Tuesday, 21 Mar 2023
Chứng khoán Quỹ Đầu Tư

Danh sách các quỹ đầu tư uy tín và lớn nhất tại Việt Nam 2023

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex NganHangAZ nhất thế giới tại VN 2023

Nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư khi không có kinh nghiệm và kiến thức thì các quỹ đầu tư chính là lựa chọn phù hợp ngay lúc này. Chỉ cần góp tiền vào quỹ và hưởng lợi nhuận từ thành quả của các quỹ thông qua nhiều danh mục đầu tư, đây là phương pháp đầu tư khá an toàn ít rủi ro. Để tìm hiểu thêm về các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam, traderfin.vn xin chia sẻ danh sách các quỹ và kinh nghiệm lựa chọn quỹ uy tín đầu tư.

Quỹ đầu tư là gì

Quỹ đầu tư là mô hình thu hút vốn góp từ các nguồn các nhau để đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường giao dịch, mà các nhà đầu tư chính là người góp vốn và tìm kiếm lợi nhuận từ các quỹ này.

Bên tổ chức quỹ đầu tư sẽ cấp cho mỗi người một chứng chỉ ký quỹ như là một chứng nhận sự góp vốn của bạn vào quỹ, nhưng cá nhân các nhà đầu tư góp vốn vào không có quyền kiểm soát đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ này.

Các khoản đầu tư của quỹ sẽ được kiếm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan có thẩm quyền khác. Quỹ đầu tư hiện nay có nhiều hình thức khác nhau hỗ trợ nhiều dự án lớn nhỏ và các loại tài sản đầu tư như: cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, bất động sản…

Với hoạt động chuyên nghiệp và quy mô lớn, các quỹ này có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu thị trường, đầu tư tài chính, hỗ trợ cho các nhà đầu tư thu lời từ các dự án và mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Các hình thức quỹ đầu tư hiện nay tại Việt Nam

Các quỹ đầu tư được chia thành nhiều phương thức khác nhau và mỗi loại quỹ sẽ có một chính sách và số lượng thành viên tham gia, cách thức chia lợi nhuận khác nhau. Các hình thức được phân loại như sau:

Theo hình thức huy động vốn

Huy động vốn là hình thức kêu gọi các nhà đầu tư tham gia rót vốn vào quỹ, và hiện nay được chia thành 2 loại gồm

Quỹ đại chúng

🔸Là quỹ khá phổ biến ở Việt Nam, cho phép các nhà đầu tư tham gia không giới hạn số lượng thành viên, huy động vốn rộng rãi ra đại chúng, và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ.
🔸Quỹ đại chúng do công ty quản lỹ quỹ thay mặt sử dụng số vốn góp từ các nhà đầu tư và tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận. Các nhà đầu tư sẽ hưởng được số tiền lời kiếm được từ việc mua bán chứng khoán khi chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp, giảm thiểu rủi ro và mang lại giá trị lợi nhuận cao.cac-quy-dau-tu-uy-tin-tai-viet-nam

Quỹ thành viên

🔸Đặc điểm của quỹ thành viên là giới hạn số lượng người tham gia tối đa chỉ 30 người nhưng số vốn góp vào lại lớn hơn nhiều so với quỹ đại chúng. Là quỹ đầu tư không có tư cách pháp nhân, tính thanh khoản thấp và không được chào bán ra công chúng.

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

Được chia thành 2 loại quỹ đóng và quỹ mở với sự khác nhau về mặt thời gian và hình thức mua bán lợi nhuận như sau

Quỹ đóngQuỹ mở
Thời gian hoạt động bị giới hạn chỉ phát hành 1 lần duy nhấtBan điều hành sẽ quyết định thời gian hoạt động của quỹ
Sau khi kết thúc thời gian huy động vốn thì các chứng chỉ quỹ sẽ được đưa lên sàn chứng khoán giao dịchCác nhà lãnh đạo quỹ sẽ mang số vốn góp đầu tư vào chứng khoán.
Nhà đầu tư không được phép bán lại các chứng chỉ quỹ đã mua cho công ty phát hàngCông ty sẽ mua lại các chứng chỉ quỹ do nhà đầu tư bán lại, đây là ưu điểm của quỹ mở so với quỹ đóng

Căn cứ và cơ cấu tổ chức vào hoạt động

 • Quỹ đầu tư mô hình công ty: các công ty quản lý quỹ hoạt động như nhà tư vấn đầu tư, chịu trách nhiệm quản lý danh mục và thực hiện các công việc đầu tư, giám sát và mang lại lợi ích cho nhà đầu tư
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: nhận ủy thác từ các nhân hay pháp nhân nào đó tiến hành huy động vốn.

Thực trạng các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Hiện nay, các quỹ đầu tư dần chiếm ưu thế và thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường và còn thiếu kiến thức giao dịch.

Từ khi hình thành cho đến nay, quỹ tăng trưởng nhanh chóng và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đàu tư tham gia , và hiện nay số lượng và quy mô các quỹ tại Việt Nam tăng lên nhanh chóng.

Đáp ứng hầu hết nhu cầu của nhà đầu tư về việc góp vốn và thu hồi doanh thu, quỹ mở chiếm dần ưu thế hơn các quỹ đóng bởi bản chất của quỹ đóng không mua lại các chứng chỉ quỹ đã bán. Và hiện tại các quỹ đầu tư có mức tăng trưởng khá triển vọng đạt khoảng 2,6 tỷ đồng.

Các loại quỹ đầu tư ở Việt Nam

Quỹ đầu tư và phát triển

Được hình thành tại địa phương với mục đích xây dựng và phát triển khu vực đại phương các dự án đầu tư và huy động vốn vào dự án đó, nhiệm vụ chính là thực hiện đầu tư tài chính và phát triển, trực thuộc một tổ chức tài chinhs Nhà nước địa phương.

 • Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ
 • Quỹ đầu tư phát triển Đà Nẵng

Quỹ đầu tư chứng khoán

Các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam hình thành từ việc huy động vốn của các nhà đầu tư và hoạt động đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán hoặc các tài sản khác trên thị trường. Mục đích tìm kiếm lợi nhuận và chia cho các nhà đầu tư, phù hợp với người mới tham gia thị trường và chưa có kiến thức chứng khoán chuyên sâu.

Quỹ đầu tư mạo hiểm

Như tên gọi của quỹ, là hình thức đầu tư vào các dự án có độ rủi ro cao nhưng có tiềm năng về tốc độ phát triển nhanh và ứng dụng các công nghệ mới đang bùng nổ trên thị trường.

cac-quy-dau-tu-chung-khoan-tai-viet-nam
Danh sách các quỹ đầu tư uy tín ở Việt Nam

Các nhà đầu tư chỉ việc rót vốn vào và hưởng được lợi từ việc đầu tư với mức lợi nhuận cao tương đương, tuy nhiên sự kiên trì trong việc đầu tư vào các hoạt động mạo hiểm thật sự cần thiết.

Danh sách các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

 1. Quỹ Asean Smallcap Fund
 2. Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 3. Quỹ Dragon Capital
 4. Quỹ FTSE Việt Nam ETF
 5. Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 6. Quỹ đầu tư Việt nam
 7. Quỹ Dragon Capital Việt Nam Growth Fund Ltd
 8. Quỹ DWS Việt nam Fund
 9. Quỹ GIC/Goverment of Singapore
 10. Quỹ IDG Ventures Vietnam
 11. Quỹ Jaccar
 12. Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
 13. Quỹ công ty TNHH Đầu Tư NDH
 14. Quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund
 15. Quỹ Red River holding
 16. Quỹ International Finance Corporation ( World Bank)
 17. QUỹ JPMorrgan Vietnam Opportunities Fund
 18. Quỹ Mekong Capital
 19. Quỹ BanInvest Partners
 20. Quỹ Mutual Fund Elite
 21. Quỹ Saigon Asset Management
 22. Quỹ Vietnam Property Holding
 23. Quỹ TAEL Partners
 24. Quỹ Franklin Templeton Investments
 25. Quỹ VinaCapital Vietnam Oppoturnity Fund
 26. Quỹ VI Group
 27. Quỹ VinaCapital Vietnam Infrastructure LTD
 28. Quỹ Temasek Holdings
 29. Quỹ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước
 30. Quỹ Vietnam Equity Holding
 31. Quỹ ONECAPITALWAY
 32. Quỹ Hanoi Young Business Association
 33. Quỹ Vietnam Angel Network
 34. Quỹ 500 Startups Vietnam
 35. Quỹ Angel by Capella Vietnam
 36. Quỹ Vina Capital
 37. Quỹ Vietnam Holding Limites
 38. Quỹ Vietnam Oman Investment
 39. Quỹ VIC Impact
 40. Quỹ angel 4 us

Quỹ đầu tư sáng tạo khới nghiệp BestB

Được thành lập với mục đích tham gia hỗ trợ xây dựng và phát triển hệ giá trị Việt Nam, đồng hành và giúp cho các doanh nghiệp khơi nghiệp và tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư. Quỹ đầu tư hoạt động và hướng đến các đối tượng sau để thúc đẩy nâng tầm doanh nghiệp phát triển vững mạnh và vươn tầm quốc tế:

 • Đầu tư vào các doanh nghiệp Startup, mới khởi nghiệp tối đa từ 6 tháng trở lên
 • Các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu huy động vốn để mở rộng thêm thị trường lên sàn chứng khoán trong vòng từ 3 – 5 năm tiếp theo

Quỹ DCVEIL

Quỹ DCVEIL là tên viết tắt của quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment LDT đã được niêm yết trên sàn chứng khoán London với giá trị tài sản ròng lên đến 530.62 triệu USD.

Hiện nay các sản phẩm đầu tư nối bậy của quỹ bao gồm

 • Công ty TNHH đầu tư doanh nghiệp Việt Nam
 • Quỹ Vietnam Equity
 • Quỹ nợ Việt Nam SPC

Với hình thức huy động vốn từ các nước trên thế giới bao gồm thị trường Việt Nam với hình thức quỹ đóng, hiện  nay các sản phẩm đầu tư của quỹ này tập trung và công nghệ sạch và bất động sản.

Quỹ VCVOF

Với tên đày đủ là VinaCapital Vietnam Oppotunity Fund thành lập từ năm 2003 dưới hình thức quỹ đóng, được niêm yết trên sàn chứng khoán London, tài sản ròng trị giá 738,7 triệu USD với nhiều đơn vị trực thuộc:

 • Asia Value Investment Ldt
 • Coastal Pacific Linmites…

Các dự án đầu tư hiện nay bao gồm: ngân hàng Eximbank, tập đoàn Hòa Phát, Công ty cổ phần dược Hậu Giang DHG…

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF

Dưới sự quản lý của công ty Van Eck Global, là một trong những quỹ đầu tư lớn và uy tín hiện nay, thành lập từ năm 2009 tại mỹ, hình thức của quỹ là ETF – hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục.

Giá trị tài sản ròng 510.5 triệu USD với các khoản đầu tư nổi bật như ngân hàng Vietcombank, Sacombank, tập đoàn Bảo Việt…

Quỹ Dragon Capital

Quỹ hiện nay là công ty ký quỹ lớn và uy tín hàng đầu Việt Nam thanh lập từ năm 1994, hiện nay vươn xa tầm quốc tế và hoạt động khá mạnh ở châu Âu. Các dự án nổi bật của quỹ bao gồm

 • Ngân hàng ACB
 • Công ty CP Xây dựng Bình Chánh
 • Công ty CP Dược Hậu Giang
 • Công ty CP FPT

Quỹ tồn tại dưới hình thức ký quỹ và được các nhà đâu tư tin tưởng, tập trung hoạt động ở lĩnh vực hàng tiêu dùng, với đội ngủ nhân lực là các chuyên gia tài chính hàng đầu.

Danh sách các quỹ mở tại Việt Nam

Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank ( VCBF)

Hoạt động dưới hình thức quỹ mở được thành lập dựa trên sự hợp tác liên doanh giữa ngân hàng TMCP Ngoại Thương và tập doàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investment.

Quỹ đầu tư chứng khoán VCBF

Đây là quỹ mở mọi người có thế tham khảo khi sở hữu các đội ngủ chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và nắm bắt thị trường chính xác, đề cao lợi ích của các nhà đầu tư và mang lại nhưng nguồn lợi nhuận tối đa.

Quỹ đầu tư Techcombank ( iFund)

Quỹ hoạt động dưới hình thức quỹ mở đa dạng các lĩnh vực đầu tư, được quản lý bởi đội ngủ chuyên môn cao của Techcombank, mang đến cho khách hàng nguồn thu lời cao và an toàn.

Các danh mục đầu tư: Trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư khác…hoạt động hiệu quả và mang lợi lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư từ những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm.

Quỹ đầu tư Eastspring

Là thành viên của tập đoàn Prudential thành lập năm 2014 hoạt động dưới mô hình quỹ mở, quản lỹ quỹ chuyên nghiệp và có độ uy tín trên thị trường Việt Nam.

Các lĩnh vực đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu…là lựa chọn hiệu quả cho các nhà đầu tư mới, dưới sự lãnh đạo của chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, cung cáp cho nhà đàu tư những giải pháp đầu tư hiệu quả.

Có nên tham gia các quỹ đầu tư không

Ưu điểm quỹ đầu tư

 • Thích hợp có các nhà đầu tư mới không có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư
 • Đa dạng các danh mục, tài sản đầu tư
 • Nguồn vốn bỏ ra thấp, tiết kiệm được các khoản phí môi giới chứng khoán
 • Ít rủi ro và tính thanh khoản cao, an toàn hơn so với tự đầu tư
 • Hình thức đầu tư hợp pháp, đội ngủ quản lý giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao

Hạn chế quỹ đầu tư

 • Phái trả phí cho công ty quản lý quỹ
 • Không làm chủ được nguồn vốn của mình
 • Dưới mô hình quỹ đóng sẽ không bán lại được chứng chỉ đã ký.

Nên đầu tư vào các quỹ hay gửi tiết kiệm

Hai hình thức đầu tư quỹ và gửi tiết kiệm cùng là hoạt động góp vốn sinh lời vào một tổ chức tài chính uy tín, nhưng nhiều người vẫn còn phân vân nên lựa chọn hình thức nào là tối ưu. Tuy nhiên cần xét theo nhiều yếu tố để đưa ra được quyết định đúng đắn như sau:

 • Hình thức gửi tiết kiệm là đầu tư lâu dài để sinh lời, lợi nhuận thấp, an toàn và bảo toàn được vốn ban đầu
 • Đầu tư vào quỹ cũng là đầu tư sinh lời những trong thời gian ngắn nhưng mức độ an toàn giảm đi nhiều hơn so với gửi tiết kiệm, nhưng lợi nhuận thu được sẽ cao hơn.

=>Nếu bạn là một nhà đầu tư trẻ, thích mạo hiểm và kiếm tiền nhiều, thì đầu tư quỹ sẽ mang lại được nhiều lợi ích hơn nhưng đối mặt với rủi ro song song.

=>Ngược lại số vốn của bạn khá ít và không có nhu cầu kiếm nhiều tiền thì gửi tiết kiệm là phương án an toàn.

[content_block id=2511]

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở cho người mới

Lựa chọn quỹ đầu tư là phương án phù hợp cho cá nhân là người mới tham gia vào thị trường đầu tư và không có kiến thức chuyên sâu, chỉ cần tham gia với số vốn nhỏ, mọi người vẫn có thể thu về lợi nhuận cho mình thông qua các hoạt động của quỹ.

Những gợi ý sau sẽ giúp mọi người có kinh nghiệm trong việc lựa chọn quỹ đầu tư cho riêng mình

 1. Lựa chọn hình thức quỹ mở phù hợp

  Quỹ mở được chia thành và hoạt động cụ thể mà mọi người có thể lựa chọn
  🔸Quỹ cổ phiếu: lợi nhuận cao – rủi ro cao
  🔸Quỹ trái phiếu: lợi nhuận thấp – rủi ro thấp
  🔸Quỹ cân bằng: lợi nhuận và rủi ro cân bằng nhau
  =>Dựa vào mức lợi nhuận và rủi ro, nếu là một người mới, bạn hãy tập quen dần với hình thức quỹ cân bằng hoặc quỹ trái phiếu,

 2. Chọn công ty công ty quản lý quỹ uy tín

  Công ty quản lý quỹ là nhân tố chính quyết định sự tăng trưởng của quỹ, và tác động trực tiếp đến nguồn vốn của bạn. Để an toàn cho số vốn của mình, thì nên đặt ra tiêu chí lựa chọn công ty quản lỹ quỹ như sau:
  🔸Đa dạng các sản phẩm đầu tư
  🔸Thời gian hoạt động quỹ lâu năm và có thương hiệu trên thị trường
  🔸Công ty quản lý quỹ có ban lãnh đạo chuyên môn và đội ngủ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong phân tích đầu tư
  🔸Quỹ có dự án đầu tư lớn và đạt được nhiều thành công
  🔸Thường xuyên cập nhật hoạt động đầu tư đến các thành viên góp vốn
  =>Chọn một quỹ đầu tư uy tín sẽ giúp mọi người yên tâm phần nào về nguồn tiền mình bỏ ra cũng như tránh được các hình thức quỹ lừa đảo.

 3. Chọn các dự án quỹ đầu tư hướng đến

  Để đầu tư có hiệu quả, đòi hỏi chuyên gia cần lựa chọn đúng sản phẩm đầu tư và có giá trị, các quỹ đầu tư hướng đến các dự án và công bố cho bạn thì cần kiểm tra về dự án đó có toort không, có tiềm năng thu lời và tình hình kinh doanh thế nào. Từ đó, bạn mới cần quyết định rót vốn vào quỹ và dự án này.

 4. Thời điểm đầu tư vào quỹ

  Thời điểm đầu tư vào quỹ cũng không hẵn là yếu tố khá quan trọng, mà mọi người cần xem xét các dự án, danh mục sản phẩm và tình hình của dự án đó thế nào mới quyết định.
  =>Nói chung thị trường đầu tư hiện nay biến động thất thường, không thế chắc chắn được ngành nghề nào mang tính rủi ro hay ổn định. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường và khách hàng, nên bạn cần xem xét những lưu ý trên để lựa chọn quỹ đầu tư thích hợp.
  =>Nhưng nếu không muốn mạo hiểm trong tình hình kinh tế hỗn loạn như vậy thì mọi người cũng không cần thiết phải đầu tư vào quỹ. Trừ khi tìm được một tổ chức quỹ uy tín và có tố chất tốt cho sự phát triển lợi nhuận của bạn mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Trên đây là những thông tin về các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam mà mọi người có thể tham khảo. Đầu tư vào quỹ là hình thức kiếm lời từ việc góp vốn vào quỹ với đa dạng sản phẩm đầu tư, bên cạnh đó khả năng thu lợi nhuận cao ít rủi ro hơn so với đầu tư cá nhân. Tuy nhiên trước khi tham gia mọi người cũng cần lựa chọn quỹ phù hợp và có uy tín sau đó rót vốn vào và kiếm thêm tiền.

Tham khảo thêm

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.