Friday, 3 Feb 2023
Chứng khoán Sàn Giao Dịch

Điều kiện để 1 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán hose, upcom

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Vẫn còn nhiều nhà đầu tư thắc mắc về sự tồn tại của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, vi sao có công ty đang niêm yết, những công ty cũng hoạt động kinh doanh khá tốt nhưng lại chưa có dấu hiệu lên sàn. Để tìm hiểu điều kiện để công ty lên sàn chứng khoán và giao dịch, mọi người hãy tham khảo những chia sẻ traderfin.vn ngay sau đây.

Công ty lên sàn chứng khoán để làm gì

Sàn chứng khoán được lập ra là nơi cung cấp nền tảng cho nhà đầu tư và các nhà môi giới nơi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các hình thức giao dịch chứng khoán an toàn và tốt nhất.

Sàn là nơi diễn ra các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu, các loại tiền tệ…là sân chơi giúp người mua và người bán có cơ hội giao lưu và học hỏi thêm kinh nghiệm đầu tư, tìm kiếm nguồn thu nhập riêng cho mình.

Công ty lên sàn chứng khoán để tạo ra cơ hội mới tiếp cận với nhiều nguồn vốn huy đồng từ việc đầu tư mua bán của các nhà giao dịch, từ đó có thể đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đưa công ty ngày một đi lên.

Ý nghĩa của việc lên sàn chứng khoản

👉Niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ đưa doanh nghiệp tiếp cận với các nhà đầu tư dễ dàng hơn, việc trao đổi và huy động vốn dài hạn sẽ đạt hiệu quả cao.

👉Sự tăng trưởng vốn từ các nhà đầu tư sẽ mở rộng thêm quy mô hoạt động của doanh nghiệp, từ đó gia tăng hiệu quả kinh doanh và đẩy tính thanh khoản của cổ phiếu trên trị trường chứng khoán cao hơn.

👉Chủ sở hữu doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán cũng được phần nào tăng giá trị tài sản và trở thành người có tiền, hoặc triệu phú nhà việc niêm yết công ty lên sàn. Chưa kể còn quảng bá phần nào thương hiệu đến người dùng trong nước và đẩy mạnh vươn xa tầm quốc tế.

Lợi ích khi lên sàn chứng khoán

Nhiều công ty hiện nay thi nhau lên sàn chứng khoản niêm yết bởi những lợi ích mà công ty có thể nhận được sau khi niêm yết bao gồm

 • Công ty có thể huy động vốn nhanh hơn và dài hạn, tạo cơ hội cho công ty đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhờ nguồn vốn đầu tư lâu dài.
 • Giữ được vị thế của công ty trên thị trường, bởi so với các công ty chưa được niêm yết thì nguồn vốn và khả năng hoạt động mạnh mẽ chỉ có ở những công ty được lên sàn mà thôi.
 • Tạo tính thanh khoán cho cổ phiếu của doanh nghiệp, gia tăng lợi nhuận từ cổ phiếu cho các cổ đông
 • Nâng tầm thương hiệu và sự uy tín của công ty: nhiền vào một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ thấy hấp dẫn hơn bởi hoạt động kinh doanh minh bạch và nguồn vốn chủ sở hữu cao, cho thấy giá trị của công ty trên thị trường.

Lên sàn niêm yết mang đến những lợi ích to lớn mà bất kỳ công ty nào cũng có tham vọng bước chân vào thị trường chứng khoán để khẳng định vị thế của mình và gia tăng nguồn vốn huy động cho doanh nghiệp.

Khi nào thì công ty được lên sàn chứng khoán

Khi công ty muốn được niêm yết trên sàn chứng khoán, cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật và quy chế niêm yết do Sở giao dịch ban hành gồm:

Vốn điều lệ: là số vốn góp tại thời điểm đăng ký kinh doanh tính theo giá trị trên sổ kế toán đạt mức yêu cầu của sàn

Thời gian hoạt động: có thời gian hoạt động trên các sàn giao dịch chứng khoán dưới hình thức công ty cổ phần tính tới thời điểm đăng ký niêm yết

Hiệu quả kinh doanh: không có các khoản nợ phải trả, không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký niêm yết, tuân thu pháp luật về kế toán báo cáo tài chính

Cơ cấu cổ đông đạt tối thiếu mức qui định do sàn đưa ra, các cổ đông này không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Những yếu tố sau tác động đến việc doanh nghiệp có được lên sàn niêm yết hay không và khả năng niêm yết trên sàn nào mang lại tính thanh khoản cao.

Điều kiện lên sàn chứng khoán

Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE

Sàn HOSE là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Mình, sàn được thành lập từ năm 2000 và chịu sự quản lý của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết.

Sàn hoạt động như một công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu 1000 tỷ đồng, là sàn lớn nhất tại Việt Nam với số lượng lớn công ty niêm yết trên sàn, hằng ngày khối lượng giao dịch tại sàn đạt con số khủng.

Điều kiện để được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE

✔️Vốn điều lệ: trên 120 tỷ đồng

✔️Thời gian hoạt động: Ít nhất 2 năm dưới hình thức Công ty cổ phần

✔️Cơ cấu tổ chức: Tối thiếu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông không phải là cổ đông lớn nắm giữ

✔️Tình hình hoạt động công ty

 • 2 năm hoạt động gần nhất có lãi
 • Lợi nhuận trên vốn đạt từ 5% trở lên
 • Không có nợ quá hạn
 • Không có lỗ lũy kế tính tới thời điểm đăng ký niêm yết
 • Công ty hoạt động minh bạch không vi phạm pháp luật, cũng như các điều khoản kế toán và báo cáo tài chính.
Điều kiện để công ty lên sàn chứng khoán

Bên cạnh đó là các điều kiện cần thêm như sau

 • Công khai mọi khoản nợ của các thành viên hội đồng quản trị, các cổ đông lớn và những người có liên quan
 • Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo quy định của sở giao dịch
 • Các cổ đông thành viên của Hội đồng quản trị phải cam kết nắm giữ 100% cổ phiếu do mình sở hữu trong vòng 6 tháng kể từ ngày niêm yết, và 50% số cổ phiếu này trong 6 tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu thuộc sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên nắm giữ.
 • Cổ phiếu đã giao dịch trên sàn UPCOM tối thiểu 2 năm và được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Điều kiện niêm yết chứng khoán trên sàn HNX

Sàn HNX với tên gọi đầy đủ là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập vào năm 2009 và hoạt động dưới dạng công ty TNHH một thành viên do Nhà Nước là chủ sở hữu.

Để công ty niêm yết trên sàn HNX, cần có những điều kiện cơ bản sau:

✔️Vốn điều lệ : từ 30 tỷ đồng trở lên

✔️Thời gian hoạt động: từ 1 năm dưới hình thưc công ty cổ phần

✔️Cơ cấu cổ đông: Tối thiểu 15% cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đồng ( trong đó) 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ

✔️Tình hình hoạt động công ty:

 • Không có nợ quá hạn và những năm liền trước hoạt động kinh doanh có lãi suất
 • Có có lỗ lũy kế tính tới thời điểm đăng ký niêm yết
 • Công ty không vi phạm pháp luật về cơ chế hoạt động hay các điều khoản kế toán hoặc báo cáo tài chính

Và các điều kiên cần đình kèm theo bao gồm

 • 100% cổ đông chuyển nhượng nội bộ trong 6 tháng đầu và 50% trong 6 tháng tiếp theo
 • Có hồ sơ đăng ký niêm yết theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
 • Doanh nghiệp hoặc người đại diện không bị xử lý vi phạm phám luật trong vòng 2 năm đến thời điểm đăng ký niêm yết.
 • Cổ phiếu giao dịch trên UPCOM tối thiểu cần 2 năm và được hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết.

Điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán UPCOM

Sàn UPCOM là sàn chứng khoán  lớn thứ 3 do đa số các công ty không được niêm yết trên 2 sàn HNX và HOSE sẽ lên sàn này. Đây được xem là một trong những sàn chứng khoán đại chúng cho phép các công ty chưa đủ điệu kiện niêm yết hoặc bị hủy niêm yết hoạt động giao dịch.

Và điều kiện để các cổ phiếu được lên 2 sàn lớn HOSE và HNX phải trải qua tối thiểu 2 năm chào bán ra công chúng trên sàn UPCom

Điều kiện để lên sàn UPCOM

 • Vốn điều lệ: từ 10 tỷ đồng tính theo giá trị trên số kế toán
 • Hoạt động có lãi và không lỗ lũy kế trong năm trước đó liên kề trước khi đăng ký chào bán đại chúng
 • Được cổ đông thông qua phương án chào bán và sử dụng vốn thu được.

Điều kiện niêm yết trên sàn OTC

Sàn OTC không giống như các sàn còn lại, thị trường OTC giao dịch chứng khoán phi tập trung, việc giao dịch sẽ linh hoạt và do bên mua và bên bán tiến hành thương lượng, chuyển nhượng mà không thông qua bất kỳ bên môi giới nào.

Việc giao dịch mua bán cổ phiếu trên sàn này vô cùng đơn giản, mọi người có thể mua được cổ phiếu đã được niêm yết hoặc chưa được niêm yết trên sàn OTC.

Khi nào thì công ty đực niêm yết trên sàn chứng khoán

Các công ty hiện nay đều ưu tiên lựa chọn sàn HOSE để giữ vị thế của mình trên thị trường, và các công ty lớn hiện nay mới có đủ điều kiện niêm yết trên sàn HOSE.

Vì vậy, các công ty hiện nay sẽ đi theo lộ trình từ sàn chứng khoán HNX và đợi đến khi đủ điều kiện thì sẽ tiến hành đăng ký niêm yết tại sàn HOSE, điều này sẽ giúp dễ dàng lên sàn HOSE hơn là đăng ký trực tiếp.

Có nên đầu tư cổ phiếu các công ty lên sàn chứng khoán không

Cổ phiếu các công ty đã lên sàn chứng khoán đa số đều là các cổ phiếu có tiềm năng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, hầu hết các công ty lớn hoặc có quy mô trung bình đều được niêm yết lên sàn và có tính thanh khoản cao.

Khi đầu tư vào cổ phiếu được niêm yết sẽ phần nào lợi ích hơn so với các cổ phiếu chưa lên sàn bởi vị thế của công ty và tính thanh khoản của cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt khi đầu tư.

Tuy nhiên, nói về tiềm năng thì những cố phiếu chưa lên sàn chiếm ưu thế hơn vì có thế tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu này sẽ vượt trội trong tương lai. Nhưng bên cạnh đó, rủi ro về đầu tư các cổ phiếu chưa lên sàn cũng khá nguy hiểm bởi tính minh bạch và lừa đảo cổ phiếu trắng.

Việc đầu tư còn phần lớn phụ thuộc vào sự hiểu biết của các nhà đầu tư về sản phẩm, doanh nghiệp và cổ phiểu trên sàn, cùng những phân tích về thị trường và những tiềm năng mà cổ phiếu đó mang lại, mới có thể đưa ra quyết định đầu tư hay không.

Cách mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán

Để mua được cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE hay HNX, mọi người không thể trực tiếp mua trên sàn mà phải thông qua các nhà môi giới chứng khoán uy tín hiện nay. Bằng cách mua lại các chỉ số cổ phiếu trên sàn bằng cách ký quỹ, và nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp đó trên sàn chứng khoán.

Một số nhà môi giới uy tín tại Việt nam mà mọi người có thể mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán bao gồm

 • Sàn Exness
 • Sàn ICMarket
 • Sàn FXTM
 • Sàn SBS…

Lên sàn chứng khoán có bị hủy niêm yết không

 Các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn có thể bị hủy niêm yết và rời sàn bất kỳ lúc nào, nếu các công ty đó rơi vào các trường hợp sau

 • Hoạt động kinh doanh của công ty bị thua lỗ nặng nề, đẩy vốn điều lệ giảm xuống mức dưới niêm yết
 • Công ty có hoạt động không minh bạch, bị pháp luật sờ gáy, tình hình tài chính có vấn đề cần phải kiểm tra.

Dựa vào 2 yếu tố trên thì công ty sẽ bị sở giao dịch chứng khoán đang niêm yết hủy, hoặc một số công ty còn lại sẽ tự động rút khỏi sàn khi thấy tình hình công ty hoạt động không ổn định.

=>>>Cho nên khi đầu tư vào cổ phiếu của bất kỳ một doanh nghiệp nào được niêm yết trên sàn, mọi người cần phải tìm hiểu về tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp đó trên thị trường như các khoản nợ, các dự án triển khải…Nắm bắt tình hình của công ty để tránh các trường hợp đầu tư nhầm vào các công ty sắp phá sản, ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của mình.

Giới thiệu trang thông tin tài chính ngân hàng đầu tư kinh doanh và thị trường: https://infofinance.vn

Các công ty chuẩn bị lên sàn chứng khoán

 • Công ty cổ phần thép VICASA – VNSTEEL sẽ niêm yết trên sàn HOSE: VCA
 • Công ty bất động sản Khải Hoàn Land tiến hanh IPO với mã cổ phiếu KHG
 • Cổ phiếu công ty TNHH MTV Muối Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Nam Á đã được niêm yết trên sàn Upcom chuẩn bị tiến hành đăng ký niêm yết trên sàn HOSE
 • Cổ phiếu công ty cảng Quy Nhơn đang được chào bán trên sàn OTC:QNP và đã đăng ký niêm yết trên sàn HOSE vào 19/11 vừa qua.
 • Cổ phiếu ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà nội SHB được chuẩn bị đăng ký hồ sơ niêm yết trên sàn HOSE sau khoản thời gian niêm yết tại HNX.
 • Cổ phiếu CTCP Xây dừng SCG chào sàn UPCom với 50 triệu cổ phiếu chứng khoán của công ty, hứa hẹn sẽ tăng trưởng trong tương lai và vươn mình đắn sàn HNX.

Tất tần tật những điều kiện lên sàn chứng khoán của các công ty sẽ giúp bạn nắm chắc hơn việc đầu tư vào loại cổ phiếu nào sẽ lợi ích hơn cho minh. Việc đầu tư vào cổ phiếu thực chất tồn tại song song 2 chiều rủi ro và lợi nhuận đòi hỏi ngườ đầu tư cần nắm rõ và thực hiện đúng kiến thức, chuyên môn để tránh những trường hợp thua lỗ trắng tây.

Xem thêm

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.