Tuesday, 21 Mar 2023
Dầu Hàng hóa

Dầu thô Brent là gì? Yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô Brent?

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex NganHangAZ nhất thế giới tại VN 2023

Để nắm rõ được thông tin về Dầu thô Brent là gì? Yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô Brent? Để có thể nắm trong tay kiến thức cụ thể trước khi muốn đầu tư theo dòng sản phẩm Dầu thô Brent thì hãy cùng tìm hiểu các thông tin ngay tại bài viết bên dưới.

Dầu Brent là gì

Dầu thô Brent là gì đang là thắc mắc của rất nhiều đối tượng, nó chính là phân loại thương mại đại diện cho dầu thô ngọt nhẹ với tác dụng kiểm chuẩn giá dầu phổ biến nhất trên thế giới. Những loại dầu được khai thác từ những mỏ khu vực Biển Bắc, đây cũng được xem là một biện pháp ở thị trường Châu Á cùng với thị trường Châu Âu. Tại đây bao gồm tập hợp từ 15 loại dầu sản xuất cùng những khối Na Uy và Scotland trong đó có: Forties, Ekofisk, Oseberg, Brent

Loại dầu Brent có đặc điểm là nhẹ, nguyên nhân có đặc điểm ấy là bởi mật độ cũng rất thấp và ngọt nên hàm lượng lưu huỳnh cũng không được cao, hàm lượng lưu huỳnh chỉ ở tầm 0.37%. Chức năng của dầu Brent là nó dùng để tinh chế dầu Diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Giá dầu Brent tại Việt Nam được bán theo giá của Singapore vì sản phẩm này đang được nhập về.

Giá thành của dầu thô Brent

Hiện tại dầu thô Brent đang có mức giá thành ngày càng tăng cao. Nguyên nhân của việc dẫn đến giá thành của dầu thô Brent ngày càng tăng cao đó là do lượng dầu thô đang ngày càng cạn kiệt. Ngoài ra, thêm một yếu tố nữa tác động thẳng tay đến tỉ số GDP của các quốc gia đó chính là dầu thô hay “vàng đen” với tính thanh khoản cực kỳ cao

Dầu Brent là gì
Dầu Brent là gì

Nếu mang giá thành của dầu thô Brent đi so sánh với giá của WTI thì giá của dầu thô Brent sẽ cao hơn giá của WTI tối thiểu tầm 10 USD/ thùng, mức giá này cũng được xét dựa vào vị trí khai thác khác nhau của mỗi loại dầu như:

+ Vị trí khai thác dầu thô Brent là ở gần biển: Chi phí vận chuyển thấp

+ Vị trí khai thác dầu thô WTI là tại đất liền: ảnh hưởng bởi nhiều thứ (cơ sở hạ tầng để vận chuyển dầu từ Bắc Mỹ ra thị trường)

Yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô Brent?

Yếu tố chính Trị

Vì dầu thô Brent được giao dịch trên toàn thế giới nên sẽ bị ảnh hưởng từ những vấn đề về chính trị ở toàn cầu nên khi xui rủi xảy ra các vấn đề liên quan đến biến động về chính trị giữa các quốc gia trên thế giới thì sẽ làm ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent trên toàn cầu.

Các yếu tố chính trị cụ thể có thể liệt kê gồm: Chiến tranh, chế tài từ tổ chức dầu mỏ thế giới OPEC, tranh chấp chính trị, thỏa thuận thương mại, …vv

Yếu tố thương mại

Nguồn cung của dầu thô Brent có hạn vì bởi lây là một sản phẩm có nguồn cung từ tài nguyên và không tái tạo lại được nên nguồn cung có lúc sẽ bị hụt/ thiếu. Ngoài ra sản phẩm dầu thô Brent cũng là loại nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất ở lĩnh vực hoạt động sản xuất công nghiệp trên toàn cầu.

Yếu tố thời tiết

Yếu tố thời tiết sẽ gây ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent ở hoạt động khai thác dầu thô Brent – làm cho hoạt động khai thác dầu thô Brent bị chi phối. Tại những địa điểm thường xuyên xảy ra các ảnh hưởng xấu bởi thời tiết sẽ dẫn đến nguồn cung dầu thô Brent giảm và giá thành cũng cao hơn.

Các yếu tố thời tiết thường bị ảnh hưởng gồm Bão lũ nên quá trình lọc dầu thô Brent cũng sẽ bị ảnh hưởng lây. Ngoài ra khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh thì người dân có nhu cầu sử dụng nhiên liệu dùng để sưởi ấm cũng có ảnh hưởng đến giá dầu – giá dầu lúc này sẽ tăng lên và lượng dầu thô Brent cũng khó có thể đáp ứng được nhu cầu cao của người dùng.

Yếu tố cung cầu

Trong hầu hết những ngành công nghiệp sản xuất trên toàn cầu thì dầu thô Brent cũng có tác dụng vô cùng quan trọng. Giá của dầu thô Brent sẽ bị tác động bởi  hầu hết các thay đổi về nhu cầu sản xuất. Tương tự như tất cả các mặt hàng khác – Trong trường hợp phía cung cấp cao hơn tỉ lệ nhu cầu sử dụng thì giá sẽ giảm, còn nếu phía cung cấp thấp hơn tỉ lệ nhu cầu sử dụng thì nhu cầu sử dụng sẽ cao hơn.

Đồng USD

Ảnh hưởng giá dầu thô Brent từ đồng USD sẽ thay đổi tính theo tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Vì vậy ta có thể thấy được sự thay đổi của dầu thô Brent khi giá trị của đồng USD thay đổi như sau:

+ Trong trường hợp giá trị của đồng USD mạnh lên thì giá của dầu thô Brent sẽ rẻ hơn

+ Trong trường hợp giá trị của đồng USD mất giá thì giá của dầu thô Brent sẽ trở nên đắt đỏ

Mẹo đầu tư dầu thô Brent hiệu quả

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về các thông tin liên quan đến đầu tư dầu thô Brent hiệu quả thì có thể tham khảo tại Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) với thông tin liên hệ như sau:

  • Website: https://hanghoaphaisinh.com/
  • Địa chỉ: CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Facebook: https://www.facebook.com/sact.vn Youtube: https://www.youtube.com/dautuhanghoa
  • Email: [email protected]

Hy vọng các thông tin tại bài viết trên sẽ giúp mọi người nắm rõ các thông tin về Dầu thô Brent là gì? Yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô Brent? Cùng các thông tin về sự quan trọng của dầu thô Brent trong các ngành sản xuất và hoạt động kinh tế toàn cầu để có thể có thêm kiến thức về sản phẩm giao dịch có giá trị trong tương lai. Chúc mọi người thành công.

Xem thêm: Các loại phí giao dịch hàng hóa phái sinh

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.