Friday, 3 Feb 2023
Chứng khoán Sàn Chứng khoán Quốc Tế

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế 2023

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Thị trường chứng khoán thế giới hiện nay đang thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham gia với kỳ vọng thu về lợi nhuận cao và an toàn. Vậy thị trường chứng khoán thế giới có gì hấp dẫn, chứng khoán quốc tế là gì lại thu hút các nhà đầu tư tham gia, có lừa đảo hay không là mối quan tâm chung của đa số nhà đầu tư. Để tìm hiểu rõ hơn về chứng khoán quốc tế, những thông tin sau đây của traderfin.vn sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khách quan về chứng khoán thị trường quốc tế.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế là gì

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các loại tài sản trên thị trường quốc tế bào gồm trái phiếu, cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán..được niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế như New York, London, Shanghai…với vốn hóa thị trường lên đến hàng nghìn tỷ đô la.

Các sản phẩm chứng khoán quốc tế do các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp của quốc tế phát hành, bao gồm các loại tài sản được niêm yết trên sàn như

 • Cổ phiếu các tập đoàn lớn
 • Trái phiếu nước ngoài
 • Chứng khoán phái sinh quốc tế
 • Chứng chỉ ký quỹ
 • Chứng khoán ETF

Thị trường chứng khoán quốc tế là gì

Thị trường chứng khoán quốc tế là các sàn giao giao dịch chứng khoán của các nước trên thế giới, niêm yết nhiều mã chứng khoán từ các công ty, tập đoàn lớn tại nước ngoài. Hiện nay có hơn 60 sàn giao dịch lớn trên thế giới với sự tham gia của các đơn vị ngân hàng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ từ nhiều quốc gia khác nhau.

Và hầu hết các giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay đều tập trung vào sàn giao dịch chứng khoán Mỹ., thị trường chứng khoán Mỹ có thể nói là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, trên sàn hiện có tất cả các mã chứng khoán của các “ông lớn” trên thế giới như Google, Amazon, Facebook…

Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì

Đầu tư chứng khoán quốc tế là hình thức bạn rót vốn vào các sàn giao dịch để mua bán các loại chứng khoán của công ty nước ngoài, dựa trên những biến động giá cả của các chỉ số niêm yết trên sàn mà thu về lợi nhuận cho mình.

Các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là gì

Tham gia vào đầu tư chứng khoán quốc tế, các nhà đầu tư Việt Nam được phép thông qua các nhà môi giới để giao dịch các chỉ số chênh lệch để tìm kiếm lợi nhuận, và hầu hết các nhà môi giới này đều hoạt động trực tuyến. Chỉ với hình thức giao dịch online để tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm các mã chứng khoán tiềm năng của nước ngoài để đầu tư sinh lời, mọi hoạt động đều thông qua các nhà môi giới.

Hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế cũng như thị trường trong nước, các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế thông qua các hình thức sau

Đầu tư chứng khoán cơ sở

Đầu tư chứng khoán cơ sở là hình thức các công ty nước ngoài phát hành cổ phiếu, và các nhà đầu tư mua lại các cổ phiếu để nắm giữ và trở thành cổ đông của công ty, và được cấp quyền hưởng lợi ích như một cổ đông. Tuy nhiên chứng khoán cơ sở quốc tế phát hành cổ phiếu bởi các công ty nước ngoài, và chỉ dành cho công dân có thẻ xanh tại nước đó.

Nếu bạn không phải công dân của nước đó, thì việc tham gia đầu tư chứng khoán cơ sở hoàn toàn không được cấp phép, các nhà đầu tư chỉ có thể mua bán các chỉ số chứng khoán nước ngoài được niêm yết trên sàn để giao dịch mà thôi.

Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Hầu hết các nhà đầu tư Việt Nam hiện nay đều tập trung vào thị trường chứng khoán phái sinh của Mỹ là chủ yếu, bởi những cổ phiếu lớn từ các tập đoàn hàng đầu thế giới đều tập trung tại sàn chứng khoán Mỹ, là cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Chứng khoán phái sinh quốc tế là dựa trên các hợp đồng chênh lệnh giá CFD, là sự thỏa thuận giữa các nhà môi giới chứng khoán quốc tế và nhà đầu tư về mức giá của các loại tài sản như cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu…

Lợi ích của chứng khoán phái sinh quốc tế là bạn có thể tham gia vào thị trường nước ngoài mà không bị ràng buộc bởi các quy định giống như nắm giữ cổ phiếu của thị trường cở sở. Mặc khác có thể sử dụng đòn bẩy để giao dịch với số vốn nhỏ và thu về lợi nhuận cao, và đương nhiên sử dụng đòn bẩy cần sự cẩn trọng và sự chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư.

Đầu tư quỹ chứng khoán quốc tế

Tham gia vào các quỹ hoán đổi danh mục quốc tế, hay còn được gọi là quỹ ETF với đa dạng các danh mục đầu tư như cổ phiếu trái phiếu, hàng hóa. Các nhà đầu tư Việt Nam sẽ tìm đến môi giới để tham gia vào các quỹ đầu tư cung cấp quỹ ETF nước ngoài, đây cũng là kênh đầu tư khá an toàn cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Xem thêm: 1 triệu có chơi được chứng khoán?

Các thị trường chứng khoán quốc tế tiềm năng nên đầu tư

Chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ hình thành từ rất lâu đời và là thị trường lớn nhất quốc tế tập trung các mã chứng khoán của tập đoán lớn trên thế giới, là nơi hấp dẫn và đầy tiềm năng với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Sàn chứng khoán quốc tế

Theo nguồn thống kế về thị trường chứng khoán Mỹ

 • Tống vốn hóa của cả thị trường chứng khoán Mỹ: 49.107.685,7 triệu USD
 • Số lượng công ty nước ngoài tham gia niêm yết trên thị trường CK Mỹ tăng 20,22%
 • Sàn quy tụ các công ty lớn trên thế giới như Facebook, Apply, Amazon…
 • 2 sàn giao dịch lớn nhất thế giới tại Chứng khoán Mỹ là NYSE và NASDAQ.

Bên cạnh đó, sự chênh lệch múi giờ của thị trường chứng khoán Mỹ còn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam vừa làm việc và vừa tham gia giao dịch trực tuyến, với thanh khoản cao, vốn hóa thị trường lớn, là thị trường chứng khoán đầy tiềm năng đáng để đầu tư.

Chứng khoán Châu Âu

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng vô cùng lớn và sôi động không thua kém thị trường chứng khoán Mỹ, nền kinh tế châu Âu quy tụ các công ty dịch vụ công nghiệp với 5 sàn giao dịch lớn tập trung, tổng vốn hóa thị trường trên 1000 tỷ USD.

Nền kinh tế châu Âu cũng là thị trường đầy hấp dẫn các nhà đầu tư, tuy nhiên do tập trung vào các ngành dịch vụ và công nghiệp, chứng khoán châu Âu sau đợt Covid19 đã sụt giảm thê thảm. Hiện nay nền kinh tế các nước châu Âu đang phục hồi dần và tăng trưởng ấn tượng hơn và khống chế được dịch bệnh hiệu quả.

Trong tương lai, tiềm năng chứng khoán châu Âu sẽ chuyển biến tích cực và tăng trưởng ổn định lại, đây cũng là thị trường hấp dẫn không thua kém gì so với chứng khoán Mỹ. Các sàn giao dịch lớn tại thị trường châu Âu như

 • Euroness – vốn hóa 4,5 nghìn tỷ USD
 • London Stock exchange – vốn hóa 4,5 nghìn tỷ USD
 • Deutsche Borse – vốn hóa 1,5 nghìn tỷ USD
 • SIX Swiss Exchange – vốn hóa 1,6 nghìn tỷ USD

Chứng khoán HongKong

Thị trường chứng khoán Hong Kong hiện nay khá rẻ nhưng chất lượng cổ phiếu có thể đánh giá là cao, đây là thị trường có nhiều cơ hội đầu tư bởi sự gia tăng của cổ phiếu Hong Kong trong thời gian gần đây. Giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Hong Kong đạt trên 5 nghìn tỷ USD với chỉ số Hang Seng chuẩn của Hong Kong tăng gần 13%.

Chứng khoán Hong Kong ảnh hưởng nhiều phần nào từ phía Trung Quốc, với những biến động về chính trị, chủ yếu các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đổ hơn 50 tỷ đô la vào cổ phiếu niêm yết tại trung tâm hành chính châu Á. Điều này đẩy mạnh khối lượng giao dịch ở Hong Kong đạt gần 60% trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Chứng khoán Nhật Bản

Nhật Bản đang là quốc gia có nền kinh tế phát triển và là một trong những mã chứng khoán lớn nhất thế giới, thị trường chứng khoán ở Nhật dần có xu hướng tăng trưởng trở lại sau những bất ổn của tình hình dịch bệnh.

Chứng khoán Tokyo đang giao dịch gần 2300 công ty trong nước và nước ngoài, đạt khoản 80% khối lượng giao dịch trong nước được thực hiện tại sàn Tokyo. Tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Tokyo chỉ đứng sau NYSE và là một trong những chứng khoán lớn nhất thế giới về vốn hóa, tính thanh khoản cao, đầy tiềm năng và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế

So sánh chứng khoán Việt Nam với chứng khoán quốc tế

Để hình dung được sự khác biệt giữa 2 kênh đầu tư này, mọi người có thể tham khảo những dữ liệu dưới đây

Chứng khoán Việt NamChứng khoán Quốc tế
Vốn hóa thị trường: 190 tỷ USDVốn hóa thị trường: 20 nghìn tỷ USD
Số lượng công ty niêm yết: 740, mã chứng khoán khá ít  Số lượng công ty niêm yết: 25.000, mã chứng khoán giao dịch nhiều
Hạn chế về số lượng chứng khoán phái sinh  Đa dạng chứng khoán phái sinh, các sản phẩm
Số lượng giao dịch: 10 -100 cổ phiếu  Không giới hạn số lượng giao dịch
Tham gia mất nhiều thời gian đăng ký, thủ tục rườm rà  Dễ dàng đăng ký online trên các sàn giao dịch
Tính minh bạch còn hạn chế, dễ bị thao túng giá  Tính minh bạch cao và an toàn
Thị trường ít biến động  Biến động thị trường lớn
Tỷ lệ đòn bẩy: 1:300  Đòn bẩy 1:2000
Đầu tư ban đầu khá ít vốn  Cần vốn lớn

Nhìn chung thì chứng khoán Việt Nam quy mô còn khá nhỏ, mức độ minh bạch còn khá mơ hồ, thị trường trong nước tuy có mức ổn định hơn nhưng so với thế giới còn kém hấp dẫn. Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán quốc tế cao và giá trị vốn hóa lớn, là thị trường đầy tiềm năng và thu hút các nhà đầu tư Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế mang nhiều ưu điểm hơn so với chứng khoán trong nước, nổi bật bởi các ưu điểm sau

 • Đa dạng danh mục đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, quỹ ETF, chứng khoán phái sinh…đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư.
 • Số lượng mã chứng khoán lớn: thị trường quốc tế tập trung các công ty lớn từ nhiều nước, không chỉ danh mục đa dạng và về số lượng mã cổ phiếu cũng lớn hơn.
 • Lợi nhuận: thị trường chứng khoán quốc tế biến động mạnh bởi nhiều yếu tố, thanh khoản cao, cơ hội thu lại lợi nhuận cao hơn.
 • Dễ dàng tham gia đầu tư hơn chứng khoán trong nước: chỉ cần đăng ký tài khoản online để giao dịch trực tuyến, hồ sơ không rườm rà như chứng khoán nội địa.
 • Thị trường đầu tư lớn là cơ hội cho các nhà đầu tư trải nghiệm và tìm hiểu kiến thức về thị trường quốc tế, công nghệ và sự chuyên nghiệp trong các giao dịch.

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Tuy nhiên có quá nhiều ưu điểm thì không thể nào không có rủi ro, chính xác hơn là độ rủi ro khá cao khi mạo hiểm đầu tư vào thị trường quốc tế

 • Vốn đầu tư ban đầu cần rất lớn, thị trường nhiều biến động => rủi ro thua lỗ càng cao
 • Các sàn chứng khoán không được cấp phép tại Việt Nam => Dễ dàng bị lừa đảo bởi các sàn ảo
 • Khó nắm bắt thị trường bởi rào cản ngôn ngữ
 • Mọi rắc rối khó được giải quyết và trao đổi
Co-phieu-nuoc-ngoai
Có nên mua cổ phiếu nước ngoài không

Do đó, thị trường quốc tế không dành cho các nhà đầu tư mới bởi nhiều hạn chế, thị trường chỉ phù hợp đối với các nhà đầu tư am hiểu thị trường, có kiến thức đầu tư và không vướn bận rào cản ngôn ngữ.

Cách đầu tư chứng khoán quốc tế tại Việt Nam

Lựa chọn sàn chứng khoán quốc tế uy tín

Trước khi tham gia vào đầu tư chứng khoán quốc tế, nhà đầu Việt Nam cần tìm các sàn giao dịch quốc tế uy tín, dựa trên các tiêu chí sau

 • Sàn được cấp phép bởi các tổ chức quản lý hàng đầu thế giới, sàn có thời gian hoạt động lâu năm, đảm bảo tính minh bạch và có các phương tiện truyền thông đại chúng rõ ràng.
 • Hỗ trợ nạp rút tiền nhanh chóng với các ngân hàng Việt Nam
 • Thời gian nạp rút tiền không trì hoãn
 • Sàn có chi phí, hoa hống thấp, đảm bảo được quyền lợi cho nhà đầu tư
 • Sàn cung cấp các mã cổ phiếu tiềm năng, an toàn.

Top sàn chứng khoán quốc tế uy tín hiện nay

 • Sàn XTB
 • Sàn ActivTrades
 • Sàn FBS
 • Sàn LiteForex
 • Sàn CMC Markets
 • Sàn VantageFX
 • Sàn AAFX TRADING
 • Sàn Alvexo
 • Sàn Squared Financial
 • Sàn Tiger brokers

Top sàn chứng khoán Mỹ uy tín nên đầu tư

 • Sàn NYSE
 • Sàn Robinhood
 • Sàn E*Trade
 • San E-Trade
 • Sàn Merill Edge
 • Sàn Zack Strade
 • Sở giao dịch chứng khoán Mỹ AMEX
 • Sàn TD Ameritrade
 • Sàn Charles Schwab
 • Sàn Ally Invest

Lựa chọn mã chứng khoán quốc tế tiềm năng

Bên cạnh đó, tìm kiếm các mã chứng khoán an toàn cũng là yếu tố quan trọng mọi người cần xem xét, bởi khi đầu tư vào thị trường nước ngoài là hoạt động mạo hiểm, cần đầu tư vào các mã cổ phiếu có tiềm năng và an toàn tư các tập đoàn lớn.

Dưới đây danh sách mã chứng khoán tiềm năng và an toàn có thể đầu tư

 • Mã chứng khoán Google – GOOG
 • Mã chứng khoán Amazon – AMZN
 • Mã chứng khoán Apple – AAPL
 • Mã chứng khoán Công nghệ Spotify – SPOT
 • Mã chứng khoán Alibaba – BABA
 • Mã chứng khoán MicroSoft – MSFT
 • Cổ phiếu của Visa INC – V
 • Chứng khoán Adobe – ADBE
 • Chứng khoán ViacomCBS – VIAC
 • Mã chứng khoán Tesla – TSLA
 • Mã chứng khoán Paypal Holdings – PYPL
 • Chứng khoán Sonos – SONO
 • Mã chứng khoán CVS Health Corp. – CVS

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế

Khi tham gia thị trường chứng khoán quốc tế, mọi người cần phải mở tài khoản chứng khoán trên sàn giao dịch, tuy nhiên hình thức mở tài khoản này lại khá rườm rà và ràng buộc nhiều điều khoản không phải bất cứ ai cũng có thể mở được.

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận với chứng khoán thế giới, hiện nay các sàn Forex cung cấp luôn tài sản liên quan đến chứng khoán bao gồm chứng khoán phái sinh, chứng khoán Forex cho phép mọi người dễ dàng đầu tư.

Chứng khoán quốc tế lừa đảo không? Hợp pháp không?

Thị trường chứng khoán quốc tế nói chung và thị trường chứng khoán Mỹ nói riếng đều không được cấp phép bởi chính phủ Việt Nam, nên khi tham gia vào đầu tư, bạn sẽ không được bảo vệ bởi pháp lý Việt Nam nếu xảy ra rủi ro. Bên cạnh đó, thị trường quốc tế đa dạng và tiềm ẩn những mối nguy về lừa đảo khiến nhiều người lo lắng phần nào.

Hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế không hợp pháp tại Việt Nam, đồng thời vấn đề lừa đảo hiện nay có thể xảy ra. Điều này xuất phát từ các sàn môi giới không minh bạch nổi lên, riêng bản thân cổ phiếu và các mã chứng khoán quốc tế hoàn toàn minh bạch. Hiện nay vấn đề các sàn giao dịch lừa đảo đang phổ biến trên thị trường, đặc biệt là các sàn môi giới chứng khoán CFD trên sàn Forex. Nên khi quyết định tham gia thị trường quốc tế, nhà giao dịch cần lựa chọn sàn uy tín và minh bạch rõ ràng, đảm bảo quyền lợi bản thân.

Với những thông tin cung cấp về chứng khoán quốc tế là gì, hy vọng sẽ giúp mọi người có những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán quốc tế hiện nay. Tuy kênh đầu tư quốc tế mang lại nhiều cư hội thu về lợi nhuận cao, nhưng đi kèm với nó là những rủi ro lớn, nên bạn cần cân nhắc về nhiều khía cạnh khi lựa chọn tham gia.

Tin liên quan

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.