Tuesday, 21 Mar 2023
Quỹ Đầu Tư Sàn Chứng Khoán Việt Nam

Các quỹ đầu tư chứng khoán uy tín, lớn nhất tại Việt Nam 2023

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex NganHangAZ nhất thế giới tại VN 2023

Để kiếm tiền từ các khoản đầu tư cổ phiếu nhưng không có nhiều thời gian và nguồn kiến thức rộng lớn, các nhà đầu tư có thể tìm đến các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam để kiểm lời. Bạn sẽ không cần phải lo lắng hay gặp khó khắn gì vì tại đây đã có các chuyên gia giúp bạn phân tích và đầu tư hiệu quả để đem lại lợi nhuận. Dưới đây là danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam được đánh giá uy tín mà traderfin.vn tìm hiểu được.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì

Quỹ đầu tư là hình thức các nhà đầu tư góp vốn vào nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận và được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau. Bên tổ chức quỹ đầu tư sẽ đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư và huy động vốn, có chức năng thẩm định, quản lý và đưa ra những dự đoán tiềm năng hay rủi ro của một chứng chỉ quỹ nào đó.

Quỹ đầu tư chứng khoán là hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc các tài sản đàu tư khác. Các nhà đầu tư chỉ việc góp vốn vào tổ chức này nhưng không có quyền kiểm soát đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lợi nhuận dựa trên số vốn đã góp từ quỹ và không phải tiêu tốn thời gian vào việc nghiên cứu và phân tích các biến động trên thị trường chứng khoán.

Các loại quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Các loại quỹ đầu tư chứng khoán được phân loại theo nhiều phương thức khác nhau và mỗi loại quỹ sẽ có những chính sách về thành viên và quy định chia lợi nhuận khác nhau cụ thể như sau:

Theo phương thức góp vốn

Xét theo phương thức góp vốn thì quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt nam được chia thành 2 loại bao gồm:

Quỹ thành viên

Là quỹ đầu tư không có tư cách pháp nhân và số lượng thành viên tham gia vào quỹ tối đa chỉ được 30 thành viên. Tuy nhiên số vốn đầu tư lại lớn hơn nhiều so với quỹ đại chúng nhưng tính thanh khoản lại khá thấp, không được chào bán ra công chúng.

Quỹ đại chúng

Quý đầu tư chứng khoán đại chúng phổ biến hầu hết tại Việt Nam và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ, cho phép các nhà đầu tư tham gia góp vốn không giới hạn số lượng. Quỹ đầu tư chứng khoán thành lập không có tư cách pháp nhân, các công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt các nhà đầu tư sử dụng quỹ để đầu tư vào sản phẩm chứng khoản.

Từ đó, các nhà đầu tư sẽ đươn hưởng lợi nhuận từ những chênh lệch mua bán chứng khoản, mang đến giá trị lợi nhuận cao cho nhà đầu tư và giảm thiểu rủi ro, đặc biệt chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp.

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

Được chia thành 2 loại quỹ là quỹ mở ( Open-EndFund) và quỹ đóng ( Close-EndFund)

Quỹ đóng: là quỹ có thời gian hoạt động giới hạn, các công ty phát hành sẽ không mua lại những chứng chỉ quỹ đã bán. Sau khi kết thúc thời gian huy động vốn thì các chứng chỉ quỹ sẽ được đưa lên sàn chứng khoán giao dịch.

cac-quy-dau-tu-chung-khoan-tai-viet-nam
Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Quỹ mở: là quỹ có thời gian hoạt động dựa vào quyết định của ban điều hành quỹ và các nhà lãnh đạo quỹ sẽ mang nguồn vốn huy động đi để đầu tư chứng khoán, thu về lợi nhuận và chia cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư được phép bán lại các chứng chỉ quỹ đã mua cho công ty đó bất kỳ lúc nào.

Căn cứ vào hình thức đầu tư

Qũy phòng hộ: là một khái niệm thường dành cho các nhà đầu tư tổ chức và thường là quỹ mở, bất chấp thị trường biến động như thế nào nhưng quỹ phòng hộ luôn hướng tới đầu tư với khả năng mang lại lợi nhuận cao.

Quỹ tương hỗ: Khác bởi quỹ phòng hộ, quỹ tương hỗ luôn bám sát theo thị trường và nhắm đến lợi nhuận từ xu hướng thị trường diễn biến tốt, quỹ tương hỗ có thể là quỹ mở hoặc quỹ đóng tùy theo ban lãnh đạo quản lý.

Quỹ ETP: hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục được xây dựng trên các danh mục đầu tư đa dạng. Quỹ này thường sẽ mua toàn bộ cổ phiểu của một chỉ số chứng khoán theo 1 tỷ lệ nhất định và lợi nhuận kiếm được phụ thuộc vào những diễn biến của thị trường.

Vai trò của các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Dưới góc độ là nhà phân tích đầu tư, các quỹ đầu tư chứng khoán mang đến nguồn lợi nhuận cho các nhà đầu tư từ nguồn tiền nhàn rỗi hiệu quả, thông qua đó, nhà đầu tư có thể kiếm tiền mà không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức tìm hiểu thị trường. Thay vì gửi tiết kiệm với lãi suất “bị động” cả năm thì nguồn tiền đó có thể giúp nhà đầu tư” bội thu” hơn trong năm đó.

Ở vai trò vĩ mô, các quỹ đầu tư chứng khoán góp phần tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán, là kênh huy động nguồn vốn lớn có hiệu quả cao. Bên cạnh đó, quỹ đầu tư chứng khoán giữ vai trò là các chuyên gia phân tích và tư vấn về thông tin thị trường đầu tư, là các đơn vị tư vấn cho doanh nghiệp để quản trị nguồn lực sản xuất kinh doanh.

Có nên tham gia quỹ đầu tư chứng khoán không

Quỹ đầu tư dần trở thành xu hướng của các nhà đầu tư mới bởi sự hấp dẫn về mặt lợi nhuận và thời gian đầu tư. Tuy nhiên hình thức này vẫn còn mới mẻ và không phải ai cũng hiểu rõ được cơ cấu và cách hoạt động của quỹ mang đến lợi ích như thế nào cho nhà đầu tư. Qua đây chúng tôi xin đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm khi tham gia quỹ đầu tư chứng khoán như sau:

Ưu điểm

 • Ưu điểm hấp dẫn nhất là không cần phải đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu về thị trường, nhà đầu tư chỉ việc góp vốn và đã có các chuyên gia lãnh đạo của tổ chức quỹ chịu trách nhiệm về nghiên cứu và đầu tư.
 • Đa dạng các lĩnh vực đầu tư và mức độ rủi ro thấp
 • Nguồn vốn đầu tư thấp, chi phí giao dịch, tìm kiếm thông tin cũng được cắt giảm
 • Có tính chuyên nghiệp cao, đội ngủ chuyên gia quản lý có trình độ và kinh nghiệm đầu tư
 • Nhà đầu tư hưởng lợi nhuận mà không tốn quá nhiều công sức, một số loại hình quỹ được miễn hoặc được giảm thuế.
 • Tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể bán lại các chứng chỉ quỹ cho công ty phát hành bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm

 • Các nhà đầu tư không được làm chủ về nguồn vốn của mình khi đầu tư vào quỹ, mọi quyền quyết định về lĩnh vực đầu tư, lợi nhuận vốn hóa đều phụ thuộc vào ban lãnh đạo quỹ.
 • Phải chia hoa hồng trích từ lợi nhuận trả cho các công ty quản lý quỹ bởi họ giúp bạn đầu tư vào thị trường và kiếm lời.

Kết luận

Việc có nên tham gia vào các quỹ đầu tư chứng khoán hay không còn tùy thuộc vào sở thích và khả năng am hiểu thị trường của bạn.

💰Nếu bạn là một người có trình độ chuyên môn cao và có khả năng phân tích thị trường thị đầu tư chứng khoán chính là một lợi thế của bạn, mức lợi nhuận đạt được cao hơn so với quỹ nhưng mức rủi ro cũng song song với đó.

cac-quy-dau-tu-chung-khoan-tai-viet-nam
Danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

💰Nhưng nếu bạn thuộc trường phái đầu tư chậm mà chắc, từ nguồn tiền nhàn rỗi mà không cần phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu thì tham gia quỹ đầu tư chứng khoán là lựa chọn thích hợp lúc này. Đổi lại khoản lợi nhuận bạn có được sẽ không cao và bị han chế về quyền lợi của mình.

Cho dù là hình thức nào đi nữa thì cũng có mặt trái và mặt lợi của nó, trước khi đầu tư thì mọi người hãy cân nhắc và suy xét cẩn trọng trước khi quyết định.

Xem ngay: Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

 1. Quỹ đầu tư chứng khoán trái phiếu MB Capital Việt Nam ( MBBF)
 2. Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam ( VFMVF1)
 3. Quỹ đầu tư cân bằng Chiến lược ( VCBF – TBF )
 4. Quỹ đầu tư cân bằng Bản Việt ( VCAMBF)
 5. Quỹ đàu tư cổ phiểu Manulife ( MAFEQI)
 6. Quỹ đầu tư cổ phiếu Năng động Bảo Việt ( BVFED)
 7. Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF ( VCBF – BCF )
 8. Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ( VFMVF4)
 9. Quỹ đầu tư Chủ động ( VNDAF)
 10. Quỹ đầu tư Trái phiếu Việt Nam
 11. Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom ( TCBF)
 12. Quỹ đầu tư giá trị MB Capital ( MBVF)
 13. Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI ( SSI – SCA)
 14. Quỹ đầu tư năng động Eastspring Investments ( ENF)
 15. Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth ( VEOF)
 16. Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth ( VFF)
 17. Quỹ đầu tư năng động Việt Nam ( VFMVFA)

Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam uy tín

Quỹ đầu tư Techcombank ( iFund)

iFund là dạng quỹ đầu tư mở và được quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngủ lãnh đạo đầu tư của Techcombank Group, đa dạng các lĩnh vực đầu tư với mục tiêu tối ưu hóa nguồn vốn của khách hàng và sinh lời hiệu quả.

Bao bồm các Quỹ mở đầu tư trái phiếu ( TCBF), Quỹ mở đầu tư cổ phiếu ( TCEF) và các quỹ đầu tư khác được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, hoạt động hiệu quả mang đến nguồn lợi nhuận hóa cho khách hàng.

Đa dạng các lĩnh vực đầu tư chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa…tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có nguồn vốn thấp có cơ hội tiếp cận với những danh mục đầu tư đa dạng. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn danh mục tham gia với số tiền từ 1 triệu đồng  và cũng được hưởng lợi nhuận từ quỹ, và hiển nhiên là cũng phải chịu rủi ro nếu thua lỗ.

Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank ( VCBF)

Quỹ được thành lập dựa trên sự hợp tác liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investment ( FTI), hoạt động dưới hình thức quỹ mở.

Sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và trình đô chuyên môn cao, nắm bắt thị trường chính xác, tuy theo năng lực tài chính và mục tiêu đầu tư mà mọi người có thể lựa chọn hình thức quỹ phù hợp với mình.

Quỹ đầu tư Eastspring ( ENF)

Quỹ đầu tư Eastspring là thành viên của tập đoan Prudential Châu Á được thành lập năm 2014 dưới mô hình quỹ mở, chuyên quản lý quỹ chuyên nghiệp và uy tín nhất Việt Nam.

Đa dạng các lĩnh vực đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu….Với các chuyên gia giàu kinh nghiệp trong lĩnh vực quản lý quỹ, cung cấp cho các nhà đầu tư những giải pháp đầu tư hiệu quả và định hướng giá trị trong dài hạn. Là lựa chọn không thể quả qua đối với các nhà đầu tư mới.

Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1)

Là quỹ đầu tư chứng khoán dưới hình thức huy động vốn đại chúng đầu tiên của Việt Nam với quy mô ban đầu 300 tỷ đồng với mục tiêu ban đầu là xây dựng một danh mục đầu tư cân đối và đa dạng sản phẩm.

Sau 10 năm hoạt động, bắt kịp xu hướng của thị trường thế giới, quỹ đã chuyển đổi thành quỹ đầu tư mở chuyên đầu tư về các loại chứng khoán trên sàn Việt Nam.

Kinh nghiệm tham gia quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Lợi ích của việc tham gia quỹ đầu tư chứng khoán là lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư mới bước vào thị trường chứng khoán và không có kiến thức chuyên sâu. Mọi người chỉ cần bắt đầu với số vốn nhỏ và tìm hiểu về thị trường chứng khoán thông qua các hoạt động của quỹ.

Để tham gia vào quỹ một cách hiệu quả, mọi người cần phải nắm rõ các vấn đề sau đây

Chọn công ty quản lý quỹ hiệu quả

Các công ty chính là nhân tố chính quyết định sự tăng giảm nguồn vốn góp của bạn bỏ vào, vì vậy, khi lựa chọn quỹ đầu tư mọi người nên dựa trên một số tiêu chí sau:

 • Đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi…
 • Quỹ có thời gian hoạt động lâu năm và có thương hiệu, uy tín
 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệp trong phân tích thị trường
 • Quỹ có những dự án đầu tư lớn và đạt được nhiều thành công khi đầu tư
 • Thường xuyên cập nhật hoạt động đầu tư cho các nhà đâu tư theo dõi

Các dự án quỹ đầu tư hướng đến

Thị trường chứng khoán đa dạng và biến động thất thường, nếu bạn là một nhà đầu tư mới cần tìm hiểu về loại cổ phiểu mà quỹ đó đầu tư vào có giá trị không. Xem xét những dữ án đầu tư chứng khoán trong những thời điểm trước có kết quả khả quan không và lợi nhuận thu về có tiềm năng hay không.

Khi tìm hiểu rõ về dự án và các khoản mục đầu tư và độ uy tín của quỹ thì mọi người mới có thể đặt niềm tin và bỏ tiền vào.

Thời điểm đầu tư vào quỹ chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán nói riêng hay thị trường nói chung đều biến động mạnh trong tình hình hiện nay, không thể chắc chắn được ngành nghề nào mang tính ổn định hay rủi ro cao. Thời điểm đầu tư cũng chưa chắc là nhân tố quyết định mức sinh lời mà các nhà đầu tư có thể kiếm được.

Việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ nếu không muốn mạo hiểm vào các cuộc “chơi” này. Nhưng nếu tìm được một quỹ đầu tư có uy tín và tố chất tốt thì mọi người sẽ kiếm được nhiều tiền mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.

Những thông tin về các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam hiện nay đã được chia sẽ tất tần tật đến bạn đọc. Trước khi bỏ vốn đầu tư thì mọi người cần cân nhắc và tham khảo các công ty có uy tín và chuyên gia phân tích chuyên nghiệp, và tiềm năng mang đến lợi nhuận cao cho mình.

Tin liên quan

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.