầu tư với gap

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Gap là một thuật ngữ trong chứng khoán, nó được gọi là khoảng trống giá, bạn nhìn khá rõ nó trên biểu đồ giá cổ phiếu ở phiên mở cửa. Giải thích rõ hơn về Gap trong chứng khoán là gì, cũng như tìm những cơ hội đầu tư trong khoảng trống giá đó như thế nào, mọi người xem hướng dẫn chi tiết của traderfin.vn ngay trong chia sẻ dưới đây.

Gap trong chứng khoán là gì?

Gap hay còn gọi là khoảng trống, khoảng cách là thuật ngữ trong chứng khoán để biểu thị, mô tả sự ngừng hoạt động trong biểu đồ giá do sự thay đổi các nguyên tắc cơ bản của thị trường khi thị trường đóng cửa. Nếu giá của một tài sản tăng hoặc giảm đáng kể so với ngày đóng cửa của ngày hôm trước mà không có bất kỳ giao dịch nào diễn ra ở giữa, thì một khoảng chênh lệch sẽ xảy ra.

Hay có thể hiểu đơn giản, Gap là khoảng trống được tạo ra trên biểu đồ khi giá chứng khoán ở phiên mở cửa tăng lên hoặc giảm xuống nhiều so với phiên đóng cửa, nó không tiếp nối giá ở phiên đóng cửa nữa nên tạo ra sự chênh lệch về giá lớn giữa 2 phiên  tiếp nối.

  • Gap up: Là khoảng trống giá được tạo lên khi giá phiên mở cửa cao hơn so với phiên đóng cửa hôm trước
  • Gap Dow: Là khoảng trống giá được tạo theo hướng đi xuống do giá phiên mở cửa thấp hơn nhiều so với phiên đóng cửa trước đó.
Gap-trong-chung-khoan-la-gi
Gap trong chứng khoán là gì

Các loại Gap phổ biến trong chứng khoán

Để có thể hiểu rõ hơn về Gap thì mọi người cần phân biệt được các loại gap trong biểu đồ hiện nay, mỗi loại sẽ có sự khác biệt cũng như nhận biết khác nhau, cụ thể như sau:

Cac-loai-gap
Các loại gap trong chứng khoán

 Common gaps – Gap khoảng giá chung

Đây là loại gap thường, xuất hiện nhiều nhất hiện nay trên biểu đồ các cổ phiếu. Đây là khoảng giá được tạo ra một cách phổ biến mà không dựa trên 1 sự kiện nào cả, mà nguyên nhân là do vấn đề thường xuyên trên thị trường. Nó thường xuất hiện ở dạng 1 bước nhảy, nó có khoảng cách với kích thước nhỏ nên sẽ được lấp đầy nhanh chóng.

Breakaway gaps – Gap phá vỡ xu hướng

Đây là khoảng giá được tạo ra bởi mức giá đang cố gắng thoát khỏi vùng tắc nghẽn. Vùng tắc nghẽn là vùng giá giao dịch trong 1 thời gian dài mà không có bất kỳ sự bứt phát nào. Hay nói chính xác đó là Gap phá vỡ ra khỏi vùng giá hỗ trợ và kháng cự, nguyên nhân của sự phá vỡ có thể đến từ nhu cầu mua  và bán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Runaway gaps – Gap tiếp diễn

Gap tiếp diễn có thể xảy ra khi xu hướng giá tăng hoặc giá giảm. Nó xuất hiện khi có sự thay đổi đột ngột về mối quan tâm nào đó của nhà đâu tư, có thể là sự thay đổi nhu cầu tư mua sang bán hoặc từ bán sang mua chẳng hạn. Đây là gap giúp mọi người xác định xu hướng giá khá chính xác, bởi mỗi một xu hướng co kết quả dự đoán cơ bản.

Exhaustion gap – Gap kiệt sức

Gap kiệt sức thường sẽ xảy ra ở cuối xu hướng hướng tăng hoặc xu hướng giảm kéo dài, kiểu như đã cố hết sức để gồng giá nhưng không thể nữa bởi không có động lực nào để thực hiện nữa. Và nó báo hiệu cho sự thay đổi xu hướng, hay còn có thể gọi là đảo chiều, và khi sự gia tăng giá cùng với sự gia tăng khối lượng thì sẽ xuất hiện khoảng trống giá kiệt sức.

Tại sao xuất hiện Gap trong chứng khoán

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có các khoảng trống về giá trên biểu đồ, bởi phiên giao dịch khi kết thúc đã chốt nhưng khi mở phiên giao dịch lại thì giá lại nằm ở khoảng cách rất xa giá đóng cửa.

Thì việc xuất hiện gap sẽ có 2 trường hợp như sau:

  1. Gap up : Có nghĩa là giá tăng lên, nguyên nhân của việc giá chứng khoán tăng lên nhiều so với phiên đóng cửa đó là:
  • Có sự kiện liên quan đến doanh nghiệp, đến cổ phiếu đã xảy ra trong đêm, hoặc có thể là có nhiều thông tin tốt về cổ phiếu trước đó nên nhu cầu về mua cổ phiếu đặt tăng lên rất nhiều sau phiên giao dịch. Về cơ bản thì các sự kiện tác động đến tâm lý nhà đầu tư theo hướng tích cực, nên ngay khi mở phiên thì giá chứng khoán đã tăng lên rất nhiều so với phiên kết thúc hôm qua.

2. Gap dow: Là khoảng trống giá giảm so với phiên giao dịch đóng cửa, tạo đường giá đi xuống.

  • Nguyên nhân đến từ các sự kiện hay tin đồn không tốt về cổ phiếu, về doanh nghiệp hay các vấn đề nào đó tác động tiêu cực đến cổ phiếu khiến cho tâm lý nhà đầu tư thay đổi theo hướng xấu hơn, nên giá cổ phiếu lúc này mất hết kỳ vọng.

Vậy nên đối với khoảng giá tăng hay giảm thì đều ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư tham gia trên thị trường, tuy nhiên đối với Gap thì nó cũng tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều nhà đầu tư muốn giao dịch lướt sóng nhanh chóng. Bản thân bạn muốn đầu tư thì phải xác định được nguyên nhân xuất hiện gap, phải dự đoán được gap như vậy thì xu hướng thị trường sẽ như thế nào mới có thể đảm bảo mua bán cổ phiếu nhanh chóng hơn.

Cách đầu tư chứng khoán khi xuất hiện Gap

Để đầu tư dựa trên Khoảng cách giá thì bản thân nhà đầu tư cần có sự nhạy bén, tỉnh táo và quyết đoán cũng nhưng kiến thức tích trữ chính xác nhất.

Sẽ có 2 hướng đầu tư:

Giao dịch trước khi gap xuất hiện

Đây là việc bán tính toán, suy nghĩ kỹ lưỡng về xu hướng của Gap ở phiên mở tiếp theo trên thị trường chứng khoán. Bản thân mọi người cần phải nắm bắt rõ với phiên mở cửa sáng mai thì Gap sẽ là Up hay Dow, và căn cứ vào đâu để xuất hiện gap đó để ngay khi gần kết thúc phiên đóng cửa bạn có thể đặt lệnh. Đặt lệnh này sẽ tùy nhu cầu có thể là lệnh mua hoặc bán.

  • Đặt lệnh bán khi bạn dự đoán Gap xuất hiện sẽ có mức giá cao hơn so với phiên đóng cửa
  • Đặt lệnh mua khi Gap xuống thấp, lệnh này bạn có thể lựa chọn mua ngay sau khi gáp xuất hiện nếu như dự đoán đó là gap xu hướng dài.

Giao dịch với dự đoán này tuy rủi ro những mang lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

 Giao dịch sau khi gap xuất hiện

Đối với những nhà đầu tư thì việc dựa vào gap để nhận định thị trường là một trong những sự lựa chọn khá mạo hiểm, bởi thường đầu phiên giao dịch thì ít ai đặt lệnh mua vào đầu phiên còn bán ở cuối phiên mà không quan tâm đến những dấu hiệu được đưa ra.

  • Xuất hiện gap phá vỡ xu hướng xảy ra => khối lượng của cổ phiếu cũng nên tăng lên, tốt nhất là sau khi khoảng cách này xảy ra để phù hợp với sự thay đổi hướng. Một mức hỗ trợ mới được tạo ra khi thị trường bứt phá. Ngược lại, mức kháng cự mới được điều chỉnh khi xu hướng bị phá vỡ. Và khoảng giá này mất nhiều thời gian, có thể vài ngày sau đó khoảng giá mới mới được lấp đầy.
  • Đối với Gap tiếp diễn sẽ có 2 xu hướng =>  Kết hợp với xu hướng tăng cho thấy sự thay đổi về sự quan tâm của các nhà giao dịch đối với cổ phiếu. Còn nếu như nó đi kèm với một xu hướng giảm là biểu hiện của sự dư thừa thanh khoản trên thị trường. Nó có thể dẫn đến một đường xoắn ốc đi xuống.
  • Nếu như xuất hiện gap kiệt sức thì bạn nên cân nhắc về một sự đảo chiều nào đó trên thị trường sắp diễn ra, nên xem xét xu hứng hiện tại như thế nào.

Xem tham khảo review các ứng dụng tốt tại topappaz.com

Trên đây là những giải thích về Gap trong chứng khoán là gì giúp mọi người hiểu rõ hơn về các khoảng trống giá trên biểu đồ chứng khoán, qua đó có thể đưa ra các chiến lược giao dịch mua bán phù hợp hơn. Tuy nhiên, để sử dụng chiến lược gap tốt mọi người nên phân tích kỹ thuật kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả cao.

Tham khảo thêm

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.