Saturday, 3 Jun 2023
Cổ Phiếu Cổ phiếu theo ngành Tư Vấn

Danh sách các mã cổ phiếu ngành cà phê nên đầu tư 2023

Cổ phiếu các ngành nông nghiệp, trong đó cổ phiếu ngành cà phê được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới vì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian tới nhờ tính khả quan của Vacxin Covid 19. Và để tìm hiểu rõ hơn các mã cổ phiếu ngành cà phê tiềm năng để đầu tư mọi người cùng nghiên cứu sâu hơn trong chia sẻ của Traderfin.vn dưới đây.

Có nên mua cổ phiếu ngành cà phê thời điểm này

Theo nhiều thông tin dự báo thì cổ phiếu ngành cà phê nói riêng và cổ phiếu các doanh nghiệp nông sản của Việt Nam sẽ có khả năng tăng trưởng trở lại trong thời gian tới. Bởi thị trường thế giới đã cho những tín hiệu đáng mừng.

Tình hình khả quan về vacxin Covid 19

 Trước hết không riêng gì ngành cà phê mà tất cả các ngành đều có tín hiệu vui khi vắc xin phòng Covid đang được triển khai rộng khắp toàn cầu và cho nhiều tín hiệu khả quan. Thế giới bắt đầu có những chính sách dần mở của trở lại để khôi phục nền kinh tế. Vậy nên về nhu cầu cà phê, sản xuất và xuất khẩu cà phê sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Nguồn cung cà phê thế giới giảm, nhu cầu tăng

Thị trường xuất khẩu cà phê thế giới được dự báo sẽ cải thiện trong năm nay, cho dù dịch bệnh không giảm thì nhu cầu về cà phê hòa tan vẫn tăng lên dù các nước thực hiện biện pháp giản cách xã hội.

Đối với việc mở cửa trở lại thì các hoạt động cửa hàng, quá cà phê sẽ cần số lượng lớn cà phê để phục vụ hoạt động kinh doanh. Vậy nên nhu cầu này rất lớn, trong khi đó nguồn cung cà phê trên thế giới còn khá hạn chế.

Theo nhận định của Ông Lương Văn Tự – Chủ tịch Hiệp hội Càphê – Cacao Việt Nam: thị trường càphê đã trải qua chu kỳ giảm giá 4 năm liên tiếp nên giá cà phê sẽ phục hồi bởi lượng giảm.

Vấn đề pháp lý về xuất khẩu nông sản nới rộng

Hiệp định EVFTA được thực thi khiến đà xuất khẩu cà phê  tăng lên đáng kể.  Cụ thể:

 • EU đã xóa bỏ thuế cho toàn bộ cho các sản phẩm càphê chưa rang hoặc đã rang (giảm từ 7 – 11% xuống 0%)
 • Các loại cà phê chế biến từ giảm 9 – 12% xuống còn 0%

Bên cạnh đó EVFTA được EU cam kết bảo hộ cho cà phê Việt Nam cạnh tranh ở thị trường châu Âu, vậy nên rất lợi thế cho hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Co-phieu-ngang-ca-phe
Các mã cổ phiếu ngành cà phê

Danh sách mã chứng khoán các công ty cà phê

Điểm qua một vài mã chứng khoán của các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực cà phê như: Giống cây cà phê, sản xuất và chế biến cà phê hạt, xuất khẩu cà phê… được niêm yết trên sàn chứng khoán, mọi người tham khảo để lọc cổ phiếu đơn giản hơn.

Mã CKTên doanh nghiệp
CFVCTCP Cà phê Thắng Lợi
VCFCông ty Cổ phần VinaCafé Biên Hòa
THVCông ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam
EPCCTCP Cà phê Ea Pốk
FGLCông ty cổ phần cà phê Gia Lai
CTPCông ty cổ phần Minh Khang Capital  Public
HAGCTCP Hoàng Anh Gia Lai
HKTCTCP Đầu tư Ego Việt Nam
HNGCTPCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai
HSLCTCP đầu tư và phát triển thực phẩm Hồng Hà
NSCCTCP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam
SJFCTCP đầu tư Sao Thái Dương
SSCCTCP Giống cây trồng miền Nam
AUMCông ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành
BHGCông ty cổ phần Chè Biển Hồ
CPACTCP cà phê Phước An
PCF CTCP cà phê Petec

Xem thêm: Những cổ phiếu giá rẻ tiềm năng

Các mã cổ phiếu ngành cà phê nên đầu tư

 Để lựa chọn được mã cổ phiếu ngành cà phê đầu tư thì cũng không dễ dàng. Bởi thị trường ngành cà phê nhiều năm qua không có nhiều khởi sắc, thị trường cạnh tranh khắc nghiệt nên đối với hoạt động sản xuất hay xuất khẩu đều gặp nhiều vấn đề khiến cho doanh nghiệp hoạt động không mấy triển vọng.

Mọi người có thể tham khảo một số mã sau đây:

Cổ phiếu cà phê Trung Nguyên

Nhiều người đang chờ đợi cái tên Trung Nguyên trên sàn Chứng khoán, tuy nhiên từ phía công ty vẫn chưa công bố khi nào sẽ chính thức niêm yết sàn chứng khoán. Tuy nhiên, tin rằng đây là mã cổ phiếu tốt cho ngành cà phê, sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt. Điều đặc biệt là đây là tập đoàn chuyên về cà phê, có lịch sử, có thương hiệu nên sẽ là sự lựa chọn an toàn cho đầu tư.

 • Top 5 thương hiệu mạnh nhất tại thị trường Việt Nam
 • Top 1.000 thương hiệu hàng đầu châu Á do Campaign Asian-Pacific khảo sát.

Và đây là cái tên được nhắc nhiều khi nói về ngành cà phê, nên tin rằng một khi cổ phiếu được niêm yết sẽ là một trong những mã tiềm năng cho mọi người.

Cổ phiếu Vina cà phê Biên Hòa

Một trong những cái tên công ty cà phê hiêm hoi được niêm yết trên sàn Hose. Như vậy xét về giá trị đây là một trong những mã cổ phiếu khá tốt cho ngành này. Công ty Vina cà phê Biên Hòa nhiều năm liền dẫn đầu về thị phần cà phê xuất khẩu, cà phê hòa tan ở Việt Nam.

Điểm tiêu biểu của doanh nghiệp là thị trường rộng lớn, hình ành thượng hiệu tốt, chủ động trong nguồn nguyên liệu cũng như dây chuyển sản xuất.

Thông tin về mã cổ phiếu:

 • Mã CK: VCF
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Nhóm ngành: Chế biến thực phẩm
 • Vốn điều lệ: 265,791,350,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 26,579,135 cp
 • KL CP đang lưu hành: 26,579,135 cp

Cổ phiếu cà phê Thắng Lợi

Tuy chỉ mới niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom, cũng chưa chuyển hình thức hoạt động thành công ty Cổ phần nên để quá trình niêm yết ở sàn HNX hay sàn Hose còn khá xa. Nhưng tốc độ tăng trưởng về giá là hoàn toàn có thể kỳ vọng vào cổ phiếu này.

Với các hoạt động kinh doanh chính trồng và chăm sóc, kinh doanh cà phê xuất khẩu và các mặt hàng nông sản,vv…đến nay công ty đã có khá nhiều thành tựu nổi bật.

Thông tin chứng khoán niêm yết:

 • Mã CK: CFV
 • Sàn niêm yết: Upcom
 • Vốn điều lệ: 131,000,000,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 6,256,100 cp
 • KL CP đang lưu hành: 6,256,100 cp

Cổ phiếu công ty CP cà phê Gia Lai

 Công ty cà phê Gia Lai là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều hiện nay, tuy không có nhiều hoạt động nổi trội nhưng công ty hoạt động kinh doanh có lợi nhuận khá hấp dẫn, tồn tại từ những năm 1985 đến nay chứng tỏ không phải là một cái tên monh manh của thị trường chứng khoán.

Điều còn e  ngại đó là cổ phiếu hiện tại chỉ được niêm yết sàn Upcom, tuy nhiều năm hoạt động nhưng vẫn không có quá nhiều tiến triển nên sẽ khá khó về mặt thanh khoản.

Co-phieu-nganh-ca-phe
Có nên mua cổ phiếu ngành cà phê không?

Hoạt động kinh doanh chính:

 • rồng cây cà phê, hồ tiêu;
 • Mua bán nông sản xuất khẩu (trừ mủ cao su)
 • Bán buôn nông sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre nứa) và động vật sống
 • Buôn bán phân bón sử dụng trong nông nghiệp
 • Rang lọc cà phê, sản xuất các sản phẩm cà phê

Thông tin chứng khoán niêm yết:

 • Mã CK: FGL
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Nhóm ngành: Cà phê
 • Vốn điều lệ: 146,763,000,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 14,676,300 cp
 • KL CP đang lưu hành: 6,481,323 cp

Xem danh sách các mã chứng khoán tốt nhất hiện nay

Những rủi ro khi mua cổ phiếu ngành cà phê

Đối với cổ phiếu ngành cà phê thì chỉ có một số mã là triển vọng mà thôi, còn lại đa số là sàn sàn đi ngang không có nhiều sự tăng trưởng lớn như các ngành khác trên thị trường. Bên cạnh việc đầu tư nhắm vào sự tăng trưởng thì bạn cần lường được trước những rủi ro mà mình phải đổi mặt khi mua cổ phiếu nhóm ngành này.

Giá cà phê thế giới giảm

Tuy có dự đoán giá cà phê thế giới sẽ tăng trong thời gian tới, mức tiêu thụ sẽ tăng nhưng không có gì đoán trước được bởi giá cà phê có thể tăng giảm thông qua nhiều tác động, đặc biệt từ tỷ lệ cung cầu của thị trường thế giới, hoặc sản lượng cà phê tăng hay giảm.

Theo nhiều dự đoán thì chu kỳ giảm giá của cà phê đã đạt đáy thì thời gian tới sẽ có sự thay đổi là tăng giá, tuy nhiên cũng không có gì chắc chắn nếu dịch bệnh vẫn không được kiểm soát tốt. Nên bạn phải chuẩn bị tốt cho kịch bản khi mua cổ phiếu doanh nghiệp cà phê.

Ngành cà phê không có nhiều động lực tăng trưởng

Nếu nói về ngành, lĩnh vực cổ phiếu có động lực tăng trưởng thì đó là những ngành hot như bất động sản, sản  xuất thiết bị máy móc phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, các lĩnh vực thiên về công nghề phù hợp với xu hướng thế giới. Đối với ngành nông nghiệp nói chung, và cà phê nói riêng thì tuy là nhu cầu cần thiết những nó không có nhiều động lực cùng như cạnh tranh quá nhiều.

Vậy nên đối với các doanh nghiệp cà phê để bứt phá mạnh thì khá khó, nên động lực để tăng trưởng của doanh nghiệp này khá hạn chế. Có thể nhìn vào biểu đồ giá của ngành này, giá đi ngang và qua nhiều năm nay vẫn chưa có bất kỳ sự bứt phá nào quá lớn.

Tính thanh khoản thấp

Thị trường không ưu tiên những mã cổ phiếu doanh nghiệp cà phê, họ tập trung vào cà Trung Nguyên nhưng hiện tại tập đoàn này chưa niêm yết sàn chứng khoán. Và số lượng người tìm mua cổ phiếu hoặc nắm giữ cổ phiếu khá hạn chế, nên tính thanh khoản của những mã cổ phiếu này thấp, đặc biệt khi thị trường có nhiều biến động thì càng sẽ khó khăn hơn trong việc bán lại.  

Rủi ro khác

Bên cạnh những hạn chế trên đây thì có rất nhiều rủi ro có thể đến với cổ phiếu cà phê:

 • Xuất phát từ doanh nghiệp: Các khủng hoảng truyền thông, tin đồn, vấn đề tài chính, người lãnh đạo… tất cả những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp đều có thể là cơ hội nhưng cũng có thể là rủi ro đối với doanh nghiệp.
 • Rủi ro khách quan: Từ tác động chung của thị trường, từ nền kinh tế hay các vấn đề về dịch bệnh, thiên tai…tác động đến hoạt động trồng trọt và sản xuất.
 • Sự cạnh tranh khốc liệt từ thị trường nước ngoài: Không riêng Việt Nam mới trồng và sản xuất cà phê mà rất nhiều người khác khu vực Đồng Nam Á đều có trồng và cạnh tranh cũng rất lớn trên thị trường quốc tế.

Với thông tin các mã cổ phiếu ngành cà phê được nói trên đây hy vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp cà phê, thị trường cổ phiếu của ngành cà phê ở Việt Nam hiện nay. Việc đầu tư hay không còn nhiều yếu tố quyết định, đặc biệt mọi người cần biết cách lọc cổ phiếu, thẩm định cổ phiếu tốt tránh những rủi ro lớn đối với hoạt động đầu tư của mình.  

Xem thêm:

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang chia sẻ thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.