Saturday, 26 Nov 2022
Hướng dẫn trade Vàng và bạc

Kinh nghiệm và cách chơi lướt sóng vàng kiếm lời nhanh 2023

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

Lướt sóng vàng là một trong những phong cách đầu tư mang lại hiệu quả, lợi nhuận nhanh chóng cho nhiều người. Tuy nhiên với bản chất của thị trường vàng biến động mạnh, trader giao dịch dự doán sai thì việc lướt sóng mang lại rất nhiểu rủi ro lớn. Và để hiểu rõ hơn về cách thức chơi lướt sóng vàng mọi người tham khảo qua cách chơi lướt sóng vàng mà traderfin.vn chia sẻ dưới đây.

Chơi lướt sóng vàng là gì?

Đặc điểm của đầu tư lướt sóng

Bản thân nhà đầu tư cần phải hiểu rõ đặc điểm của lướt sóng vàng là như thế nào, bởi nếu bạn không nắm được các đặc điểm cơ bản thì khó có thể đưa ra chiến lược chơi tốt cho mình.

Đặc điểm của lướt sóng:

 • Giao dịch, đặt lệnh dựa trên các đợt sóng giá của thị trường vàng.
 • Đặt lệnh mua và bán liên tục trong thời gian ngắn
 • Giao dịch nhanh chóng trong ngày, vài ngày hoặc vài giờ theo sóng giá lên xuống
 • Đầu tư dựa trên tin tức  kết hợp phân tích kỹ thuật

Ưu điểm của lướt sóng vàng

Lướt sóng vào mang lại hiệu quả giao dịch nhanh chóng, có nghĩa là giúp bạn thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng hơn so với đầu tư dài hạn, ngắn hạn. Giúp tận dụng các cơ hội của thị trường để kiếm lời.

Việc thực hiện theo các sóng giá giúp hạn chế được những rủi ro bất ngờ của thị trường, giúp nhà đầu tư thực hiện nhanh khi thị trường có xu hướng tiêu cực. Đây cũng là cách để nhà đầu giải phóng vốn nhanh chóng nếu cần thiết.

Hạn chế

Tuy rằng thu lợi nhuận nhanh nhưng không quá lớn, bởi mỗi sự thay đổi về giá chỉ có sự chênh lệch nhỏ nên nếu bạn tận dụng để đặt lệnh thì cũng chỉ thu được khoản tiền lợi nhuận từ chênh lệch khá nhỏ.

Một vấn đề nữa đó là nếu bạn giao dịch vàng trên các sàn thì mỗi lần đặt lệnh thì đều chịu mức phí giao dịch tương ứng, đặt quá nhiều lần tương đương mức phí sẽ tăng lên.  Bên cạnh đó, thì việc giao dịch liên tục, nắm bắt được các đợt sóng giá thì bạn phải hiểu rõ thị trường, nhạy bén và đặc biệt có nhiều thời gian để bám sát thị trường.

Giao dịch lướt sóng thực ra không hề đơn giản, bởi yêu cầu người chơi nhạy bén với các tha đổi của giá, nắm rõ được các xu hướng thay đổi của thị trường.

Cách lướt sóng vàng

Chơi lướt sóng vàng thời điểm nào tốt nhất?

Thị trường vàng hiện nay

Có thể nói là từ khi giá vàng tăng một cách phi mã lên mốc trên 50 triệu đồng/lượng thì giá vàng luôn có sự thay đổi liên tục, đôi khi có đi ngang nhưng cũng sẽ bắt sóng mới nhanh chóng. Thậm chỉ giá vàng có thể thay đổi ngay khi phiên mở cửa đến phiên đóng cửa mà ít ai có thể tính toán, dự đoán được.

Và hiện nay nguy cơ lạm phát xảy ra tại nhiều nước trên thế giới, một số nước bước vào giai đoạn phục hồi còn một số nước lại đi vào khủng hoảng hoặc suy thoái. Vậy nên vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn hiện nay, nên cơ bản giá vàng sẽ thay đổi liên tục và có xu hướng tăng.

Nhiều dự đoán cho rằng giá vàng sẽ còn tăng giá mạnh trong thời gian tới bởi xu hướng mua vàng sẽ tăng lên trong khi đó hoạt động động khai thác, sản xuất vàng lại bị giảm xuống, kèm theo đó là đồng tiền có thể mất giá nên vàng sẽ là sự lựa chọn đầu tư an toàn nhất. Vậy nên có thể tương lai tới đây vàng sẽ còn tăng giá mạnh, bạn có thể cân nhắc xem có nên đầu tư hay không.

Nên chơi lướt sóng vào thời điểm nào?

Chơi lướt sóng có nghĩa bản chất là giao dịch dựa trên các đợt sóng giá lên xuống của thị trường vàng nên nếu bạn muốn giao dịch lướt sóng hiệu quả nhất thì bắt buộc phải biết chọn thời điểm phù hợp. Thì đối với một thị trường giá biến động mạnh và liên tục đó chính là thời điểm thích hợp nhất.

Giá biến động tăng giảm liên tục tạo nên các đợt sóng thì nhà đầu tư dự vào các phán đoán của mình cung như sự thay đổi của thị trường để đưa ra các lệnh giao dịch phù hợp. Tuy mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng không hẳn là toàn bộ bởi nếu mọi người không tuân thủ các kỷ luật, tính quyết đoán trong giao dịch có thể gây nên nhiều sai lầm kéo theo gây thua lỗ nặng.  

Cách chơi lướt sóng vàng hiệu quả ít rủi ro

Dưới đây là một số cách để mọi người có thể chơi lướt sóng vàng hiệu quả, giúp cho khoản tiền đầu tư nhanh thu về lợi nhuận.

Chơi lướt sóng vàng theo tin tức

Thường thì chúng ta sẽ nghĩ rằng vàng sẽ giống như cổ phiếu, nó cần thời gian dài để có thể nâng mức giá của mình lên, tuy nhiên một phần nào đó thôi, tất cả thông tin chỉ dựa trên thị trường chung, sự tác động chung mà thôi.

Việc lướt sóng sẽ là giao dịch hằng ngày, có nghĩa bạn sẽ tận dụng sự tăng giá và xuống giá trong thời gian ngắn để giao dịch mua bán sao cho có lợi nhất. Nhưng trong ngày đó làm sao mọi người nắm bắt được liệu có tăng giá hay xuống giá không? Thì việc theo dõi tin tức là cần thiết, bởi đôi khi chỉ 1 thông tin đơn giản cũng khiến cho giá vàng tăng lên cũng có thể khiến cho nó giảm sâu.

Ví dụ: Thông tin về lạm phát được công bố, đưa ra tỷ lệ lạm phát tỷ lệ cao trong thời gian tới thì ngay sau đó sẽ có nhiều động thái kèm theo đó là nhiều nhà đầu tư sẽ bắt đầu tích trữ vàng, như vậy nhu cầu về vàng tăng cao khiến cho giá nó tăng lên nhanh chóng.

Giao-dich-vang-online
Giao dịch vàng thời điểm nào tốt nhất

Hoặc là chỉ cần có thông tin về Ngân hàng Trung Ương mua vàng số lượng lớn để dự trữ, thì ngay lập tức giá vàng sẽ có biến động  nhanh.

Vậy nên việc bạn sử dụng thông tin để lướt sóng là một trong những cách thức chơi lướt sóng chuyên nghiệp và mang tính nhạ bén. Đặc biệt nó còn định hướng cho bạn tương lai về giá vàng như thế nào.

Chơi lướt sóng vàng bằng phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một trong những chiến lược bạn cần phải học và học thật kỹ và chính xác, đa phần các chuyên gia đầu tư vàng trực tuyến đều chọn chơi lướt sóng với chiến lược phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật là kỹ năng phân tích, dự đoán xu hướng giá vàng trong thời gian ngắn dựa trên các dữ liệu quá khứ, dựa trên các chỉ báo cũng như chu kỳ giá của quả khứ để nhận định xu hướng của tương lai ngắn, đồng thời tìm được điểm vào lệnh chính xác nhất.

Nếu mọi người lướt sóng với phân tích kỹ thuật thì sẽL

 • Xác định, dự đoán được xu hướng của giá vàng trong thời gian ngắn
 • Xác định được điểm vào lệnh mua bán vàng tốt nhất cho mình đúng với xu hướng dự đoán đưa ra

Việc phân tích kỹ thuật là sự kết hợp giữ biểu đồ, giữ giá cả và khối lượng, với các chỉ báo phân tích từ đó có kết quả phù hợp nhất. Việc áp dụng phân tích kỹ thuật trong lướt sóng là vì chỉ thông qua giá trong quá khứ, qua các biểu đồ nên giá cũng như chu kỳ diễn ra của thị trường vàng mới có thể biết được giá cả tiếp theo đi như thế nào. Phương pháp này đã được đúc kết từ các chuyên gia hàng đầu, sử dụng trong giao dịch các tài sản tài chính khác nhau, mang tính chính xác cao.

cach-trade-vang-bang-phan-tich-ky-thuat
Cách trade vàng bằng phân tích kỹ thuật

Lướt sóng vàng với phương pháp Scalping

Nhắc đến chơi lướt sóng hay trade ngắn hạn thì hiện nay phương pháp được áp dụng đa số đó chính là Scalping – chiến lược phân tích kỹ thuật lướt sóng cơ bản mà dù chuyên nghiệp hay mới tham gia đầu tư đều có thể áp dụng được.

Phương pháp này dành cho hình thức đầu tư vàng CFD giao ngay, chỉ số vàng.

 • Áp dụng khung thời gian đó là M1, M5 và M15
 • Kết hợp đường nhanh, đường chậm, đường trung bình động, giá đóng cửa và giá mở cửa trên biểu đồ

Ưu điểm khi sử dụng Scalping lướt sóng vàng:

 • Rủi ro thấp: Bởi bạn sẽ giao dịch với khung thời gian ngắn, có thể là 1 phút, 5 phút hay 15 phút hoặc 30 phút tùy sự nhạy của thị trường.
 • Được sử dụng đòn bẩy: Hiện nay các sàn giao dịch vàng trực tuyến đều có cung cấp đòn bẩy cho khách hàng, bạn sẽ giao dịch với đòn bẩy cao, mở vị thế giao dịch lớn hơn tận dụng được cơ hội giao dịch tốt nhất.

Mọi người có thể đặt nhiều lệnh giao dịch trong ngày nhưng chỉ chỉ giao dịch trong khung thời gian ngắn, mọi người sẽ kết hợp các chỉ báo như RSI, MA, Ichimoku cũng như các mô hình nến đảo chiều để có thể dự đoán xu hướng, sau đó đặt lệnh giao dịch bằng cách sử dụng MACD để xác định tín hiệu, kết hợp phân tích đa khung thời gian để chính xác hơn.

Kinh nghiệm chơi lướt sóng vàng

Ưu tiên lướt sóng vàng online so với vàng vật chất

Nếu mọi người chơi lướt sóng vàng thì tất nhiên nên chọn đầu tư vàng CFD, vàng trực tuyến không nên chọn vàng vật chất bởi nó không hiệu quả và cũng không phù hợp. Bởi đối với vàng vật chất ngay khi mua vào sau đó bán ra tức thì bạn cũng đã bị lỗ ngay từ 30 – 100 nghìn đồng/ lượng.

Đối với vàng online bạn giao dịch vàng, chỉ số vàng dựa trên mô phỏng thị trường giá vàng, sẽ không nắm giữ vàng nhưng sẽ giao dịch vàng theo giá thế giới. Tính thanh khoản của vàng trực tuyến cao hơn so với vàng vật chất, bởi vàng vật chất có quá nhiều yếu tố tác động, việc mua vào bán ra không hề đơn giản về thủ tục cũng như mặt thời gian.

Quản lý vốn chủ động khi chơi lướt sóng vàng

Giao dịch lướt sóng điều quan trọng hàng đầu đó chính là quản lý vốn của mình, thấy nhiều người không tính toán đến vấn đề này. Đa phần sẽ đổ tiền vào đầu tư, cố gắng cũng như kỳ vọng sẽ có lợi nhuận nhanh nhất mà không quan tâm phân bổ tiền vốn sao cho hợp lý.

Dưới đây là những kinh nghiệm bạn cần biết:

 • Đầu tiên đừng tập trung đầu tư vào 1 danh mục: Mọi người có thể phân bổ ra thành nhiều hình thức đầu tư vàng khác nhau: vàng vật chất, vàng CFD, quỹ ETF vàng… để giảm những rủi ro cho hoạt động đầu tư của mình.
 • Đừng dồn hết toàn bộ tiền để giao dịch lướt sóng: Có nghĩa mọi người nên sử dụng 50% số tiền của mình trên tài khoản để giao dịch lướt sóng. Mọi người có thể dùng số tiền nhỏ để giao dịch thử trước, dần dần rót vốn nếu như thấy bản thân có khả năng giao dịch chính xác.
 • Thiết lập mục tiêu cho hoạt động giao dịch: Có nghĩa bạn phải tính toán tại giá bao nhiêu thì bán, giá bao nhiêu thì mua. Bao nhiêu thì nên cắt lỗ, bao nhiêu thì chốt lời, cần có con số cụ thể, mỗi lệnh đặt bao nhiêu tiền.
 • Đặc biệt tách biệt nguồn vốn đầu tư với tiền có mục đích, không sử dụng các khoản vay mượn hay thế chấp để đầu tư mà chỉ sử dụng nguồn tiền nào thực sự nhàn rỗi.

Kinh nghiệm giao dịch vàng

Giao dịch vàng với tính kỷ luật cao

Giao dịch vàng với tính kỹ luật cao ở đây được hiểu rất đơn giản, đó là bạn phải tuân theo những gì mà mình đã đặt ra, thiết lập ngay từ đầu.

Ngay trước khi giao dịch lướt sóng mọi người cần có kế hoạch về lợi nhuận và thua lỗ. Tuy nhiên, ít ai lại thiết lập điều này, họ luôn cảm thấy không đủ khi có lời và tâm lý cổ gắng gỡ gạt khi thua lỗ. Bởi vậy để tránh tình trạng tâm lý đó xảy ra bạn hãy dần quen với việc tuân theo những gì bản thân đã đặt ra như vậy sẽ tránh được những rủi ro do tâm lý người đầu tư gây ra.  

Mọi người nên có những quy định riêng cho bản thân về hoạt động đầu tư của mình, bởi mỗi quyết định dần trở thành 1 thói quen giao dịch. Bên cạnh đó, tránh chịu sự tác động từ đám đông, không nên nghe và làm theo đám đông.

Không bị chi phối bởi cảm xúc khi trade

Thường thì mọi người sẽ chịu sự chi phối cảm xúc khi giao dịch và đây là điều hiển nhiên không ai có thể tránh khỏi, nhưng bản thân nhà đầu tư lướt sóng thì tuyệt đối không nên để cảm xúc điều khiển. Bởi vì một khi bạn bị cảm xúc chi phối thì các quyết định của mình dễ mắc phải sai lầm.

Việc bạn sợ bỏ lỡ cơ hội hay tâm lý gỡ gạt khi thua lỗ sẽ khiến mọi người đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Bởi đôi khi bạn cố gắng chờ đợi thời điểm giá cao hơn, kỳ vọng một mức giá mới tốt để nhiều lợi hơn nhưng thị trường đảo chiều, giá giảm đột ngột đồng nghĩa là bạn đã bỏ qua cơ hội bán tốt nhất, chắc chắn bạn sẽ không kịp phản ứng với thị trường như vậy.

Khi gỡ gạt cũng vậy, có nghĩa số tiền bạn đã mất đi sẽ không thu về được nữa, nếu muốn mọi người phải nạp thêm tiền vào để mua vàng, nên nếu có lời thật thì là khoản lời của nguồn vốn mới, cái cũ của bạn đã mất hết.

Tại sao chơi lướt sóng vào thua lỗ

Lướt sóng là chiến lược đầu tư không đơn giản, đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường khó có thể giao dịch lướt sóng, vậy nên lời khuyên để mọi người mới biết đến giao dịch vàng, không hiểu thì trường thì đừng chơi lướt sóng.

Và dưới đây là những sai lầm mà những trader lướt sóng vàng thường thất bại, gặp các rủi ro.

Chọn sai thời điểm vào lệnh

Thời điểm chính là chìa khóa thành công cho giao dịch lướt sóng bất kỳ sản phẩm nào tài chính nào như cổ phiếu, vàng, dầu thô, forex. Vậy nên việc bán lướt sóng mà chọn sai thời điểm vào lệnh là sai lầm hơn bao giờ hết.

Việc vào lệnh trade lướt sóng sẽ thực hiện theo nguyên tắc như sau:

 • Lệnh mua: Phải vào lệnh khi giá thấp, có nghĩa giá còn đang ở xu hướng giám hoặc là đầu xu hướng tăng. Tốt nhất đó chính là thời điểm đảo chiều giảm giá.
 • Lệnh bán: Không nên chờ đến thời điểm giá đạt đỉnh, bạn nên chọn thời điểm bán khi giá quá cao, nên bán ngay trước khi giá đảo chiều giảm

Và việc xác định thời điểm đảo chiều thực sự không dễ dạng, mọi người có thể tận dụng mô hình nến đảo chiều để tìm kiếm, xác định điểm vào lệnh phù hợp nhất.

Không theo dõi thị trường, giao dịch theo đám đông

Một lỗi khá nghiêm trọng mà bất kỳ nhà đầu tư mới nào cũng hay gặp phải nhất. Không theo dõi, không bám sát giá cả, sự thay đổi cũng như các mức chênh lệnh mà nghe theo đám đông hay sự tư vấn của người khác mà đặt mua và đặt bán.

Bản thân mọi người cần phải tự mình đưa ra các quyết định để có thể giao dịch, để biết được thị trường như thế nào. Hãy chơi lướt sóng một cách thông minh và chuyên nghiệp để có lợi nhuận cao nhất.

Quá tham lam và kỳ vọng  

Sai lầm lớn của các nhà đầu tư đó chính là tham lam và kỳ vọng, biết răng việc kỳ vọng thì ai cũng có nhưng bạn phải biết kỳ vọng có căn cứ sáng suốt. Nhiều người quá tham lam nên đặt những kỳ vọng lớn, đến cuối cùng thì mất tất cả.

Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định giao dịch, nó khiến cho bạn không dứt khoát thiếu sự quyết đoán nên sẽ không khó vấp phải những rủi ro đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chơi vàng lướt sóng hiệu quả mọi người có thể tham khảo qua. Việc giao dịch lướt sóng nên cân nhắc kỹ, bởi nếu bạn có sai sót hay sự chậm trễ nào đó nguy cơ rủi ro và thua lỗ cao. Chơi lướt sóng cần có phương pháp và chiến lược mới mang lại hiệu quả cao.

Tin liên quan

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.