Thursday, 6 Oct 2022
Chứng khoán Cổ Phiếu

Cổ phiếu bluechips là gì? Danh sách các loại cổ phiếu bluechip 2022

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Cổ phiếu được chia thành nhiều loại, trong đó thuật ngữ cổ phiếu bluechips để chỉ nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn, vậy có nên đầu tư cổ phiếu bluechips ngay lúc này? Nhóm cổ phiếu này mang những đặc tính gì và có thật sự an toàn để đẩu tư? Hãy theo dõi những kiến thức mà traderfin.vn chia sẻ dưới đây tổng quan về cổ phiếu bluechips là gì giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Cổ phiếu bluechips là gì

Cổ phiếu bluechips là thuật ngữ để biểu thị các loại cổ phiếu do những công ty có vốn hóa lớn phát hành, để biết được vốn hóa thị trường của công ty đó lớn hay nhỏ thì mọi người có thể áp dụng công thức dưới đây

Vốn hóa thị trường = Số lượng Cổ phiếu đang lưu hành X Giá thị trường của cổ phiếu

Các chỉ số thể hiện của cổ phiếu Bluechips nói lên sự phát triển bền vững của các công ty lớn, uy tín và có lịch sử lâu đời trên thị trường, và cổ phiếu bluechips được xem là ít rủi ro và ít bị tác động bởi những biến động kinh tế.

 • Đại điện của cổ phiếu Blue chip là các ông lớn như Alphabet ( GOOG ), Apple ( AAPL ), Facebook ( FB ), Microsoft ( MSFT), IBM..

Cổ phiếu bluechips khác gì midcaps với penny

Trên thị trường hiện nay có 3 loại cổ phiếu mặc định bao gồm Bluechips ( LargeCap), MidCaps, và Penny ( SmallCap) đại diện cho kích thước vốn hóa thị trưởng của doanh nghiệp.

 • Bluechips là cổ phiếu thể hiện sự bền vững và lâu đời của công ty lớn mạnh, có uy tín trên thị trường, gồm các tập đoàn lớn đa quốc gia
 • Midcaps: chỉ số cổ phiếu ở mức vốn hóa trung bình là đại diện cho các công ty có quy mô vừa phải, bao gồm các ngành nghề ít bị biến động của thị trường và cỏ thể hồi nhanh.
 • Penny: là cổ phiếu có tính thanh khoản thấp nhưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cao, mức rủi ro của cổ phiếu cũng ở tầng số biến động mạnh, vốn hóa thị trường thấp.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu bluechips

Cổ phiếu bluechips biểu hiện vốn hóa thị trướng lớn, tức là công ty phát hành phải có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên và các chỉ số thị trường ở mức tốt như S&P 500, Dow Jones..mới được xếp vào nhóm này.

Hiện nay các ông lớn đa quốc gia trên thế giới nắm các loại cổ phiếu bluechips và vốn hóa thì trường hầu như từ 40 tỷ USD và có thâm niên lâu đời.

Cổ phiếu Bluechips là gì

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu này cũng đang trong tầm ngắn của các nhà đầu tư bởi mức thu nhập ổn định mà nó mang lại, với độ rủi ro thấp, mặc dù cổ tức được chia không hề cao.

Đặc tính của cổ phiếu bluechips

Là đại diện cho các công ty đầu ngành có quy mô lớn và hoạt động lâu dài, mang các đặc điểm nổi bật như sau

 • Vốn hóa thị trường lớn nhất, luôn nằm trong top đầu so với các công ty cùng ngành, vốn hóa luôn từ 50 tỷ USD trở lên
 • Tốc độ tăng trưởng ổn định và giá cổ phiếu luôn tăng trong một thời gian dài
 • Quy mô công ty lớn, đa quốc gia, tạo ra dòng tiền ổn định
 • Khả năng về tài chính luôn ở mức tín dụng mạnh, sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào, ít nợ thấp
 • Ban lãnh đảo điều hành có chuyên môn cao và đội ngủ nhân lực đồi dào, đẩy mạnh tiềm năng vươn cao hơn nữa của công ty

=>Mang những đặc tính vượt trội và có tính thanh khoản cao, cổ phiếu bluechips luôn là sự lựa chọn của các nhà đầu tư.

Giá cổ phiếu bluechips hôm nay

Trong tình hình kinh tế hiện tại chịu tác động tư dịch Covid-19, giá trị cổ phiếu của các công ty lớn mang một hiện trạng chung “.

👉Giá cổ phiếu bluechips hiện tại của một số ông lớn đang trên đà giảm mạnh trong tình hình kinh tế diễn biễn phức tạp, và vẫn đang cố gắng gồng gánh để lấy lại ví trị ổn định.

👉Mặc dù mang đặc tính là sự ổn định trong nền kinh tế nhưng một số doanh nghiệp vẫn không thể thoát khỏi cái bóng của “ dịch bệnh Covid”, và một số cổ phiếu bluechips rớt giá trầm trọng, doanh nghiệp có thể rớt khỏi bảng xếp hạng bluechips trong tương lai.

👉Tuy nhiên, nhưng ông lớn khác trên thị trường nói chung vẫn còn duy trì ở mức ổn định và luôn giữ vững vị trí top đầu ngành của mình mặc dù kinh tế đang suy thoái do dịch bệnh.

Có nên đầu tư cổ phiếu bluechips

Ưu điểm cổ phiếu blue chip

Cổ phiếu bluechips thuộc những doanh nghiệp lớn với quy mô lớn và có xu hướng vượt trội hơn so với cô phiếu của công ty khác bởi các ưu điểm sau

 • Là cổ phiếu luôn được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn rót vốn vào, thậm chí lợi thế từ quy mô lớn và việc huy động vốn chủ sở hữu cũng trở nên dễ dàng hơn.
 • Không gây nhiều thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế kinh thoái, hiệu suất hoạt động vẫn mang tính ổn định.
 • So về lợi thế cạnh tranh luôn có cơ hội tốt hơn các đối thủ để lấy đi những khách hàng tiềm năng trong tình hình kinh tế mất cân bằng.

Nhược điểm cổ phiếu bluechips

 • Nhược điểm lớn nhất của cổ phiếu bluechips chính là lợi nhuận tăng ổn định chứ không phải tăng vọt, về cơ bản sẽ không mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn như các cổ phiếu trên thị trường.
 • Bên cạnh đó giá của cổ phiếu bluechips luôn rất cao do nhu cầu lớn của thị trường nên gây khó khăn cho các nhà đầu tư nhỏ, cần phải có một số vốn lớn nếu muốn sở hữu chúng.
Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechips ngay lúc này

Có nên đầu tư vào cổ phiếu bluechips hay không còn đang là những tranh luận của các nhà đầu tư.

👉Trong tình hình khi kinh tế biến động mạnh, một số cổ phiếu bluechips vẫn đang trong quá trình lấy lại cân bằng nên việc đầu cơ vào cổ phiểu này về khả năng lợi nhuận mang về không cao.

👉Trái lại với thị trường không mấy khả quan thì các nhóm cổ phiếu khác có sự âm thầm bứt phát và mang lại không ít lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

=>>Suy cho cùng, đầu tư vào loại cổ phiếu nào cũng cần bạn phải hiểu rõ thị trường và chọn mã cổ phiếu có tiềm năng cao trong bối cảnh hiện tại. Bên cạnh đó là sức chịu đựng với những rủi ro thầm lặng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Đầu tư vào cổ phiếu bluechips trong thời điểm hiện tại tuy khá an toàn nhưng tốc độ tăng trưởng thấp và lợi nhuận mang về có thể không như sự kỳ vọng của bạn.

Mua cổ phiếu bluechips ở đâu

Đầu tư cổ phiếu blue chip, mọi người có thể tham gia 2 thị trường để mua chủ yếu như sau

Cách mua cổ phiếu bluechips trên sàn chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể tham gia các sàn chứng khoán uy tín và mua cổ phiếu bluechips trực tiếp không thông qua trung gian.

Ưu điểm của cách đầu tư này là mọi người chủ động trong việc sử dụng vốn của minh và hưởng trọn thành quả đầu tư, nhưng đòi hỏi nhà đầu tư cần bỏ ra số vốn khá cao, cùng với sự cố vấn của các chuyên gia tài chính để giảm thiếu rủi ro khi đâu tư độc lập.

Cách tham gia mua cổ phiếu blue chip như một nhà đầu tư

Hoặc các nhà đầu tư thông qua các cổ phiếu quỹ đầu tư để hưởng thu nhập thụ động từ nguồn lợi nhuận của các quỹ này. Ưu điểm của loại hình này phù hợp cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường và khá an toàn, hiệu quả sinh lời cao.

Tuy nhiên số lượng vốn góp vào thị trường quỹ này cũng không phải ít, đồng thời bạn cần phải trả khoản phí hoa hồng cho quỹ, giảm đi mất một phần lợi nhuận khi tham gia thị trường này.

Nên đầu tư cổ phiếu bluechips ngắn hạn hay dài hạn

Đầu tư cổ phiếu không giới hạn thời gian đầu tư, việc bạn lựa chọn đầu tư Blue chip dài hạn hay ngắn hạn không quan trọng, điều này phụ thuộc vào yếu tố kỹ năng, nguồn vốn và sự am hiểu của bạn về thị trường.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là hình thức mọi người giao dịch các chỉ số của nó thông qua các hợp đồng chệnh lệch

 • Ưu điểm: vốn đầu tư nhỏ, đòn bẩy tài chính cao giúp tăng nhanh lợi nhuận, thu lợi nhanh chóng 2 chiều với hình thức bán khống
 • Nhược điểm: Rủi ro cao

👉Nếu bạn yêu thích sự mạo hiểm thì việc đầu tư ngắn hạn để tìm kiếm tiền lời nhanh nhất là lựa chọn đúng đắn ngay lúc này, đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức và phân tích thị trường.

👉Hoặc chọn đầu tư cổ phiếu bluechips dài hạn với tính an toàn cao và ít rũi rõ, nhưng đổi lại lợi nhuận thu được rất nhàm chán.

Danh sách các cổ phiếu bluechips hiện nay

Danh sách cổ phiếu bluechips quốc tế

Công tyVốn hóa thị trườngTỷ suất lợi nhuận
Tập đoàn Microsoft ( NASDAQ:MSFT)$1.06 nghìn tỷ690%
Amazon ( NASDAQ:AMZN)$985 tỷ2,490%
Apple (NASDAQ: AAPL)$928 tỷ1,070%
Alphabet (NASDAQ: GOOGL)$794 tỷ453%
Facebook (NASDAQ:FB)$574 tỷ423%
Berkshire Hathaway ( NYSE:BRK-A)$523 tỷ288%
Visa (( NYSE:V)$395 tỷ1,200%
Johnson & johnson ((NYSE:JNJ)$372 tỷ233%
JPMorgan Chase ( NYSE: JPM)$370 tỷ348%
ExxonMobil ( NYSE:XOM)$328 tỷ62%

Thị trường cổ phiếu quốc tế đa dạng cổ phiếu Bluechips với các ông lớn, phù hợp cho các nhà đầu tư ngắn hạn trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội thu về lợi nhuận cao.

Top 10 doanh nghiệp có cổ phiếu bluechips tại Việt Nam

 1. Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk – (HOSE:VNM)
 2. Công ty cổ phần FPT – (HOSE:FPT)
 3. Tập đoàn Vingroup – (HOSE:VIC)
 4. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HOSE:VCB)
 5. Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE:MWG)
 6. Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE:HPG)
 7. Công ty CP Vàng Bạc đá quý Phú Nhuận (HOSE:PNJ)
 8. Tổng công ty Khí Việt Nam (HOSE:GAS)
 9. Công ty CP dược Hậu Giang (HOSE:DHG)
 10. Công ty CP tập đoàn Masan (HOSE:MSN)

Top 5 cổ phiếu bluechips có tiềm năm đầu tư hiện nay

 1. Telephone & Data Systems ( TDS)

  Là tập đoàn viễn thông phủ sóng trên 24 tiểu bang của Hoa Kỳ chuyên cung cấp các dịch vụ di động và điện thoại cố đinh, bằng thông…bắt đầu hoạt đồng từ năm 1969 cho đến nay, đã được được hơn 5 nghin tỷ đô la doanh thu môi kỳ
  🔸Lịch sử chia cổ tức: 45 năm tăng trưởng liên tiếp
  🔸Tỷ suất cổ tức: 3,3%
  🔸Lợi nhuận đạt mức 14 triệu đô trong tháng 2, tắng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

 2. Bluechips AT&T Inc (T)

  Là tập đoàn viễn thông lớn nhất thế với chuyên cung cấp các dịch vụ băng thông và điện thoại cho hàng triệu người Mỹ. Với lích sử cổ tức tăng liên lục hằng năm, các nhà đầu tư có thể kỳ vòng tỷ suất cổ tức ổn định trong thời gian khủng hoảng
  🔸Lịch sử cổ tức: 36 năm tăng liên tiếp
  🔸Tỷ suất cổ tức: 6,9%

 3. Novartis AG ( NVS)

  Thuộc tập đoàn chăm sóc sức khỏe hàng đầu có công ty mẹ tại châu Âu, chuyên nghiên cứu đa dạng sản phẩm về da liễu, tim mạch, sức khỏe…ghi nhận doanh thu bán hàng đạt hơn 52 tỷ đô hàng năm.
  🔸Lịch sử chia cổ tức: 25 năm tăng trưởng liên tiếp
  🔸Tỷ suất cổ tức: 4%

 4. Principal Finalcial Group ( PFG)

  Là tập đoàn tài chính vận hành nhiều lĩnh vực kinh doanh với khối tài sản đang quản lý tăng trưởng lên đến 810 tỷ đô.
  🔸Lịch sử chia cổ tức: 12 năm tăng trưởng liên tiếp
  🔸Tỷ suất cổ tức 4%

 5. Verizon Communications ( VZ)

  Verizon là tập đoàn nhà mạng lớn nhất quốc gia với mang lưới công ty bao phủ toàn cầu và lãnh thổ Hoa Kỳ.
  🔸Lịch sử chia cổ tức: 14 năm tăng trưởng liên tiếp
  🔸Tỷ suất chia cổ tức: 4,48%

Cổ phiếu bluechips có thật sự an toàn?

Cổ phiếu bluechips được đánh giá là khá an toàn trong những biến động của tình hình kinh tế, tuy niên không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thế sống sót qua những chu kỳ biến động của tình hình suy thoái kinh tế.

Chưa kể dịch bệnh Covid kéo dài theo từng chu kỳ làm tác động mạnh mẽ đến kinh tế thế giới, một số cố phiếu bluechips tuy có sức chịu đựng trong thời gian này nhưng giá cổ phiếu cũng có mức suy giảm đảng kể.

Trong năm 2008, chứng mình cho sự rủi ro của cổ phiểu bluechips chính là trong suốt cuộc suy thoái toàn cầu năm đó, General Motors và Lenman Brothers và một số ngân hàng châu Âu buộc phải phá sản. Có thể nói lên rằng mặc dù là cổ phiếu thuộc nhóm an toàn nhưng cũng không thể thoát ra được các cuộc “vật lộn”trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Tất tần tật những thông tin trên về cổ phiếu blue chip là gì, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức đầu tư và thị trường chứng khoán. Trong tình hình nền kinh tế diễn biến thất thường thì dù là nhóm cổ phiếu mang tính an toàn cao cũng có khả năng lật ngược thế “cờ”, trước khi đầu tư mọi người nên tìm hiểu kỹ và phân tích tiềm năng trong tương lai của nó.

Các bài viết liên quan

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.