Saturday, 26 Nov 2022
Chứng khoán

1 điểm VN-Index bao nhiêu tiền? Cách tính Chỉ số VNIndex và HNXIndex 2023

Bảng Xếp Hạng Sàn Forex UY TÍN nhất thế giới tại VN 2022

1 điểm Vn-Index là gì? Có ý nghĩa gì trong thị trường? Đây không phải là một vấn đề mà ai cũng có thể nắm rõ nếu như không thật sự nghiên cứu và tham gia chứng khoán. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới cần nắm rõ các kiến thức về thị trường thì hãy tham khảo những thông tin của traderfin.vn trong bài viết dưới đây.

Chỉ số Vn-Index là gì

Chỉ số VN-Index là chỉ số cho thị trường chứng khoán hiện nay, chỉ số này là tổng hợp vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh ( HOSE ).

Chỉ số này cho thấy được giá trị vốn hóa của thị trường thời điểm hiện tại so với giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở vào thời điểm thị trường chứng khoán đi vào hoạt động. Khi chỉ số có màu xanh diễn tả sự tăng điểm và màu đỏ diễn tả sự giảm điểm.

Thông qua chỉ số này, ta có thể thấy được sự thay đổi của quy mô, giá trị của sàn HOSE biến động như thế nào và sự thay đổi của các cổ phiếu được niêm yết trên sàn.

Công thức tính chỉ số VN-Index

Để so sánh giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm hiện tại và giá trị của thị trường cơ sở vào ngày phát hành 29/07/2000, chỉ số VN-Index được tính theo công thức như sau:

VN-Index = ( Giá trị vốn hóa hiện tại/giá trị vốn hóa cơ sở ) x 100

Ví dụ cụ thể, ví dụ trong thời điểm hiện tại:

 • Giá trị vốn hóa hiện lại là: 459.000.000.000
 • Giá trị vốn hóa cơ sở là: 444.000.000.000

=>Chỉ số VN-index = 459.000.000.000/444.000.000.000 x 100 = 103,38 => như vậy, chỉ số VN-Index tại thị trường hiện tại có mức là 103,38. Và sự việc tiếp theo của biến động giá cổ phiểu sẽ khiến VN-Index thay đổi.

Ý nghĩa của chỉ số Vn-Index

Chỉ số Vn-Index có ý nghĩ gì trong hiện trạng kinh tế và tình hình thị trường chứng khoán hiện nay, nắm được những ý nghĩa của VN-index sẽ giúp bạn có cơ sở để tăng đầu cơ lợi nhuận hơn chứng khoán.

👉Thể hiện tâm lý của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán, nếu chỉ số Vn-index sụt giảm, thì có thể các nhà đầu tư đang thăm dò hoặc thậm chí rút lui khỏi thị trường=> Từ đó, vạch trần được thái độ của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán họ đang tham gia

👉Các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả dẫn đến tăng trưởng cho nền kinh tế, đẩy nguồn lực cho doanh nghiệp duy trì sự ổn định trên đà tăng trường => Thị trường chứng khoán cũng sẽ phát triển, đây là ý nghĩa phần nào của các chỉ số chứng khoán

1-diem-vnindex-bao-nhieu-tien
1 Điểm VN-index bao nhiêu tiền

👉Thông qua chỉ số Vnindex, bạn có thể biết được hiệu suất của thị trường chứng khoán đó có ổn hay không, dựa trên tỷ lệ giá trị vốn hóa thịt trường hiện tại với giá trị vốn hóa tại thời điểm phát hành.

👉Các nhà đầu tư có thể dựa trên chỉ số Vn-index để đánh giá kế hoạch đầu tư tiếp theo, dựa vào chỉ số Vn-index chính là cơ sở cho thấy hoạt động của thị trường đó có tốt hay không, nếu chỉ số sụt giảm thức là thị trường đang có dấu hiệu suy thoái.

👉Chỉ số VN-Index mô tả sự dịch chuyển và thay đổi của cơ cấu nền kinh tế một cách rõ rệt, từ sau giai đoạn 2007 khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi và cơ cấu lại các ngành, và chỉ số vốn hóa thị trường đã có sự thay đổi ra rệt sau những năm đó.

So sánh chỉ số VN-Index với chỉ số HNX-Index

Chỉ số Vn-index với HNX index thực chất có ý nghĩa giống nhau về mặt mô tả tình hình nền kinh tế và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn.

 • Vn-Index là chỉ số vốn hóa thị trường của sở giao dịch chứng khoán HCM, gọi chung là sàn HOSE. Tính đến tháng 8/2020, sàn HOSE hiện có 384 mã cổ phiếu được niêm yết với tổng số lượng cổ phiếu là 90,7 tỷ cổ phiếu
 • HNX-index là chỉ số vốn hóa thị trường của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sàn HNX. Cùng thời gian vào tháng 8/2020, có 255 mã cổ phiếu được niêm yết trên HNX với tổng số lượng cổ phiếu là 13,9 tỷ cổ phiểu

Những biến động của chỉ số index của các sàn này đều phản ánh tình trạng phát triển hoặc suy thoái của nền kinh tế hiện tại.

Theo báo thanh niên đưa tin chốt chỉ số index năm 2020 của cả 2 sàn cho thấy

 • Thị trường phiên cuối cùng của 2020, Vnindex cộng thêm 6,33 điểm đẩy con số lên 1.103,87 điểm
 • Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-index cũng chốt phiên tăng 6,18 điểm, đạt con số 203,12 điểm.

=>Qua kết quả chốt phiên cuối năm 2020 của cả 2 sàn, ta có thể thấy chỉ số vốn hóa thị trường của sàn HOSE cao hơn nhiều so với HNX, chỉ số đạt đến ngưỡng vượt mức 1.000 điểm, tăng đáng kể trong năm qua, cho thấy hiện trạng thị trường chứng khoán Việt nam đang trên đà hồi phục và thanh khoản của thị trường cũng tăng trở lại.

1 điểm VN-Index bao nhiêu tiền

Trên thị trường chứng khoán, sự biến động về các công ty niêm yết mới hoặc hủy niêm yết luôn xảy ra dẫn đến giá trị vốn hóa tại thời điểm cơ sở luôn có sự biến động theo thời gian.

Ở thời điểm 28/7/2000, 1 điểm Vn-index tương đương với 4,4 tỷ đồng. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, sự thay đổi của vốn hóa thị trường và các công ty niêm yết đã thay đổi giá trị cổ phiểu và tổng khối lượng giao dịch ở một mức cao hơn rất nhiều.

Cách đổi 1 điểm trên VN-Index sang VND

Để tính số tiền của 1 Vnindex, mọi người có thể áp dụng công thức

1 điểm Vn-index = Tổng giá trị cổ phiếu của Vn-index/100

Trong tháng 12/2020, khối tượng giao dịch hơn 13,6 tỷ cổ phiếu tương ứng với giá trị giao dịch đạt 286,27 nghìn tỷ đồng, từ đó ta có thể tín được 1 điểm Vnindex trong tháng 12 như sau

=>1 điểm Vn-index = 286,27 nghìn tỷ /100 = 2.862 nghìn tỷ đồng

Như vậy có thể dựa trên tổng giá trị của khối lượng cổ phiếu trong một thời điểm để tính được điểm 1 điểm Vnindex thời điểm đó có giá trị bao nhiêu VND.

Ý nghĩa của 1 điểm trên VN-Index

Dựa vào 1 điểm trên Vnindex, ta có thể biết được mức độ tăng trưởng của kinh tế trong thời gian đó như thế nào, dựa vào điểm Vnindex mà nhà đầu tư có thể nhìn thấy được tiềm năng kinh tế hiện nay đang tăng trưởng hay có dấu hiệu suy thoái.

1-diem-vnindex-bao-nhieu-tien
Ý nghĩ của chỉ số Vn-index là gì

Từ việc nhìn vào điểm trên Vnindex của thị trường đó, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát về hiệu suất của thị trường và dựa trên những phân tích các chỉ số mà quyết định có đầu tư vào thị trường đó hay không.

Một điểm Vn-index sẽ tương đương với lãi suất 0,1%, khi mọi người nhận được 1 điểm sau khi mua cổ phiếu được niêm yết trên sàn thì đồng nghĩa với việc bạn sở hữu được 0,1% lãi suất.

Ý nghĩa của việc tăng và giảm chỉ số VN-Index

Sàn chứng khoán tăng điểm VN-Index

Chỉ số Vnindex thể hiện cho tình hình tăng trưởng của kinh tế và các ngành cổ phiếu đang được niêm yết trên thị trường. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi sàn chứng khoán tăng điểm Vnindex?

 • Giá cổ phiếu có xu hưởng tăng trở lại, nếu chỉ số càng cao chứng tỏ xu hướng thị trường càng tăng.
 • Tính thanh khoản của thị trường giao dịch tăng, có lợi cho nhà đầu tư
 • Thể hiện khối lượng giao dịch trên thị trường tăng, lưu chuyển dòng tiền thúc đẩy nền kinh tế
 • Nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau những lần sụt giảm của cổ phiếu và biến động của thị trường.

Sàn chứng khoán giảm điểm VN-Index

Sàn chứng khoán giảm điểm VN-index sẽ khiến cho thị trường chứng khoán trở nên ngày càng ảm đạm và nền kinh tế đi vào xu hướng bế tắc, thể hiện rõ qua các đặc điểm sau:

 • Các nhà đầu tư thăm dò và rút khỏi dự án đang có ý định rót vốn khi điểm Vn-index sụt giảm
 • Dẫn đến tính thanh khoản của thị trường sẽ giảm theo
 • Cổ phiếu của các doanh nghiệp giảm giá và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có vấn đề
 • Hiệu suất của thị trường chứng khoán đó giảm, dẫn đến việc rút vốn của nhiều nhà đầu tư và hủy niêm yết trên sàn của các doanh nghiệp.

Tóm lại chỉ sổ VN-index có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường chứng khoán và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường. Chỉ cần nhìn vào chỉ số Vn-Index, các nhà đầu tư có thể dự đoán được tương lai gần của các doanh nghiệp và hiệu suất hoạt động của thị trường;.

Điều gì tác động đến sự tăng giảm điểm VN-Index

Thị trường chứng khoán biến động thất thường và bị ảnh hưởng trực tiếp từ nhiều yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Điểm VN-Index là chỉ số thể hiện hiệu suất hoạt động của thị trường và tính thanh khoản, nếu thị trường biến động thất thường, là do các yếu tố này trực tiếp tác động lên:

 • Khối lượng giao dịch của thị trường tăng giảm thất thường => Chỉ số cũng sẽ thay đổi
 • Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời điểm đó
 • Tính minh bạch và độ uy tín của các công ty niêm yết trên thị trường
 • Tiềm năng của các mã cổ phiếu mới được niêm yết
 • Vốn hóa thị trường của các công ty cũng ảnh hưởng đến biến động của chỉ số Vn-Index.

Giới thiệu trang chuyên tổng hợp các ứng dụng vay tiền online nhanh xem tại https://appfinance.vn/

Trên đây là nhưng thông tin hữu ích giúp mọi người có thêm kiến thức 1 điểm Vn-Index bao nhiêu tiền, phản ánh điều gì đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư có các nhìn khái quát về thị trường và tiềm năng của các doanh nghiệp, cổ phiểu bạn đang đầu tư.

Xem thêm:

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: TraderFin.vn chỉ dừng ở lại là trang cung cấp thông tin. Không phải nhà môi giới, không phải làm trung gian, không phải sàn giao dịch, không phải nhà cố vấn, không đưa ra lời khuyên, không kêu gọi đầu tư hoặc bất kỳ giao dịch nào. Hãy Tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính của bạn để nhận lời khuyên trước khi quyết định giao dịch hoặc đầu tư nào.


Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính gồm ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa có khả năng rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Mức độ đòn bẩy cao có thể làm mất hết vốn của các nhà giao dịch. Trước bất kỳ khoản đầu tư nào vào ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa, bạn cần phải xem xét cẩn thận bởi kinh nghiệm bản thân hoặc chuyên gia tài chính của bạn và chấp nhận mức độ rủi ro của mình. Giao dịch có thể dẫn đến mất hết toàn bộ số vốn bạn có, do vậy hãy đảm bảo là bạn đã đọc và hiểu các lời cảnh báo trên.